โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ปี 2563 รพ.สต.บ้านท่าไทร
ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ปี 2563 รพ.สต.บ้านท่าไทร |
รหัสโครงการ | 63-L5214-1-02 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านท่าไทร |
วันที่อนุมัติ | 21 พฤศจิกายน 2562 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2563 |
งบประมาณ | 6,900.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | รพ.สต.บ้านท่าไทร อ.เมือง จ.สงขลา |
พี่เลี้ยงโครงการ | - |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.163,100.542place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวาน เป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และนำมาซึ่งความสูญเสียทรัพยากรในการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีผลกระทบต่อผู้ป่วยเองและผู้ดูแลทั้งด้านค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายในครอบครัว มีอาการป่วยเรื้องรังเป็นเวลานาน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดๆด้ นอกจากจะเป็นโรคที่รักษาไม่หายแล้วยังเชื่อมโยงไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเรื้อรัง ตาบอดจากเบาหวานขึ้นตา เป็นแผลที่เท้ารักษายาก อาจถูกตัดเท้า สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรค คือกรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อม ในส่วนของกรรมพันธุ์นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีอายุมากขึ้น ขณะที่สิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เริ่มตั้งแต่ในครรภ์มารดาแม้ผลการวิจัยหลายชิ้น ชี้ให้เห็นว่าการควบคุมอาหารอย่างดีรวมไปถึงการออกกำลังกายเป็นประจำส่งผลโดยตรงต่อการป้องกันโรคเบาหวาน โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงสูงทางกรรมพันธุ์ จากข้อมูลอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าไทร ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ปี 2562 พบว่า ประชาชนกลุ่มป่วยโรคเบาหวาน ในเขตรับผิดชอบทั้งหมด ราย จากการตรวจน้ำตาลในเลือด มีผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ หากไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ในอนาคตการรักษาโรคเบาหวานโดยการให้ความสำคัญด้านการแพทย์เพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอเพื่อการควบคุมโรคที่สมบรูณ์ ผู้ป่วยต้องได้รับความรู้ในเรื่องของโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกต้องพร้อมทั้งได้รับการกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผ่านกิจกรรมต่างๆ อย่างสม่ำเสมอซึ่งถ้าปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ระยะต้น ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขโดยปราศจากโรคแทรกซ้อน ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าไทร ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกับการดูแลตนเอง เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ปี 2563 เพื่อลดการเกิดโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.ผู้ป่วยเบาหวานและผู้ดูแลมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง 2.ผู้ป่วยเบาหวานและผู้ดูแลมีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวาน 3.ผู้ป่วยเบาหวาน มีค่า DTX หลังทำโครงการลดลง 1.ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ในการดูแลตนเองได้ถูกต้อง มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ80 2.ผู้ป่วยเบาหวาน มีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนมากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 80 3.ผลเจาะ DTX ลดลง |
3.10 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
ขั้นเตรียมการ1.สำรวจกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่รับผิดชอบ หมู่ที่ 5 6 7 8 และ 9 2.จัดทำทะเบียนผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ 2.ขั้นดำเนินการ 2.1จัดทำโครงการเสนอผู้มีอำนาจลงนาม 2.2 ประชาสัมพันธ์โครงการ แก่เจ้าหน้าที่ อสม.ผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ดูแล 2.3จัดกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ การป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ดูแล 2.4 ประเมินผลโครงการ ดังนี้ 2.4.1 ระดับความรู้ของผู้เข้าอบรมประเมินจาก แบบสอบถามเรื่องการดูแลสุขภาพ ด้านออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและสุขภาพจิต ก่อน-หลังการอบรม 2.4.2 พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของผู้เข้าอบรม ประเมินจากแบบสอบถาม เรื่องพฤติกรรมการดูแลสุขภาพด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย 2.4.3 ประเมิน ติดตาม ค่า DTX หลังอบรม1เดือน (เปรียบเทียบก่อนเข้าโครงการ) 2.5 รายงานผลการดำเนินงาน 2.6 วิเคราะห์/ประเมินผลการดำเนินงาน
1.ระดับความรู้ของผู้เข้าร่วมโครงการมากกว่าหรือเท่ากับ ร้อยละ80 2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์มากกว่าหรือเท่ากับ ร้อยละ 80 3.ผู้ป่วยเบาหวานมีภาวะแทรกซ้อนไม่เกินร้อยละ3
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2562 13:36 น.