กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563 "
ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
1.นางสาวอาภรณ์ ไพศาล 2. นางเสาวณีย์ ห้องชู 3. นางอำนวย เซ่งเอียง 4. นายวินัย ชูเปี 5. นางพรรณชินี บัวขวัญ




ชื่อโครงการ โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563

ที่อยู่ ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 2563/L5220/02/08

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 2563/L5220/02/08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล เนื่องจากวัยผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีความต้องการแตกต่างไปจากวัยอื่นรวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกันร่างการมีการถดถอยและเสื่อมลงเป็นผลให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เบียดเบียนสิ่งสำคัญคือการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างซึ่งมีผลต่อสุขภาพกายและใจจากการสำรวจผู้สูงอายุในเขต ตำบลตะเครียะ ในปีงบประมาณ 2562 พบว่ามีจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด 816 คน เป็นผู้สูงอายุ ในส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพการเช่น การเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อ อุบัติเหตุ โรคเข่าเสื่อมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคสมองและหลอดเลือด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือ ขาดการออกกำลังกาย พฤติกรรมเสี่ยงในการบริโภค และด้านอารมณ์ ให้ร่างกายเจ็บป่วยง่ายการเจ็บป่วยด้านสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์มีความเศร้าใจ กังวลใจ น้อยใจ เสียใจ และการอยู่ร่วมในวังคมของผู้สูงอายุ บุตรหลานมักปล่อยให้อยู่โดดเดี่ยว ด้วยชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ได้เห็นถึงปัญหาผู้สูงอายุในชุมชน และแนวทางในการแก้ไขมีความประสงค์จะจัดทำโครงการสุขภาพดีชีวีสูงอายุ ปีงบประมาณ 2563 โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลตะเครียะ ต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพและปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
  2. 2.เพื่อส่งเสริมการเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ
  3. 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้สูงอายุมีความรู้ และสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกต้อง 2.เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มผู้สูงอายุ 3.ผู้สูงอายุ สนใจเข้าร่วมกลุ่มกิจกรรมในชมรมผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพและปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
ตัวชี้วัด : 1.ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพและปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง ร้อยละ 100
0.00

 

2 2.เพื่อส่งเสริมการเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ
ตัวชี้วัด : 2.ผู้สูงอายุได้รับการเยี่ยมบ้านอย่างน้อยปีละ ครั้ง
0.00

 

3 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์
ตัวชี้วัด : 3.ผู้สูงอายุได้มีการพบปะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในชมรมอย่างน้อยเดือนละครั้ง ร้อยละ 60
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพและปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง (2) 2.เพื่อส่งเสริมการเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ (3) 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสุขภาพดี ชีวีสูงอายุยั่งยืน ปีงบประมาณ 2563 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 2563/L5220/02/08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1.นางสาวอาภรณ์ ไพศาล 2. นางเสาวณีย์ ห้องชู 3. นางอำนวย เซ่งเอียง 4. นายวินัย ชูเปี 5. นางพรรณชินี บัวขวัญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด