กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการแก้ไขปัญหาเด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ในโรงเรียนเทศบาล 4 (ประเภทที่ 1)
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 63 – L7452 – 1 - 08
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
วันที่อนุมัติ 27 พฤศจิกายน 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 27 พฤศจิกายน 2562 - 30 กันยายน 2563
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 37,399.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวัชรากร เลิศไกร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
พี่เลี้ยงโครงการ นางศิราณี แวจูนา พยาบาลวิชาชีพชำนายการพิเศษ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 122 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันสภาวะเศรษฐกิจและสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทำให้วิถีชีวิตคนไทยเปลี่ยนสู่ความเป็นสังคมเมืองที่เต็มไปด้วยความรีบเร่ง การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบต่อแผนการบริโภคอาหารของครอบครัว และเด็กวัยเรียนเป็นอย่างมาก การบริโภคอาหารที่ต้องอาศัยความรวดเร็วเพื่อความสะดวกต่อการดำรงชีพ ทำให้ค่านิยมการบริโภคอาหารประเภทจานด่วน อาหารสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูปเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเด็กวัยเรียน ซึ่งอาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีแป้ง น้ำตาล และไขมันสูง ประกอบกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งการติดเกมส์ ทำให้เด็กวัยมีการเคลื่อนไหวและออกกำลังกายน้อย องค์ประกอบเหล่านี้ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอ้วน อันตรายของโรคอ้วนในเด็กกำลังเป็นปัญหาสำคัญที่เพิ่มขึ้นในประเทศที่พัฒนาและกำลังพัฒนา สำหรับประเทศไทยแนวโน้มภาวะอ้วนในเด็กวัยเรียนมีแนวโน้มสูงขึ้นมากจนน่าเป็นห่วง จากข้อมูลคลังข้อมูลสุขภาพ (Health Data Center : HDC) ของกระทรวงสาธารณสุข ปี 2557 เด็กวัยเรียนมีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ร้อยละ 11.4 และปี 2558 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 12.5 สำหรับเขตสุขภาพที่ 12 อัตราภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนร้อยละ 8.2 ของจังหวัดยะลาภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนร้อยละ 8.8 ถึงแม้ว่าไม่เกินเกณฑ์แต่มีแนวโน้มสูงขึ้น เด็กวัยเรียนที่มีภาวะอ้วน มีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงอื่น ๆ ได้มากกว่าปกติ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน ข้ออักเสบ ขาโก่ง รวมทั้งสมาธิสั้น นอกจากนี้กรณีเด็กป่วยด้วยโรคอ้วนขั้นรุนแรง มีผลกระทบต่อทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการคั่งของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ คือ ทำให้เกิดกลุ่มอาการ Pickwickian syndrome ส่งผลขัดขวางต่อการเรียนหนังสือ ทำให้ง่วงนอนทุกครั้งที่นั่ง จากการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการของเด็กวัยเรียนในโรงเรียนเทศบาล 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ทั้งหมด 969 คน ได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ 969 คน พบว่า เด็กนักเรียนมีภาวะเริ่มอ้วน และอ้วน 122 คน คิดเป็นร้อยละ 12.5 (เกณฑ์ไม่เกินร้อยละ 10) มีส่วนสูงดีและรูปร่างสมส่วน 636 คนคิดเป็นร้อยละ 65.6 (เกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 68) งานส่งเสริมสุขภาพเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนในอนาคต การให้ข้อมูลที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็นและต้องกระทำอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคอ้วนและมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องเหมาะสม

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

ระยะเตรียมความพร้อม 1.ทำทะเบียนเด็กนักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วน อ้วน 2.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครยะลา 3.จัดประชุมครู และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน 4.ติดต่อประสานงานกับวิทยากร 5.จัดเตรียมอุปกรณ์และสถานที่ในการจัดกิจกรรม 6. จัดทำคู่มือบันทึกพฤติกรรมและภาวะสุขภาพสำหรับนักเรียนที่ร่วมโครงการ 7.จัดอบรมผู้ปกครองเด็กนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ครู แม่ครัว ผู้ประกอบการค้ารอบๆโรงเรียน จำนวน 132 คน 8จัดอบรมเชิงปฏิบัติการนักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วน อ้วน จำนวน 122 คน
ระยะดำเนินการ 1.กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแก่นักเรียนเรื่องอาหารและโภชนาการ และการออกกำลังกาย ดำเนินการจัดอบรม 2.ให้นักเรียนที่เข้าโครงการบันทึกพฤติกรรมและน้ำหนักในคู่มือบันทึกพฤติกรรม 3.ติดตามน้ำหนักหลังอบรม 3 เดือน โดยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงทุกเดือน ระยะประเมินและติดตามผล 1.การประเมินและติดตามผลการฝึกอบรมโดยวัดทั้ง 3 ด้าน (เชิงปริมาณ เชิงคุณภาพ เชิงความพึงพอใจ) เชิงปริมาณ ร้อยละ 100 ของนักเรียนที่เข้าอบรม เชิงคุณภาพ ร้อยละ 25 นักเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีขึ้น เชิงความพึ่งพอใจ นักเรียนและผู้ปกครองมีความพึงพอใจไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กมีการเจริญเติบโตสมวัยทั้งด้านน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2562 00:00 น.