กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกแบบบูรณาการ ประจำปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกแบบบูรณาการ ประจำปี 2563
รหัสโครงการ 63-L33671-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโหล๊ะเร็ด
วันที่อนุมัติ 23 มกราคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 22,150.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสุขวิทย์ มานันตพงศ์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ด้วยสถานการณ์โรคไข้เลือดออก 5 ปี ย้อนหลัง (พ.2558-พ.ศ.2562) ในเขตพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโหล๊ะเร็ด พบว่ามีอัตราป่วย ดังนี้ 0.00, 176.37, 131.81 และ 87.49 (ต่อแสนประชากร) ตามลำดับ และจากการสำรวจข้อมูลชพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี 2562 พบว่า พฤติกรรมที่่ประชาชนกลุ่มตัวอย่างปฏิบัติประจำ ได้แก่ การป้องกันยุงลายกัด ร้อยละ 65.37 การจัดบ้านให้ระเบียบเรียบร้อย ไม่มีมุมมือด ร้อยละ 60.25 การปิดภาชนะเพื่อไม่ให้ยุงลายมาวางไข่ ร้อยละ 54.38 การปรับปรุงสิ่งแวดล้อวม ร้อยละ 52.20 และการเปลี่ยนน้ำทุก 7 วัน ร้อยละ 48.26 แต่ก็ยังนับเป็นปัญหาสำคัญที่ทุกส่วนต้องติดตามเฝ้าระวัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโหล๊ะเร็ด จึงได้จัดทำโครงการเพื่อควบคุมและลดปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก โดยเน้นให้บ้าน วัด โรงเรียน ศพด.และสถานที่ราชการ ทำการควบคุมป้องกันและสร้างกระบงนการเรียนรู้ร่วมกัน ที่มุ่งผลสัมฤทธิ์ของการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้ อสม.ประจำหมู่บ้าน ประชาชนทุกครัวเรือน นักเรียน ผู้นำชุมชน มีความรู้ความเข้าใจในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง
  2. เพื่อให้ประชาชนทุกครัวเรือนมีพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยเน้นพฤติกรรม 5 ป 1ข หรือ 3 เก็บ ในชุมชน สถานบริการสาธารณสุข และโรงเรียนตามเกณฑ์
  3. เพื่อลดอัตราป่วยและตายของผู้ป่วยไข้เลือดออกให้น้อยลง และควบคุมอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกให้ได้ไม่เกินเกณฑ์ที่กระทรางสาธารณสุขกำหนด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรม
  2. รณรงค์
  3. ควบคุมป้องกันโรค
วิธีดำเนินการ

1.เตรียมการด้านเอกสาร และประสานงานเครือข่าย 2.จัดอบรมฟื้นฟูให้ความรู้ ความเข้าใจ การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนแก่กลุ่มเป้าหมายแกนนำ ผู้นำชุมชน และ อสม. 3.กิจกรรมบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วนในการพัฒนาสิ่งแวดล้อม และร่วมกันควบคุมและป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง 4.กิจกรรมรณรงค์ด้วยมาตรการ 5 ป 1 ข 3 เก้บ และสำรวจลูกน้ำยุงลาย รวมทั้งเฝ้าระวังติดตามสุ่มประเมินค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลาย 5.จัดนิทรรศการให้ความรู้และประชาสัมพันธ์ในการป้องกันโรคไข้เลือดออกทั้งในสถานบริการและชุมชน 6.กิจกรรมพ่นหมอกควันในโรงเรียน รวมถึงกรณีมีผู้ป่วยในหมู่บ้าน 7.จัดกิจกรรมรณรงค์ สร้างกระแส เพื่อเสริมปัจจัยแวดล้อมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนร่วมกับภาคีเครือข่าย 8.ประเมินความพึงพอใจต่อกระบวนการดำเนินโครงการและมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกที่พึงประสงค์ ทั้งระดับบุคคล ครอบครัว และชุมชน สามารถร่วมมือในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็ง ต่อเนื่อง และยั่งยืน และยังควบคุมอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกให้ได้ไม่เกินเกณฑ์ที่แระทรวงสาธารณสุขกำหนด