โครงการสร้างเสริมทันตสุขภาพป้องกันโรคฟันผุในโรงเรียนพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ปี 2563
โครงการสร้างเสริมทันตสุขภาพป้องกันโรคฟันผุในโรงเรียนพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสร้างเสริมทันตสุขภาพป้องกันโรคฟันผุในโรงเรียนพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L2475-1-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ฝ่ายทันตกรรม โรงพยาบาลจะแนะ | |
| วันที่อนุมัติ | 17 มิถุนายน 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 33,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอาลาวียะห์ ดาโอะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส |
- ร้อยละเด็กวัยเรียน (3-12 ปี) ที่มีปัญหาฟันผุ ขนาด 54.48
ฟันมีหน้าที่ในการบดเคี้ยวอาหาร ช่วยในการออกเสียง เพิ่มความสวยงามบนใบหน้าและยังเป็นส่วนเสริมสร้างบุคลิกที่ดีส่งผลต่อการเข้าสังคม แต่จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เด็กมีแนวโน้มโรคฟันผุและเหงือกอักเสบมากขึ้น การป้องกันมิให้มีโรคฟันแท้ผุ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแล โดยวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคฟันผุ คือการแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์
จากข้อมูลการสุ่มสำรวจสภาวะทันตสุขภาพ ในโรงเรียนพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ เขตตำบลช้างเผือก ปี ๒๕๖๑ ในเด็กอายุ ๑๒ ปี พบว่า มีอัตราการเกิดฟันผุร้อยละ ๕๖.๘๓ และปี ๒๕๖๒ อัตราการเกิดฟันผุลดลง เหลือร้อยละ ๕๔.๔๘ ซึ่งลดลงกว่าปีก่อนร้อยละ ๒.๓๕ แต่ยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยของเด็กทั้งประเทศที่มีค่าร้อยละ ๕๒.๓ จากการดำเนินโครงการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันในโรงเรียนเขตตำบลช้างเผือกทั้ง ๒ โรงเรียน ในปี ๒๕๖๑ และ๒๕๖๒ พบว่าเด็กนักเรียนแปรงฟันได้ถูกวิธีและเป็นระบบร้อยละ ๒๒.๓๔ และ ๒๕.๐๓ ตามลำดับ จากการย้อมแผ่นคราบจุลินทรีย์เพื่อประเมินความสะอาดการแปรงฟันของเด็กนักเรียนร้อยละ ๑๐๐ ของจำนวนนักเรียนจำนวน ๕๔ คน ปี ๒๕๖๒ พบว่าเด็กแปรงฟันสะอาดอยู่ในเกณฑ์ดีมากเพียงร้อยละ ๔.๐๔ เกณฑ์สะอาดดีร้อยละ ๑๗.๖๐ เกณฑ์สะอาดพอใช้ร้อยละ ๓๘.๗๖ และเกณฑ์สะอาดน้อยร้อยละ ๓๙.๖ ดังนั้น ทางโรงพยาบาลจะแนะจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพในช่องปากและการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อการสร้างเสริมและป้องกันโรคในช่องปาก จึงได้จัดโครงการสร้างเสริมทันตสุขภาพป้องกันโรคฟันผุ ปี ๒๕๖๓ เพื่อบูรณาการงานด้านทันตกรรมสาธารณสุขกับการปรับพฤติกรรมการแปรงฟันและการดูแลสุขภาพในช่องปากที่ดีขึ้น
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ในโรงเรียนทุกวันอย่างมีคุณภาพ
- เพื่อสร้างสุขนิสัยและฝึกทักษะในการแปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี
- เพื่อสร้างพฤติกรรมการแปรงฟัน และการดูแลสุขภาพในช่องปากอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมและแก้ไขปัญหาตามระดับ
- ตรวจสุขภาพช่องปากนักเรียนในโรงเรียน
- ฝึกทักษะการแปรงฟันและให้ทันตสุขศึกษาแก่นักเรียนและให้บริการอุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินน้ำลายในกรณีที่จำเป็น (ระดับ จ.) แก่นักเรียน
- อบรมเชิงปฏิบัติการแกนนำสุขภาพนักเรียน โรงเรียนละ ๒๐ คน
- นักเรียนประถมศึกษาในพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สามารถ แปรงฟันได้อย่างถูกวิธี
- นักเรียนประถมศึกษาในพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีได้รับการ ตรวจฟันร้อยละ ๑๐๐
- นักเรียนประถมศึกษาในพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปราศจากฟันแท้ผุเพิ่มขึ้น