กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" พัฒนาจิตเพื่อชีวิตที่สมดุล "
ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
แม่ชีนิภาวัลย์ เจริญกุล




ชื่อโครงการ พัฒนาจิตเพื่อชีวิตที่สมดุล

ที่อยู่ ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L5278-02-41

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 ถึง 31 กรกฎาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"พัฒนาจิตเพื่อชีวิตที่สมดุล จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
พัฒนาจิตเพื่อชีวิตที่สมดุล


บทคัดย่อ

โครงการ " พัฒนาจิตเพื่อชีวิตที่สมดุล " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L5278-02-41 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2563 - 31 กรกฎาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 46,500.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สภาพทางเศรษฐกิจ สังคมในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และสลับซับซ้อนมากขึ้นตามสภาพการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลกที่เจริญขึ้น ทำให้เกิดปัญหา ทั้งแก่ตนเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ความทุกข์ ความเครียดเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ
สุขภาพจิดมีความสำคัญไม่แพ้สุขภาพร่างกาย เพราะจะส่งต่อความคิด ความรู้สึก รวมถึงการรับมือกับความเครียดและปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต สภาวะจิดตใจที่เป็นสุข มีความรู้สึกที่ดีต่อตนเองและผู้อื่น มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ สามารถปรับตัวเพื่อให้ผ่านพ้นปัญหาหรือความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไปได้ และใช้ชีวิตในสังคมได้ อย่างปกติ สุขภาพจิตใจจึงเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็ตาม ทั้งวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยผู้สูงอายุ หรือแม่กระทั่ังวัยเด็ก บุคคลที่ได้ฝึกฝนอบรมพัฒนาจิตของตนด้วยวิธีที่ถูกต้อง ย่อมมีสุขภาพจิตสมบูรณ์ มีความสงบในชีวิตได้มาก ทั้งสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เหมือนกับผู้ที่ออกกำลังกายบริหารร่างกายของตนย่อมมีสุขภาพที่ดี การฝึกบริหารจิต หรือพัฒนาจิตของตนจึงมีความสำคัญและจำเป็นสำหรับทุกคนมาก เพราะสามารถนำไปสู่การพัฒนาชีวิตที่ดี

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลด และผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานและการดำเนินชีวิตประจำวัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ค่าตอบแทนวิทยากร
  2. ค่าประชาสัมพันธ์
  3. ค่าวัสดุและอุปกรณ์
  4. ค่าน้ำดื่ม
  5. ค่าเอกสารประกอบการอบรม
  6. จัดซื้อเครื่องเสียง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็ก เยาวชน และประชาชนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มีความสุขจากการสวดมนต์สร้างปัญญา ภาวนาสร้างสุขแก่ตนเองและสังคมสงบสุข 2.เด็ก เยาวชน และประชาชนในเขตเทศบาลเมืองบ้านพรุมีร่างกายที่แข็งแรงจากการเดินจงกรม 3.ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ มีสุขภาพจิตดี รู้จักบริหารเวลาและการแก้ไขปัญหาได้ 4.ได้สร้างแกนนำในการดูแลสุขภาพจิตในเขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ ทำให้เกิดสันติภาพ สันติสุขในเขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลด และผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานและการดำเนินชีวิตประจำวัน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลด และผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานและการดำเนินชีวิตประจำวัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค่าตอบแทนวิทยากร (2) ค่าประชาสัมพันธ์ (3) ค่าวัสดุและอุปกรณ์ (4) ค่าน้ำดื่ม (5) ค่าเอกสารประกอบการอบรม (6) จัดซื้อเครื่องเสียง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




พัฒนาจิตเพื่อชีวิตที่สมดุล จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L5278-02-41

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( แม่ชีนิภาวัลย์ เจริญกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด