โครงการคัดกรอง ค้นหา กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยโรคเรื้อรัง ตำบลบ้านควน ปี 2563
โครงการคัดกรอง ค้นหา กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยโรคเรื้อรัง ตำบลบ้านควน ปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคัดกรอง ค้นหา กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยโรคเรื้อรัง ตำบลบ้านควน ปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L5307-1-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.ตำบลบ้านควน | |
| วันที่อนุมัติ | 4 มีนาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 32,778.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุภา นวลดุก นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ปฏิบัติราชแทน ผอ.รพ.สต.บ้านควน 1 | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
- (ร้อยละ)ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 90.71
- (ร้อยละ)ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ขนาด 89.78
- (ร้อยละ)ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการวินิจฉัยขึ้นทะเบียนผู้ป่วยรายใหม่ (จำนวน 21 คน) ขนาด 1.01
ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นจำนวนมาก และเป็นปัญหาสุขภาพระดับต้นๆของประเทศไทย สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าว เนื่องมาจากแบบแผนชีวิตที่เปลี่ยนไป มีความเครียดมากขึ้นมีนิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง สูบบุหรี่ดื่มสุราและขาดการออกกำลังกายสิ่งต่างๆเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดโรคจากพฤติกรรมซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เป็นโรคเรื้อรังที่รักษาไม่หายมีภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายต่อชีวิต หรือทำให้เกิดการพิการได้ อย่างไรก็ตามโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเป็นโรคที่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคลงได้ ถ้าได้รับการวินิจฉัย ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วต่อเนื่องดังนั้นการค้นหา คัดกรองจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เรารู้เท่าทันภาวะสุขภาพตนเอง มีการจัดการสุขภาพโดยการควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคเรื้อรังดังกล่าว
จากข้อมูลสถิติณ วันที่ 18 ตุลาคม 2562 กองยุทธศาสตร์และแผนงานสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข
จะเห็นได้ว่าจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ในจังหวัดสตูล ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2559 – 2561มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ดังข้อมูลต่อไปนี้
ปี พ.ศ.2559 - 2561มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 4,607 ,4,381 ,และ 5,128 คน ตามลำดับ และมีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 2,786 , 2,714 และ 3,219 คน ตามลำดับ
จากการรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รับบริการณ รพ.สต.ตำบลบ้านควน พบว่า จำนวนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ยิ่งเพิ่มขึ้นทุกๆปีจากข้อมูลที่รวบรวม ณ วันที่ 30 ตุลาคม 2562มีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงอย่างเดียว จำนวน219 คน โรคเบาหวานอย่างเดียว จำนวน 24 คน และโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 80 คน และจากการรวบรวมข้อมูลการขึ้นทะเบียนผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ ย้อนหลัง3ปีตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 – 2562 มีดังนี้
ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 28,20 และ 17 คน ตามลำดับ ผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างเดียวจำนวน 2,1 และ 3 ตามลำดับ และผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 1,1 และ1 ตามลำดับจากข้อมูลดังกล่าว พบว่าผู้ป่วยที่ขึ้นทะเบียนรายใหม่มีจำนวนลดลงในส่วนของโรคความดันโลหิตสูง และเพิ่มขึ้น
ในส่วนของโรคเบาหวานโรคเรื้อรังดังกล่าวถ้าประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นรับรู้ถึงปัญหาสุขภาพของตนเองเร็วทำให้กลุ่มเสี่ยง ที่มีโอกาสกลายเป็นกลุ่มป่วย ได้รับการส่งเสริมความรู้ติดตามภาวะสุขภาพรวดเร็วขึ้น
ดังนั้น รพ.สต.ตำบลบ้านควนจึงได้จัดทำโครงการคัดกรอง ค้นหา กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2563 ขึ้น เพื่อค้นหากลุ่มสงสัยป่วยให้ได้รับการส่งต่อได้รับการดูแลติดตามภาวะสุขภาพอย่างต่อเนื่องโดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต. และค้นหากลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง ดูแล เฝ้าระวัง ติดตามภาวะสุขภาพเบื้องต้นพร้อมทั้งส่งเสริมความรู้ 3อ.2ส. คืนข้อมูลกลับให้เจ้าตัวทราบภาวะสุขภาพของตนเองสร้างความตระหนักใส่ใจดูแลสุขภาพทำอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับตนเอง เมื่อประชาชนมีสุขภาพที่ดี ส่งผลให้อัตราป่วยด้วยโรคเรื้อรังรายใหม่ลดลงต่อไป
- เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง
- ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
- เพื่อติดตามเฝ้าระวังภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง ไม่ให้กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่
- ออกหน่วยรณรงค์และให้บริการคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป
- อบรมให้ความรู้ ติดตามภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง
- ประชุมให้ความรู้ สรุปผลการดำเนินงาน
- ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงทุกคน
- ผู้ป่วยรายใหม่ ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง
- กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังได้รับการติดตามภาวะสุขภาพ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้กลุ่มเสี่ยงไม่กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่