โครงการอบรมเยาวชนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด
ชื่อโครงการ | โครงการอบรมเยาวชนร่วมใจต้านภัยยาเสพติด |
รหัสโครงการ | 020072560 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชุมชนบ้านทุ่งไหม้ |
วันที่อนุมัติ | 27 มีนาคม 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2560 - 30 กันยายน 2560 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 18,200.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุรัตน์ หนูจันทร์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 110 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เยาวชน คืออนาคตของชาติปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤต จากสถานการณ์ปัญหายากเสพติดที่ได้เริ่มแพร่ระบาดและกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก การหวนกลับมาระบาดอย่างหนักของยาเสพติดในปัจจุบัน เป็นผลให้เยาวชน หลงผิดเข้าสู่วงจรของการซื้อขายและเสพยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นสังคมลอบข้างล้วนแปรเปลี่ยนไป สภาพเศรษฐกิจและสังคมที่ต้องแข่งขันกันทำให้ผู้ปกครองไม่มีเวลาอบรมและใกล้ชิดบุตรหลาน จนบางครั้งเยาวชนเกิดความรู้สึกสับสน ด้วยวัยที่ด้อยคุณวุฒิและอ่อนประสบการณ์ทำให้หาทางออกด้วยวิธีการที่ผิดในบางครั้ง ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเป็นการทำลายทรัพยากรบุคคลซึ่งเป็นอนาคตและเป็นพลังในการพัฒนาประเทศให้ด้อยคุณภาพ อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภาระงบประมาณของประเทศในการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่เกิดจากการเสพยาเสพติด อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกสะเทือนใจและเจ็บปวดให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และปัญหายาเสพติดได้นำมาซึ่งความรุนแรงในครอบครัวและอาชญากรรมต่างๆในสังคมเช่น การลักขโมย ฉกชิงวิ่งราวและการก่อปัญหาอาชญากรรมอื่นๆตามมาอีกมากมาย ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อสังคมโดยรวม โดยรัฐได้มีนโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามยุทธศาสตร์ ๕ รั้วป้องกันคือ ๑.รั้วชายแดน ๒.รั้วชุมชน ๓.รั้วสังคม๔.รั้วครอบครัว และ ๕.รั้วโรงเรียน
ชุมชนบ้านทุ่งไหม้จึงมีความตระหนักในปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการอบรมเยาวชนร่วมใจต้านภัยยาเสพติดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในชุมชนบ้านทุ่งไหม้ รู้เท่าทันภัยของยาเสพติด และรู้ถึงสถานการณ์ของยาเสพติด
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ๑. เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในชุมชนบ้านทุ่งไหม้รู้เท่าทันภัยของยาเสพติด ทำให้รู้สถานการณ์ของยาเสพติด ร้อยละ๘๐ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้องเกี่ยวกับพิษภัยยาเสพติด |
||
2 | ๒. เพื่อเป็นการเสริมความเข้มแข็งของเยาวชนในชุมชนบ้านทุ่งไหม้
|
||
3 | ๓. เพื่อสร้างผู้นำเยาวชนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชนและสถานศึกษา
|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
๑. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติจากผู้บริหาร และมอบหมายเจ้าหน้าที่ให้กับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง
๒.จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ การบรรยายประกอบสื่อ แบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติ และกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์
๓. สรุปผลการดำเนินงาน
๔. ติดตามประเมินผล
๑. ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะเป็นผู้มีส่วนร่วมรณรงค์ให้เยาวชนและประชาชนในชุมชนบ้านทุ่งไหม้รับรู้และทราบถึงปัญหาพิษภัยของยาเสพติด
๒. ผู้เข้ารับการฝึกอบรมสามารถเป็นแกนนำในการป้องกันและต่อต้านการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา หมู่บ้าน และชุมชนได้
๓. ผู้เข้าร่วมรับการฝึกอบรมสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิดสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกายจิตใจ ไม่ตกเป็นทาสของอบายมุข และปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยวิถีแห่งหลักธรรม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2560 15:19 น.