กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการรับวัคซีนโดยภาคีเครือข่าย ปี 2560
รหัสโครงการ 60-L4120-01-017
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ รพ.สต บ้านแหร
วันที่อนุมัติ 30 พฤษภาคม 2560
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2560 - 30 กันยายน 2560
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 32,650.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวนาบีล๊ะ บากอซง
พี่เลี้ยงโครงการ นายยูสนิง หะมะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.105,101.204place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 12 มิ.ย. 2560 12 มิ.ย. 2560 32,650.00
รวมงบประมาณ 32,650.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากนโยบายของงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ดำเนินไปโดยมีประสิทธิภาพ และบรรลุวัตถุประสงค์สูงสุง กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเป็นนโยบายแนวปฏิบัติต่อไปนี้ 1.การได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็ก เด็กทุกคนในประเทศไทยควรได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐาน ครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรวมถึงการได้รับวัคซีนกระตุ้นตามกำหนดที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิดด้วย 2.การบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องจัดให้แก่ประชาชนด้วยความสะดวก และปลอดภัย ดังนั้นบุคลากรผู้รับผิดชอบจะต้องปรับปรุงคุณภาพของบริการอยู่เสมอและปฏิบัติตามมาตรการด้านความสลปลอดภัยของการให้วัคซีนโดยเคร่งครัด 3.วัคซีนที่ใช้ในงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องมีคุณภาพดี โดยได้รับการตรวจยืนยันคุณภาพทางห้องปฏิบัตการและจะต้องเก็บในที่อุณหภูมิเหมาะสมตลอดเวลา 4. งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ต้องดำเนินการให้ครอบคลุมประชากรเป้าหมายมากที่สุดแฃะมีความต่อเนื่องตลอดไป 5.งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค จะพยายามป้องกันป้องกันประชาชนจากโรคที่ป้องได้ด้วยวัคซีนให้ได้มากโรคที่สุด โดยการเพิ่มชนิดของวัคซีนที่ใช้ ทั้งนี้โดยความเหมาะสมกับสถานการณ์ทางระบาดวิทยาของโรค และกำลังทรัพยากรด้านสาธารณสุขของประเทศ 6.งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องดำเนินการในพื้นที่ โดยประสานสอดคล้องแผนงานหรือโครงการด้านสาธารณสุข อื่นๆ เช่นงานอนามัยโรงเรียน งานป้องกันและควบคุมโรคติดต่ออื่นๆ ทั้งน้ เพื่อให้งานที่เกี่ยวข้องมีประสิทธิภาพสูงสุด และเกิดประโยช์สูงสุดแก่ประชาชน 7. งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป เกี่ยวกับโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน และวัคซีนต่างๆ

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อการบูรณาการงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วม

เด็ก 0-5 ปี ได้รับวัคซีนทุกประเภทตามเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

2 2. เพื่ื่อการสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครชองให้เห็นความสำคัญและร่วมรณรงค์ให้รับวัคซีน

ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องวัคซีน ร้อยละ95

3 3. เพื่อให้เด็ก 0-5 ปี มารับวัคซีนที่มีคุณภาพและให้ครบชุดตามเกณฑ์อายุ

ร้อยละ 80 เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามจำนวน

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดทำโครงการ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในการดำเนินงานจากองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหร 2.แต่งตั้งคณะทำงาน ดำเนินงานโครงการและแต่งตั้งคณะทำงานประชาสัมพันธ์ 3. การจัดอบรมให้ความรู้เรื่องงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ตามกลุ่มเป้าหมาย ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี เน้นผู้ปกครองที่ไม่ตระหนักและไม่ยินยอม นำบุตรมารับวัคซีค ณ ห้องประชุม รพ.สต บ้านแหร 4. การจัดทำสื่อ ประชาสัมพันธ์งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และกิจกรรมรณรงค์ใช้สื่อสาธารณะ เช่น หอกระจายข่าว,มัสยิด,วัด 5. จัดทำแผนรณรงค์การออกปฏิบัติงานค้นหา ติดตาม เยี่ยมบ้าน ให้ความรู้ ให้กับผู้ปกครองของเด็ก 0-5 ปี เชิงรุกร่วมกับทีม อสม. 6. การประกวดหนูน้อยสุขภาพดี 7. จัดทำแผนการติดตามเยี่ยมบ้านเชิงรุก การออกให้บริการฉีดวัคซีนนอกสถานที่ และติดตาม เด็กที่ขาดการรับวัคซียในแต่ละเดือน
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ร้อยละ 95 เด็ก 0-5 ปี ได้รับการฉีดวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์
  2. ผู้ปกครองมีความรู้ที่ถูกต้องและเกิดความตระหนักในเรื่องวัคซีน 3.เกิดกิจกรรมรณรงค์รับวัคซีนในพื้นที่ โดยมี อสม.แกนนำ และภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วม 4.สามารถป้องกันและควบโรค จากโรคที่สามารถป้องกันด้วยการรับวัคซีน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2560 09:47 น.