โครงการคัดกรอง ค้นหา กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยโรคเรื้อรัง ตำบลบ้านควน ปี 2563
-
นางสุภา นวลดุก
-
นางวัชรี บินสอาด
-
นส.โสภิตรา นารีเปน
-
(ร้อยละ)ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง90.71
-
(ร้อยละ)ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน89.78
-
(ร้อยละ)ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการวินิจฉัยขึ้นทะเบียนผู้ป่วยรายใหม่ (จำนวน 21 คน)1.01
ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นจำนวนมาก และเป็นปัญหาสุขภาพระดับต้นๆของประเทศไทย สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าว เนื่องมาจากแบบแผนชีวิตที่เปลี่ยนไป มีความเครียดมากขึ้นมีนิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง สูบบุหรี่ดื่มสุราและขาดการออกกำลังกายสิ่งต่างๆเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดโรคจากพฤติกรรมซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เป็นโรคเรื้อรังที่รักษาไม่หายมีภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายต่อชีวิต หรือทำให้เกิดการพิการได้ อย่างไรก็ตามโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเป็นโรคที่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคลงได้ ถ้าได้รับการวินิจฉัย ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วต่อเนื่องดังนั้นการค้นหา คัดกรองจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เรารู้เท่าทันภาวะสุขภาพตนเอง มีการจัดการสุขภาพโดยการควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคเรื้อรังดังกล่าว
จากข้อมูลสถิติณ วันที่ 18 ตุลาคม 2562 กองยุทธศาสตร์และแผนงานสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข
จะเห็นได้ว่าจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ในจังหวัดสตูล ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2559 – 2561มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ดังข้อมูลต่อไปนี้
ปี พ.ศ.2559 - 2561มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 4,607 ,4,381 ,และ 5,128 คน ตามลำดับ และมีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 2,786 , 2,714 และ 3,219 คน ตามลำดับ
จากการรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รับบริการณ รพ.สต.ตำบลบ้านควน พบว่า จำนวนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ยิ่งเพิ่มขึ้นทุกๆปีจากข้อมูลที่รวบรวม ณ วันที่ 30 ตุลาคม 2562มีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงอย่างเดียว จำนวน219 คน โรคเบาหวานอย่างเดียว จำนวน 24 คน และโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 80 คน และจากการรวบรวมข้อมูลการขึ้นทะเบียนผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ ย้อนหลัง3ปีตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 – 2562 มีดังนี้
ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 28,20 และ 17 คน ตามลำดับ ผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างเดียวจำนวน 2,1 และ 3 ตามลำดับ และผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 1,1 และ1 ตามลำดับจากข้อมูลดังกล่าว พบว่าผู้ป่วยที่ขึ้นทะเบียนรายใหม่มีจำนวนลดลงในส่วนของโรคความดันโลหิตสูง และเพิ่มขึ้น
ในส่วนของโรคเบาหวานโรคเรื้อรังดังกล่าวถ้าประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นรับรู้ถึงปัญหาสุขภาพของตนเองเร็วทำให้กลุ่มเสี่ยง ที่มีโอกาสกลายเป็นกลุ่มป่วย ได้รับการส่งเสริมความรู้ติดตามภาวะสุขภาพรวดเร็วขึ้น
ดังนั้น รพ.สต.ตำบลบ้านควนจึงได้จัดทำโครงการคัดกรอง ค้นหา กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2563 ขึ้น เพื่อค้นหากลุ่มสงสัยป่วยให้ได้รับการส่งต่อได้รับการดูแลติดตามภาวะสุขภาพอย่างต่อเนื่องโดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต. และค้นหากลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง ดูแล เฝ้าระวัง ติดตามภาวะสุขภาพเบื้องต้นพร้อมทั้งส่งเสริมความรู้ 3อ.2ส. คืนข้อมูลกลับให้เจ้าตัวทราบภาวะสุขภาพของตนเองสร้างความตระหนักใส่ใจดูแลสุขภาพทำอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับตนเอง เมื่อประชาชนมีสุขภาพที่ดี ส่งผลให้อัตราป่วยด้วยโรคเรื้อรังรายใหม่ลดลงต่อไป
-
เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง95.00
ร้อยละ 95 ขึ้นไป ของประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง
-
ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน95.00
ร้อยละ 95 ขึ้นไปของประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
-
เพื่อติดตามเฝ้าระวังภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง ไม่ให้กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่0.00
ร้อยละ 100 ของกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังไม่กลายเป็นกลุ่มป่วย
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง200
-
ประชาชน อายุ 35 ปีขึ้นไป2022
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ออกหน่วยรณรงค์และให้บริการคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป
ให้บริการคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ติดตามคัดกรอง จำนวน 3 ครั้ง กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย
-ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป จำนวน 2,022 คน
-แกนนำ อสม.รพ.สต.ตำบลบ้านควน จำนวน 92 คน
รายละเอียดกิจกรรม
- ประชาสัมพันธ์โครงการและเผยแพร่ในเรื่องการตรวจสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก/วัดรอบเอว /วัดความดันโลหิต ตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อเป็นการตรวจค้นหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- จัดทำเอกสารคัดกรองสุขภาพแบบสัมภาษณ์และแบบบันทึกวิเคราะห์ผลการคัดกรอง
-ออกตรวจคัดกรองสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก/วัดรอบเอว/คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงโดยการซักประวัติตามแบบคัดกรอง
- จัดทำทะเบียน โดยแยกกลุ่มที่ได้จากการคัดกรอง เป็น 3 กลุ่ม กลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มที่ต้องส่งต่อ
- บันทึกผลการตรวจคัดกรองในโปรแกรม JHCIS เพื่อส่ง สปสช.งบประมาณ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม แกนนำ อสม.ออกตรวจคัดกรองภาวะสุขภาพในชุมชน จำนวน 92 คนๆละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อเป็นเวลา 3 วัน เป็นเงิน6,900 บาท
- ค่าเอกสารที่ใช้ในการคัดกรอง(แบบสัมภาษณ์)จำนวน 2,055 แผ่น x 0.4 บาทเป็นเงิน822 บาท
- ค่าเอกสารบันทึกวิเคราะห์ผลการคัดกรองโรคเรื้อรังจำนวน 104 ชุดๆละ3 แผ่น x 1.5 บาท เป็นเงิน 156 บาท1 เมษายน 2563 ถึง 30 เมษายน 2563ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน มากกว่าร้อยละ 95
7878.00 บาท -
อบรมให้ความรู้ ติดตามภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง
กิจกรรมที่ 2 ติดตามภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง จำนวน 2 ครั้ง กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย
- กลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังที่ได้รับการคัดกรอง ปี 2563จำนวน 200 คน
- แกนนำ อสม.รพ.สต.ตำบลบ้านควน จำนวน 92 คน รายละเอียดกิจกรรม
- ติดตามภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยง ชั่งน้ำหนัก / วัดรอบเอว /วัดความดันโลหิต การตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือด / การแปลผลพร้อมทั้งส่งเสริมความรู้เรื่อง 3อ2ส ซึ่งจะมีการติดตามภาวะสุขภาพทั้งหมด 2 ครั้ง งบประมาณ
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม กลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง จำนวน 200 คนๆละ 25 บาทจำนวน 1 มื้อ เป็นเวลา 2 วัน เป็นเงิน 10,000 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มแกนนำ อสม.จำนวน 92 คนๆละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเวลา 2 วันเป็นเงิน 4,600 บาท
3. ค่าชุดตรวจเบาหวาน จำนวน 400 ชุดๆละ 20 บาทเป็นเงิน8,000 บาท1 เมษายน 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2563ร้อยละ 100 ของผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่
22600.00 บาท -
ประชุมให้ความรู้ สรุปผลการดำเนินงาน
ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน ชี้แจงผลการดำเนินงาน ค้นหาปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานพร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไขร่วมกันเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินงานปีต่อไป และเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการดำเนินงานของ อสม. เป้าหมายประกอบ ด้วยอสม.หมู่ 2,3,5,6 และ 7 ตำบลบ้านควน จำนวน 92 คน
งบประมาณ
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มแกนนำ อสม. จำนวน92คนๆละ25บาทจำนวน1มื้อ เป็นเงิน 2,300บาท1 กรกฎาคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563ร้อยละ 100 ของ อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 2,3,5,6 และ 7 ตำบลบ้านควน มีขวัญและกำลังใจ มีแนวทางในการดำเนินงานคัดกรองในปีต่อไป
2300.00 บาท
ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้
- ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงทุกคน
- ผู้ป่วยรายใหม่ ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง
- กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังได้รับการติดตามภาวะสุขภาพ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้กลุ่มเสี่ยงไม่กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่
