โครงการฝึกสมองด้วยตาราง 9 ช่อง ประกอบเสียงเพลง
โครงการ
" โครงการฝึกสมองด้วยตาราง 9 ช่อง ประกอบเสียงเพลง "
ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายโสภณ สุขวนิช
ที่อยู่ ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 63-L7574-2-8 เลขที่ข้อตกลง 08/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการฝึกสมองด้วยตาราง 9 ช่อง ประกอบเสียงเพลง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมะกอกเหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการฝึกสมองด้วยตาราง 9 ช่อง ประกอบเสียงเพลง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการฝึกสมองด้วยตาราง 9 ช่อง ประกอบเสียงเพลง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 63-L7574-2-8 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 กุมภาพันธ์ 2563 - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,680.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมะกอกเหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายเป็นการทำกิจกรรมที่ได้ออกแรงหรือเคลื่อนไหวร่างกายซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ โดยช่วยจัดระเบียบร่างกายและควบคุมอารมณ์ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายด้านต่าง ๆ ได้แก่ ความทนทาน ความแข็งแรง การทรงตัว และความยืดหยุ่น การออกกำลังกายในรูปแบบตาราง 9 ช่อง จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในการฝึกร่างกายให้เคยชินกับการเคลื่อนไหวในมิติต่างๆ รวมไปถึงต่อยอดสู่การพัฒนาสมอง หลักการของตาราง 9 ช่องก็คือ หลักการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ซึ่งการใช้งานขึ้นอยู่กับว่าจะวางเงื่อนไขให้กับสมอง อย่างไร โดยกำหนดการเคลื่อนที่ในแบบต่างๆ ที่ไม่มีหลักตายตัว ท่าพื้นฐานของตาราง 9 ช่อง ได้แก่ แบบที่ 1 ก้าวขึ้น-ลง ,แบบที่ 2 ก้าวออกด้านข้าง ,แบบที่ 3 ก้าวเป็นรูปกากบาท, แบบที่ 4 ก้าวเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด, แบบที่ 5 ก้าวทแยงมุมแบบไขว้เท้า, แบบที่ 6 ก้าวทแยงมุมแบบรัศมีดาว,แบบที่ 7 ก้าวเฉียงเป็นรูปตัว v, แบบที่ 8 ก้าวสามเหลี่ยม ,แบบที่ 9 ก้าว-ชิด สามเหลี่ยมซ้อน ทุกคนสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ เพราะถือเป็นการออกกำลังกายที่ใช้พื้นที่น้อยมาก เพียง 1x1 เมตร และมีประโยชน์ในด้านกระตุ้นการทำงานของสมองเพื่อพัฒนาความสามารถในการคิด การตัดสินใจรวมถึงการแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กันด้วย ประชาชนชุมชนหน้าตลาด ได้มีความสนใจที่จะฝึกปฏิบัติการออกกำลังกายในรูปแบบตาราง 9 ช่อง เพื่อพัฒนาสมองฝึกปฏิกิริยารับรู้และตอบสนองต่อการเคลื่อนไหว และช่วยพัฒนาศักยภาพ การเรียนรู้ รับรู้ สมาธิในการทำกิจกรรม การทำงานของระบบประสาท การจำของสมอง ทั้งยังเป็นการสร้างเสริมสุขภาพที่เหมาะสมกับประชาชนในชุมชนหน้าตลาด จึงได้จัดทำโครงการฝึกสมองด้วยตาราง ๙ ช่อง ประกอบเพลง ขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนออกกำลังกายในรูปแบบตาราง 9 ช่อง | 5.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนชุมชนหน้าตลาดได้ฝึกสมองด้วยตาราง ๙ ช่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมฝึกสมองด้วยตารางเก้าช่อง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนชุมชนหน้าตลาดได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
- ประชาชนชุมชนหน้าตลาดมีสุขภาพดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนชุมชนหน้าตลาดได้ฝึกสมองด้วยตาราง ๙ ช่อง ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการสามารถออกกำลังกายในรูปแบบตารางเก้าช่องได้ร้อยละ 100 |
5.00 | 10.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนชุมชนหน้าตลาดได้ฝึกสมองด้วยตาราง ๙ ช่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมฝึกสมองด้วยตารางเก้าช่อง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ