โครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
โครงการ
" โครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด "
ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางธัญญลักษณ์ คงทิตย์
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L2484-1-03 เลขที่ข้อตกลง 3/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 7 มกราคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L2484-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 7 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 50 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล ประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงทางระบาดวิทยาที่มีสาเหตุการตายของประชาชนเปลี่ยนจากโรคติดเชื้อเฉียบพลันมาเป็นโรคเรื้อรัง ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมอันทำให้บุคคลเคลื่อนไหวร่างกายลดลงและบริโภคอาหารที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากขึ้น โรคระบบไหลเวียนเลือดเป็น กลุ่มโรคหนึ่งที่ได้กลายเป็นปัญหาสาธารณสุขที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆของประเทศไทยในปัจจุบัน กลุ่มประชากรที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดที่สำคัญ คือ ผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน เป็นกลุ่มที่มีปัญหาในการดูแลต่อเนื่องที่บ้านมากที่สุด จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานส่วนใหญ่ยังมีพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการกับความเครียด การรับประทานยา หรือฉีดยา และการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ซึ่งถ้าไม่ได้รับการแก้ไขจะทำให้ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยเหตุปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่ปรับเปลี่ยนได้ และ มีหลักฐานวิชาการยืนยันชัดเจนถึงผลของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่อการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและเสียชีวิต จึงมีความเป็นไปได้ที่จะควบคุมป้องกันหรือชะลอการเกิดหรือการดำเนินของโรคในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางขุนทองจึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมพลังโครงการเสริมพลังผู้ป่วยโรคเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานในชุมชน
วัตถุประสงค์โครงการ
- ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานประชาชนอายุ 34 ปีขึ้นไป
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
- เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดประชุม อสม.และผู้เกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อประสานความเข้าใจชี้แจงวัตถุประสงค์และติดตามผลการ ดำเนินกิจกรรมในระหว่างการดำเนินโครงการฯ
- ประชุมกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ ทบทวนความรู้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตและวิถีชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 17 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 33 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมการดูแลตนเองในเรื่องการรับประทานอาหาร การมีกิจกรรมทางกาย การจัดการ ความเครียด รับประทานยา ดูแลและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ได้ถูกต้องเพิ่มขึ้น
- กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดประชุม อสม.และผู้เกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อประสานความเข้าใจชี้แจงวัตถุประสงค์และติดตามผลการ ดำเนินกิจกรรมในระหว่างการดำเนินโครงการฯ |
||
วันที่ 13 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำจัดประชุม อสม. และผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ รูปแบบการจัดกิจกรรมต่างๆ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอสม. และผู้ที่เกี่ยวข้อง สามารถดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของโครงการและเข้าใจถึงรูปแบบของการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน
|
22 | 0 |
2. ประชุมกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ ทบทวนความรู้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตและวิถีชุมชน |
||
วันที่ 22 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำตรวจคัดกรองโดยการตรวจหาระดับนำ้ตาลในเลือด วัดค่าความดันโลหิต จัดแบ่งกลุ่มป่วย กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มปกติ และนำกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของโรค จัดกิจกรรมจำนวน 4 ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการที่ทำกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวน 4 ครั้ง เมื่อตรวจดูระดับนำ้ตาลในเลือด นำ้ตาลในเลือดลดลงหลังจากเข้าร่วมกิจกรรม
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลการดำเนินงาน พบว่า ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป จำนวน 498 คน ได้รับการคัดกรอง จำนวน 496 คน คิดเป็นร้อยละ 99.60 จากการทำแบบทดสอบความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคเบาหวานก่อนและหลังผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 50 คน ร้อยละ 92 ทำแบบทดสอบได้คะแนนผ่านเกณฑ์การประเมิน หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมผลการเจาะเลือดแก่ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 32 ราย ร้อยละ 98 ระดับนำ้ตาลในเลือดลดลง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานประชาชนอายุ 34 ปีขึ้นไป ตัวชี้วัด : ร้อยละ 95 ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน |
0.00 | ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ร้อยละ 99.60 |
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมการดูแลตนเองในเรื่องการรับประทานอาหาร การมีกิจกรรมทางกาย การจัดการความเครียด รับประทานยา ดูแลและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ได้ถูกต้องเพิ่มขึ้น |
0.00 | ผู้เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมการดูแลตนเองในเรื่องการรับประทานอาหาร การมีกิจกรรมทางกาย การจัดการความเครียด รับประทานยา ดูแลและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ได้ถูกต้องเพิ่มขึ้น ร้อยละ 92 |
||
| 3 | เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์ มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงหลังจากเข้าร่วมโครงการ |
0.00 | ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์ มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงหลังจากเข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 98 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 17 | 17 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 33 | 33 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานประชาชนอายุ 34 ปีขึ้นไป (2) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ (3) เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดประชุม อสม.และผู้เกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อประสานความเข้าใจชี้แจงวัตถุประสงค์และติดตามผลการ ดำเนินกิจกรรมในระหว่างการดำเนินโครงการฯ (2) ประชุมกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ ทบทวนความรู้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตและวิถีชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ