โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาวิเศษ
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาวิเศษ |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาวิเศษ |
| วันที่อนุมัติ | 14 มีนาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2560 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 41,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุภาพร คุ้นเคย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.651,99.459place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 306 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กปฐมวัยที่มีระดับอายุ 2-5 ขวบ จัดอยู่ในช่วงระยะที่มีพัฒนาการ ด้านร่างกาย อารมณ์-จิตใจ สังคมและสติปัญญาเป็นช่วงจังหวะที่ดีในการเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก ในการวางรากฐานของการพัฒนาความเจริญเติบโตทุกด้าน โดยเฉพาะด้านร่างกายซึ่งจะเติบโตและพัฒนาขึ้นส่งผลต่อการพัฒนาการด้านสติปัญญาหรือสมองที่มีพัฒนาการดีที่สุดในช่วงวัยนี้ การอบรมเลี้ยงดู การดูแลเรื่องการรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ และการป้องกันโรคตืดต่อต่างๆตลอดถึงการออกกำลังกายที่เหมาะสมในเด็กปฐมวัย ซึ่งมีผลต่อคุณภาพคนตลอดชีวิต ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็กได้แก่ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู และผู้ดูแลเด็ก จึงควรจัดประสบการณ์เรียนรู้ โดยใช้สื่อที่กระตุ้นและส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ที่สนองต่อธรรมชาติและพัฒนาการของเด็ก ที่มีแนวทางที่ชัดเจนโดยผ่านการอบรมสร้างความรู้ความเข้าใจที่สามารถประสานความร่วมมือกันระหว่างผู้ปกครองกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งจะส่งผลที่ดีต่อตัวเด็กให้มีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง สร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรง เกิดการพัฒนาที่มีการเรียนรู้แบบสมดุลย์รอบด้าน ทั้งร่างกาย อารมณ์-จิตใจ สังคมและสติปัญญา
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อและการป้องกันโรคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ร้อยละ 90 ของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อและการป้องกันโรค |
||
| 2 | เพื่อรณรงค์การป้องกันโรคติดต่อ ด้วยการล้างมือทุกครั้ง/หลังรับประทานอาหารและหลังจากขับถ่าย
|
||
| 3 | เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจ ใส่ใจในการเลือกซื้ออาหารและขนมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและภาวะโภชนาการของเด็ก
|
||
| 4 | เพื่อให้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ในการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อโรค การแยกเก็บวัสดุ อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
|
||
| 5 | เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมี สื่อ-วัสดุอุปกรณื ที่เพียงพอในการให้ความรู็กับเด็กและใช้ควบคุม ป้องกัน การแพร่เชื้อโรคต่างๆ
|
||
| 6 | เพื่อส่งเสริมและให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องทันต
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ประชุมแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อม 2.ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองเด็กปฐมวัยทราบ 3.ติดต่อประสานงานกับวิทยากรและสถานที่ 4.ดำเนินตามโครงการ 5.ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามโครงการตามระยะเวลาที่กำหนด 6.สรุปรายงานผลการดำเนินงาน
1.ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ฏ ได้รับความรู้ด้านการป้องกัน และการดูแลเด็กที่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2.ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้เรื่องการล้างมือที่ถูกวิธีไปแนะนำและฝึกให้กับเด็กเล็ก 3.ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ในการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อโรค การแยกเก็บวัสดุ อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 4.ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจ ใส่ใจในการเลือกซื้ออาหารและขนมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแลพภาวะโภชนาการของเด็ก มีทักษะในการอ่านฉลากโภชนาการอาหารมากขึ้น 5.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขาวิเศษ มีสื่อ วัสดุ-อุปกรณ์ของใช้ในการป้องกัน ควบคุมการระบาดและแพร่เชื้อของโรคติดต่อที่เกิดขึ้นกับเด็กเล็ก 6.เด็กเล็กในศูนย์ฯได้รับการส่งเสริมเรื่องทันตอนามัยที่ดี มีการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2560 10:49 น.