โครงการใกล้ใจ ไกลโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ในตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2563
โครงการใกล้ใจ ไกลโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ในตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการใกล้ใจ ไกลโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ในตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2563 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.โคกเนียน | |
| วันที่อนุมัติ | 16 มกราคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 19,400.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิทูร ชิตมณี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ปัจจุบันนี้ วิวัฒนาการด้านการแพทย์เจริญก้าวหน้าล้ำไปมาก สามารถที่จะรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ ซึ่งสามารถทำให้ประชากรโลกมีสุขภาวะโรค หายจากการเจ็บป่วยและมีอายุขัยที่สามารถชะลออายุขัยได้ยืนยาวขึ้น แต่มีโรคเรื้อรังคือโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด ยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักและเป็นสาเหตุลำดับต้นๆของการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต การเพิ่มจำนวนของผู้ป่วยเรื้อรัง สาเหตุหลักมาจากยุคสมัยบริโภคนิยม การบริโภคแบบเร่งด่วน นิยมบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง รับประทานอาหารที่มีรสหวานมาก ขาดการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงในการใช้ชีวิต เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ยุคโซเชียล ( Social Media ) พฤติกรรมดังกล่าวนี้ เป็นสาเหตุให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและไขมันในเลือดสูง เป็นตัวนำไปสู่การเกิดโรคเรื้อรัง คือ โรคเบาหวาน โรคความดันในเลือดสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง
ในตำบลท่าโพธิ์ จำนวนผู้ป่วยเรื้อรังที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง จำนวน ๘๖๔ คน และที่รับการรักษาและรับยาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกเนียน จำนวน ๑๒๐ คน ส่วยใหญ่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นำไปสู่การเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตในอนาคต ฉะนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการเยี่ยมบ้านและการสร้างจิตสำนึก ความตระหนัก ผู้ป่วยเรื้อรังในชุมชนมีความสำคัญอย่างยิ่ง
จากการวิเคราะห์สถานการณ์ผู้ป่วยเรื้อรังที่เป็นโรคหลอดเลือดมักมีพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง การรับประทานยาที่ไม่ต่อเนื่อง และด้วยอายุของผู้ป่วยมักลืมทานยา ซึ่งมีผลในการ อย่างมาก ในการเกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ในอนาคต
ดังนั้นเพื่อเป็นป้องกัน การเกิดโรคอัมพฤต อัมพาต โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกเนียนจึงได้จัดทำโครงการใกล้ใจ ไกลโรค ในตำบลท่าโพธิ์ เพื่อการจัดการตนเองและเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาแทรกซ้อน ต่างๆตลอดจนรักษาสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของตนเองได้อย่างยั่งยืนต่อไป
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ดี
- เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
- อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วย ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ลดลง
- กิจกรรมติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังที่รับการรักษาในคลินิกโรคเรื้อรังและติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรังที่รับการรักษานอกคลินิก
1 จัดทำแผนงานโครงการเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลท่าโพธิ์ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ
2 รวบรวมรายชื่อผู้ป่วยเรื้อรัง นำร่อง ปี ๒๕๖๓ จำนวน ๑๔๔ คน จากผู้ป่วยเรื้อรังทั้งหมดในตำบลท่าโพธิ์ จำนวน ๘๖๔ คน
3 จัดประชุมอาสาสมัครสาธารณสุข ผู้ที่รับผิดชอบเป้าหมายผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการ
4 ออกพื้นที่เชิงรุกโดยการเยี่ยมบ้าน เพื่อติดตามและสร้างทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ส่งเสริมการออกกำลังกาย สร้างสุขภาพจิตดี เพื่อสร้างกระแสสังคมและความตระหนักต่อการดูแลสุขภาพให้ครอบคลุมในพื้นที่รับผิดชอบ
กิจกรรมที่ 1 ชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต และเจาะน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน เดือน ละ 1 ครั้ง เพื่อเปรียบเทียบกับผลในคลินิก
กิจกรรมที่ ๒ วิเคราะห์ผลและประเมินผล โดยใช้รูปแบบปิงปองจราจร เจ็ดสี เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงโดยใช้ทั้งในคลินิกและที่บ้าน
กิจกรรมที่ ๓ ให้สุขศึกษาในเรื่องการออกกำลังกาย การรับประทานยา
กิจกรรมที่ ๔ ประเมินสุขภาพจิตโดยใช้หลัก 2 Q
5 ประเมินผล ติดตามและวิเคราะห์เพื่อดูความเสี่ยงโดยใช้ปิงปองจราจร
6 ส่งพบแพทย์ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในภาวะเสี่ยง เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง
ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ได้รับการเยี่ยมบ้านในครั้งนี้ สามารถลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ดี และผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี