หนูน้อยห่างไกลโรคฟันผุ
หนูน้อยห่างไกลโรคฟันผุ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | หนูน้อยห่างไกลโรคฟันผุ | |
| รหัสโครงการ | 63-L4156-1-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.เกะรอ | |
| วันที่อนุมัติ | 9 มกราคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 18 มิถุนายน 2563 - 22 มิถุนายน 2563 | |
| งบประมาณ | 34,075.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวรัสภา แบลือแบ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกะรอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
การส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในช่องปาก จะทำให้เด็กมีสุขภาพดี การป้องกันโรคฟันผุในเด็กควรเริ่มตั้งแต่แม่ตั้งครรภ์ เพราะฟันน้ำนมของเด็กเริ่มสร้างและมีการสะสมแร่ธาตุเกือบสมบูรณ์ขณะอยู่ในครรภ์ประกอบกับปัจจุบันมีหลักฐานที่สนับสนุนว่าการเป็นโรคปริทันต์มีผลต่อการเกิดภาวการณ์คลอดก่อนกำหนดและเด็กน้ำหนักแรกเกิดน้อยแม่ที่มีฟันผุจะมีเชื้อจุลินทรีย์ในปากจำนวนมาก ซึ่งเชื้อนี้สามารถถ่ายทอดสู่ลูกได้ทางน้ำลายและจากข้อมูลทางระบาดวิทยาของประเทศไทยพบว่าช่วงอายุ 0-3 ปี เป็นช่วงที่อัตราการเกิดฟันผุในฟันน้ำนมของเด็กเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นช่วงวัยสำคัญที่สุดในการป้องกันฟันผุ เพราะวัยนี้ถ้าช่องปากไม่สะอาดจะเอื้อต่อการเกิดคราบจุลินทรีย์ ทำให้เกิดฟันผุอย่างรวดเร็วส่งผลให้เด็กมีฟันผุทั้งปากแต่ถ้าช่วงวัยนี้ช่องปากสะอาด มีแนวโน้มว่าเด็กจะฟันผุน้อย หรือปราศจากฟันผุการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็กปฐมวัยที่สำคัญในช่วงนี้ ได้แก่ การควบคุมอาหารหวานและการแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ วันละ ๒ ครั้ง ควบคู่ไปกับการป้องกันโรคฟันผุโดยเน้นการตรวจคัดกรองเด็กที่มีความเสี่ยงต่อฟันผุ เพื่อทาฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง เช่น ฟลูออไรด์วานิช ผลจากการตรวจสุขภาพช่องปากของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกะรอ พบว่าผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กยังขาดความรู้ ขาดความตระหนักในการเอาใจใส่ในการดูแลสุขภาพช่องปากของบุตร ทำให้ฟันผุในเด็กอายุ 3 ปี เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังพญา จึงเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปากในคลินิกเด็กดี เพื่อป้องกันปัญหาระยะยาว จึงจัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็กอายุ 0-3 ปี ซึ่งเป็นการปลูกฝังพฤติกรรมที่ดีในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของเด็กที่ยั่งยืน
- 1.เพื่อให้เด็ก 0-3 ปี ได้รับการตรวจฟันและทาฟลูออไรด์วานิชป้องกันโรคฟันผุ 2.เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก0-3 ปีมีทักษะแปรงฟันให้ลูกที่สะอาดและถูกวิธี 3.เพื่อให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพแก่ผู้ปกครองเด็ก 0-3 ปี
- สำรวจตรวจสุขภาพช่องปาก เด็ก 0-3 ปี อบรมให้ความรู้ทันตสุขศึกษาแก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก อายุ 0-3 ปี การทาฟลูออไรด์วานิชแก่เด็ก 0-3 ปี
กิจกรรมที่ 1. ประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการ กิจกรรมที่ 2. สำรวจตรวจสุขภาพช่องปาก เด็ก 0-3 ปี กิจกรรมที่ 3. อบรมให้ความรู้ทันตสุขศึกษาแก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก อายุ 0-3 ปี กิจกรรมที่ 4. การทาฟลูออไรด์วานิชแก่เด็ก 0-3 ปี กิจกรรมที่ 5. การติดตามและประเมินผลโครงการ
- ผู้ปกครอง 0-3 ปี มีความรู้เกี่ยวเรื่องทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น
- เด็ก 0-3 ปี ได้รับการตรวจฟันและทาฟลูออไรด์วานิชเพื่อป้องกันฟันผุ
- ผู้ปกครองสามารถแปรงฟันให้ลูกสะอาดและถูกวิธี
- เด็ก 0-3 ปี มีโรคฟันผุลดลง
- ผู้ปกครองมีเห็นความสำคัญ และตระหนักเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก