โครงการเฝ้าระวังสุขภาพของคนในชุมชน บ้านปลักซิมปอ ม.6 ตำบลควนสตออำเภอควนโดนจังหวัดสตูล
โครงการเฝ้าระวังสุขภาพของคนในชุมชน บ้านปลักซิมปอ ม.6 ตำบลควนสตออำเภอควนโดนจังหวัดสตูล
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังสุขภาพของคนในชุมชน บ้านปลักซิมปอ ม.6 ตำบลควนสตออำเภอควนโดนจังหวัดสตูล | |
| รหัสโครงการ | 63-L5284-02-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.หมู่ที่ 6 ต.ควนสตอ | |
| วันที่อนุมัติ | 15 พฤษภาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 12,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปทุมวดี หลีเยาว์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ณ อาคารเอกประสงค์ หมู่ที่ 6 บ้านปลักซิมปอ |
ปัจจุบันประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทั้งด้านความเจริญทางเทคโนโลยี วัตถุ สังคม การเมืองและเศรษฐกิจ รวมไปถึงลักษณะของประชากรและภาวะสุขภาพ วิทยาการทางการแพทย์เจริญขึ้นสามารถให้การรักษาโรคได้มากขึ้น ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยเปลี่ยนเป็นสังคมของผู้สูงอายุและเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้น(จากข้อมูลสถิติรายงานการป่วยของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์พบว่า ในปี ๒๕๕๓ มีผู้ป่วยโรคระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น ๑.๗๑ เท่า และโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น ๑.๔๕ เท่าของปี ๒๕๕๑) และการเปลี่ยนแปลงทางสังคมยังส่งผลกระทบต่อปัญหาการดำเนินชีวิตและภาวะสุขภาพในระยะยาว
การคัดกรองภาวะสุขภาพประชาชน เป็นการค้นหา เฝ้าระวังป้องกันโรค ลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไขมัน เป็นต้น รวมทั้งเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังเบื้องต้น จากข้อมูลผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังในเขตตำบลควนสตอ ปี 2562 พบว่ามีผู้ป่วยป่วยด้ายโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 335 ราย ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 159 ราย แนวโน้มว่าจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ถ้าไม่ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะสุขภาพและได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 6 ตำบลควนสตอ จึงได้ตระหนักถึงความสำคัญในการคัดกรองสุขภาพประชาชนในเขตรับผิดชอบ เพื่อค้นหา เฝ้าระวัง และกระตุ้นให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้อย่างถูกต้องต่อไป สุขภาพเป็นองค์ประกอบสำคัญของบุคคล ครอบครัว และชุมชน หากบุคคลมีสุขภาพที่ดีแล้ว ย่อมส่งผลให้สามารถกระทำกิจกรรมใดๆได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นจึงต้องสร้างกลยุทธ์การดำเนินการและกิจกรรมในพื้นที่เพื่อมุ่งหวังให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มประชาชนที่มีความแตกต่างกันในทุกกลุ่มอายุ ทุกสาขาอาชีพ และทุกสภาวะสุขภาพให้มีสุขภาพดี สามารถดำรงชีวิตและประกอบสัมมาอาชีพได้อย่างปกติสุข สนับสนุนให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง มีความรู้ในการป้องกันโรคให้อยู่ในภาวะสุขภาพที่ดี สามารถดูแลสุขภาพตนเอง สามารถจัดการกับภาวะเสี่ยงต่างๆ และดูแลสิ่งแวดล้อมของชุมชนให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตที่มีคุณภาพ ทาง อสม.ซึ่งเป็นภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพในพื้นที่จึงได้จัดทำโครงการการเฝ้าระวังสุขภาพของคนในชุมชน'บ้านปลักซิมปอม.6ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดนจังหวัดสตูลในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ขึ้น โดยเน้นให้ประชาชนปรับพฤติกรรมเพื่อเปลี่ยนสุขภาพโดยการปฏิบัติตัวตามหลัก ๓อ.๒ส. ที่ต่อเนื่องและยั่งยืน คือออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสมโดยเฉพาะเพิ่มผักและผลไม้ที่ผลิตขึ้นเองในชุมชนและปลอดสารพิษ เป็นการเสริมสร้างกิจกรรมชุมชนให้เข้มแข็ง สนับสนุนให้ชุมชนพึ่งพาตนเองได้ เสริมทักษะชีวิตในการจัดการที่ดี เพื่อป้องกันและควบคุมสุขภาพของตน โดยสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนการดำเนินงานผ่านกลไกของกระบวนการหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคเรื้อรัง
- เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังภาวะสุขภาพของประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปที่มีความเสี่ยงสูงต่อโรคความดันโลหิตสูง
- เพื่อจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพในชมรมรักษ์สุขภาพตำบลควนสตอ
- เพื่อให้แกนนำ/เครือข่ายมีความรู้ความเข้าใจและสามารถจัดระบบข้อมูลด้านสุขภาพเพื่อการสื่อสารประชาสัมพันธ์และการจัดการสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้
- โครงการเฝ้าระวังสุขภาพของคนในชุมชน บ้านปลักซิมปอ ม.6 ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ขั้นเตรียมการ 1.เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนสุขภาพตำบลควนสตอ
2.ประชุมชี้แจงผู้ที่เกี่ยวข้องทุกระดับเพื่อวางแผนในการดำเนินงาน 3.จัดเตรียมเนื้อหา/หลักสูตรการสร้างเสริมสุขภาพ/วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ 4.จัดเตรียมวิทยากร/กลุ่มเป้าหมาย/สถานที่
ขั้นดำเนินการ
1.จัดกิจกรรมการสร้างพลังในประชาชนและสมาชิกชมรม กลุ่มปกติ/เสี่ยง/ป่วย ในเรื่อง 3อ2.ส. 2.จัดกิจกรรมการคัดกรองและเฝ้าระวังภาวะสุขภาพของประชาชนและสมาชิกชมรม เดือนละ 1 ครั้ง 3.จัดกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วมผ่านกิจกรรมการออกกำลังกายและปลูกผักปลอดสารพิษร่วมกันในชมรมรักษ์สุขภาพควนสตอ 4.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปที่มีความเสี่ยงสูงต่อโลหิตสูงทุกคนได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตที่บ้าน จำนวน 1 สัปดาห์/คน และส่งต่อในรายที่ผิดปกติเพื่อรับการวินิจฉัยโรคต่อไป
ขั้นประเมินผล
1.การประเมินผลจะประเมินตัวบุคคลและกลุ่มผ่านกิจกรรมต่างๆ 2.การมีส่วนร่วมในกิจกรรม 3 อ2ส. ของประชาชนกลุ่มปกติ/เสี่ยง/ป่วย
3.ภาวะสุขภาพโดยรวมของชุมชน
1.ประชาชนในพื้นที่มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมมากขึ้น 2. เกิดความร่วมมือของภาคีเครือข่ายที่หลากหลายในการขับเคลื่อนการสร้างเสริมสุขภาพในชุมชนอย่างยั่งยืน 3. เกิด ชุมชน/หมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยง ลดโรค ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน