อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองในสตรีกลุ่มเสี่ยง หมู่ที่ 8 บ้านควนตำเสา ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ปี 2563
ชื่อโครงการ | อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองในสตรีกลุ่มเสี่ยง หมู่ที่ 8 บ้านควนตำเสา ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ปี 2563 |
รหัสโครงการ | 63-L5293-02-06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม.หมู่ที่ 8 บ้านควนตำเสา |
วันที่อนุมัติ | 31 มกราคม 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 30 กันยายน 2563 - |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2563 |
งบประมาณ | 11,450.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุมาลี สมัยอยู่ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.108,99.807place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 30 ก.ย. 2563 | 11,450.00 | ||||
รวมงบประมาณ | 11,450.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคมะเร็งเต้านมสตรีเป็นโรคที่พบในอันดับต้นๆของสตรีทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมะเร็งเต้านมพบเป็นอันดับที่ ๑ จากที่เคยเป็นอันดับที่ ๒ รองจากมะเร็งปากมดลูกเหมือนเมื่อก่อน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น การได้เฝ้าระวังดูแลสตรีไทยจากมะเร็งเต้านมด้วยตนเองโดยเฉพาะสตรีไทยที่มีอายุตั้งแต่ ๓๐ ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจคัดกรองเต้านมด้วยตนเองเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น การได้ถ่ายทอดความรู้ การฝึกทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองในกลุ่มสตรีเป้าหมายที่สามารถดูแลตนเองได้เบื้องต้น คือกลุ่มสตรีที่สามารถดูแลตนเอง ตรวจคัดกรองความเสี่ยง การคลำพบก้อนด้วยตนเอง เมื่อพบความผิดปกติก็จะสามารถมีความรู้และเข้ารับการตรวจวินิจฉัย และเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที ดังนั้นกลุ่มสตรีที่มีความเสี่ยงในเขตหมู่ที่ ๘ บ้านควนตำเสา ซึ่งมีสตรีกลุ่มเสี่ยงอยู่จึงได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการการเฝ้าระวังดูแลสตรีไทยจากมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง บ้านควนตำเสาขึ้น เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านม และมีการฝึกทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน นำสู่การค้นหาความผิดปกติของมะเร็งเต้านมในระยะแรกๆและรักษาได้อย่างทันท่วงที
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้สตรีอายุ ๓๐-๗๐ ปีมีความรู้และเข้าใจในเรื่องของการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ ๑. ร้อยละ ๘๐ ของสมาชิกกลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๗๐ ปีเข้าร่วมกิจกรรมได้รับความรู้เรื่องการดูแลและป้องกันมะเร็งเต้านมได้ |
0.00 | |
2 | ข้อที่ 2 เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐-๗๐ ปีสามารถดูแลตนเองและมีทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ ๒. สตรีกลุ่มเป้าหมายสามารถฝึกปฏิบัติการตรวจเต้านมด้วยตนเองและสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ ๓. สตรีกลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้และทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองไปถ่ายทอดและแนะนำแก่สตรีในชุมชนได้ |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 80 | 1,145.00 | 0 | 0.00 | 1,145.00 | |
11 มี.ค. 63 | อบรมและสาธิตการตรวจ | 80 | 1,145.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 80 | 1,145.00 | 0 | 0.00 | 1,145.00 |
ระยะเตรียมการ - กำหนดโครงการ - ดำเนินการเขียนโครงการ - นำเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ - จัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานของโครงการ - ค้นหากลุ่มเป้าหมายกลุ่มสตรีอายุ๓๐-๗๐ปีในชุมชนหมู่ที่ ๘ บ้านควนตำเสา - ประชาสัมพันธ์โครงการให้ทราบในชุมชนโดยอาสาสมัครสาธารณสุข - ติดต่อวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในการให้ความรู้และสอนเทคนิค/สาธิตการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองจากสถานบริการสาธารณสุข ระยะดำเนินการ - กิจกรรมอบรมให้ความรู้และทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย - สาธิตและฝึกปฏิบัติการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ระยะประเมินผล - ประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ ๓๐-๗๐ ปีเข้าร่วมกิจกรรมอย่างน้อยร้อยละ ๘๐
สตรีกลุ่มเป้าหมาย ๓๐-๗๐ ปีมีความรู้ในเรื่องของการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดมะเร็งเต้านม และมีทักษะในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองและสามารถถ่ายทอดความรู้และทักษะไปยังสตรีในชุมชนได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2563 13:49 น.