แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)
กิจกรรม | ระยะเวลา | เป้าหมาย/วิธีการ | ผลการดำเนินงาน | ปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข | |||
---|---|---|---|---|---|---|---|
ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ||
อบรมให้ความรู้แก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย | 7 ต.ค. 2563 | 20 ส.ค. 2563 |
|
1.ประชาสัมพันธ์รณรงค์โครงการตรวจสารเคมีในเลือดเกษตรกรในชุมชน 2.จัดอบรมให้ความรู้แก่อสม.และเกษตรกรในการประเมินความเสี่ยง 3.จัดอบรมให้ความรู้แก่อสม.และเกษตรกร เรื่องการใช้สมุนไพรในการล้างพิษสารเคมี 4.มีการประเมินความเสี่ยง โดยใช้แบบประเมินความเสี่ยงในการทำงานของเกษตรกรจากการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช นบก.1 |
|
ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องการใช้สารเคมีที่ถูกต้อง และปุ่ยอินทรีย์ทดแทนการใช้สารเคมี |
|
ประเมินความเสี่ยง และเจาะเลือดกลุ่มเป้าหมาย | 7 ต.ค. 2563 | 20 ส.ค. 2563 |
|
1.ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเกษตรกรทราบเพื่อเตรียมกลุ่มเป้าหมาย และนัด วัน เวลา และสถานที่ในการตรวจ 2.ให้บริการตรวจเลือดหาระดับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรสในเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสสารกำจัดศัตรูพืช โดยจัดหาชุดตรวจการแพ้พิษสารกำจัดศัตรูพืช และกระดาษทดสอบโคลีนเอสเตอเรส 3.จัดบริการรักษาพยาบาล และฟื้นฟูสุขภาพให้แก่เกษตรกรกลุ่มเสี่ยง โดยเจ้าหน้าที่รพ.สต.เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการให้คำแนะนำ 4.ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน เมื่อสิ้นสุดโครงการ พร้อมรายงานผลการดำเนินงาน 5.ปรับปรุง พัฒนาจากผลการดำเนินงาน เพื่อใช้ในการจัดทำแผนงาน / โครงการต่อไป |
|
จากการดำเนินงานอบรมและตรวจเลือดเกษตรกรจำนวน ๑๐๐ คน พบกลุ่มปกติ ๔๑ คน กลุ่มปลอดภัย ๒๕ คน กลุ่มมีความเสี่ยง ๒๗ คน และ กลุ่มไม่ปลอดภัย 7 และมีการอบรมให้ความรู้การใช้สารปุ่ยอินทรีย์ทดแทนการใช้สารเคมี กับเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มไม่ปลอดภัย |
|
จัดอบรมสาธิตการผลิตสารกำจัดวัชพืชและปุ่ยอินทรียร์ทดแทนสารเคมีทางการเกษตร | 7 ต.ค. 2563 | 24 ก.ย. 2563 |
|
1.อบรมเกษตรกรกลุ่มเสี่ยง 2.สาธิตการผลิตปุ๋ยอินทรีย์และสารกำจัดวัชพืช |
|
เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้การใช้สารปุ่ยอินทรีย์ทดแทนการใช้สารเคมี และสามารถการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ทดแทนการใช้สารเคมี |
|
ติดตามกลุ่มเสี่ยง | 7 ต.ค. 2563 | 28 ก.ย. 2563 |
|
.ติดตามกลุ่มเสี่ยงและเจาะเลือดกลุ่มเสี่ยงซ้ำ |
|
ตรวจเลือดซ้ำจำนวน 30 คน พบกลุ่มปลอดภัย ๘ คน กลุ่มมีความเสี่ยง ๑๘ คน ลดลง ๙ คน และพบกลุ่มไม่ปลอดภัย จำนวน ๔ คน ลดลง ๓ คน เนื่องจากมีฟื้นฟูสุขภาพให้แก่เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงเกษตรกรและมีการใช่สารอินทรีย์ทดแทนการใช้สารเคมีซึ่งปลอดภัยต่อเกษตรกรและสิ่งแวดล้อม |
|