โครงการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี
โครงการ
" โครงการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี "
ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายอับดุลรอเช็ค ยาติกุล
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5307-2-08 เลขที่ข้อตกลง 25/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 31 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 62-L5307-2-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 31 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
แรงงานนอกระบบ (Informal Workers) ตามความหมายขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization: ILO) หมายถึง แรงงานที่อยู่ในการจ้างงานในภาคเศรษฐกิจที่ไม่เป็นทางการ (informal sector) ซึ่งมีลักษณะเป็นกิจการขนาดเล็ก ตั้งได้ง่าย มีลักษณะเป็นธุรกิจในครัวเรือน มักใช้วัตถุดิบในประเทศมีการใช้แรงงานเป็นหลัก และมีการดัดแปลงเทคโนโลยีง่ายๆ มาใช้ เป็นแรงงานอิสระที่ทำกิจกรรมเพื่อความอยู่รอด เช่น หาบเร่ริมถนน คนขัดรองเท้า คนเก็บขยะ คนเก็บเศษกระดาษและโลหะ
แรงงานนอกระบบในพื้นที่ตำบลบ้านควน ประกอบด้วย เกษตรกรชาวสวนยางพารา เกษตรกรทำนา อาชีพรับจ้างทั่วไปอาชีพค้าขาย เป็นต้น โดยกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา ถือเป็นกลุ่มแรงงานนอกระบบส่วนใหญ่ในพื้นที่ตำบลบ้านควน
กลุ่มเกษตรกรทำสวนยางพารางบ้านลูโบ๊ะบาตูจึงทำโครงการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและสร้างเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี เพื่อมุ่งหวังในการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและสร้างเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบ เพื่อลดอาการเจ็บจากการทำงานเช่น ปวดเมื่อย ปวดเข่า ปวดหลัง พักผ่อนน้อย เป็นต้น และคัดกรองสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดด้วยเนื่องจากเกษตรกรชาวสวนยางพาราจะมีทำนาและปลูกผักร่วมด้วยในช่วงที่ว่างจากการกรีดยางพารา โดย คัดกรองจากกระดาษทดสอบโคลีนเอสเคอเรส
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ (คน) | 0.00 |
| 2 | จำนวนมาตราการในการทำงานหรือกำหนดข้อบังคับการใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ป้องกันปัญหาสุขภาพ/โรคจากการทำงาน | 0.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มจำนวนอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่
- เพื่อเพิ่มจำนวนมาตราการ ในการทำงานหรือกำหนดข้อบังคับการใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ป้องกันปัญหาสุขภาพ/โรคจากการทำงาน
- เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคจากการทำงานให้กับกลุ่ม อาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมอาสาสมัครอาชีวอนามัย (อส.อช.) ศึกษาเครื่องมือในการสำรวจประเมินความเสี่ยง
- อาสาสมัครอาชีวอนามัย (อส.อช.) สำรวจพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงจากเครื่องมือการสำรวจพฤติกรรมและวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจ
- กำหนดกติการร่วมกันและอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงในกลุ่มอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา
- ติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายและถอดบทเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กลุ่มอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพาราได้รับความรู้ความเข้าใจการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคจากการทำงานและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น 2. อาสาสมัคร อส.อช. สามารถนำกระบวนการและมีบทบาทในการดำเนินงานด้านความปลอดภัยในการทำงาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมอาสาสมัครอาชีวอนามัย (อส.อช.) ศึกษาเครื่องมือในการสำรวจประเมินความเสี่ยง |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำจัดอบรมอาสาสมัครอาชีวอนามัย จำนวน 20 คน โดยจัดร่วมกับตำบลปากน้ำ ตำบลละงู ตำบลกำแพง และตำบลนาทอน ณ อบต.ปากน้ำ เวลา 08.30-09.00 น. ลงทะเบียน
เวลา 09.00-09.30 น. กล่าวต้อนรับ/ แนะนำพื้นที่ตำบล/ชี้แจงวัตถุประสงค์ในการอบรมโดยนางกัลยทรรศน์ ติ้งหวัง อุปนายกสมาคมผู้บริโภคสตูล
เวลา 09.30-10.30 น. ประสบการณ์ การทำงานอาชีวอนามัย(กลุ่มตาลโตนด)บ้านคลองรีจากอดีต-ปัจจุบัน และการก่อเกิดกองทุนในระดับตำบล โดยนายประภาส ขำมาก ผู้อำนวยการ รพ.สต.คลองรี
เวลา 10.30-12.00 น. ประมวลข้อมูลจากตำบลตัวอย่าง 5 ตำบล/นำร่อง
โดย นายอะหมัด หลีขาหรี รอง ผอ.โรงเรียนสมบรูณ์ศาสตร์
เวลา 12.00-13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
เวลา 13.00-14.00 น. เลือกประเด็นกลุ่มแรงงานเพื่อออกแบบการควบคุมความเสี่ยง หมายเหตุ พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม เวลา 10.30 น. และ 15.15 น. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาสาสมัครอาชีวอนามัย (อสอช.) เข้าร่วมอบรมให้ความรู้ จำนวน 1 วัน
|
0 | 0 |
2. อาสาสมัครอาชีวอนามัย (อส.อช.) สำรวจพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงจากเครื่องมือการสำรวจพฤติกรรมและวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจ |
||
วันที่ 6 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำสำรวจข้อมูลสุภาพตามแบบสำรวจจำนวน 40 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถสำรวจข้อูลสุขภาพได้ตามกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 40 คน
|
0 | 0 |
3. กำหนดกติการร่วมกันและอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงในกลุ่มอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา |
||
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำกำหนดการอบรมให้ความรู้
โครงการ คัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ณ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 08.30 น. –09.00 น. ลงทะเบียน หมายเหตุ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดอบรมใหความรู้ผู้ประกอบอาชีพกรีดยางพารา กำหนดกฎกติการร่วมกัน ดังนี้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มจำนวนอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ ตัวชี้วัด : จำนวนอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ เพิ่มขึ้น(คน) |
0.00 | 10.00 | 20.00 | จัดการอบรมตัวแทนกลุ่มอาชีพกรีดยางพารา เป็นอาสาสมัครแรงงานนอกระบบ จำนวน 20 คน |
| 2 | เพื่อเพิ่มจำนวนมาตราการ ในการทำงานหรือกำหนดข้อบังคับการใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ป้องกันปัญหาสุขภาพ/โรคจากการทำงาน ตัวชี้วัด : มีจำนวนมาตราการในการทำงานหรือกำหนดข้อบังคับการใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ป้องกันปัญหาสุขภาพ/โรคจากการทำงาน เพิ่มขึ้น |
0.00 | 3.00 | 8.00 |
|
| 3 | เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคจากการทำงานให้กับกลุ่ม อาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา ตัวชี้วัด : ร้อยละ ผลการทดสอบความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพจากการทำงานในกลุ่มอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา |
20.00 | 80.00 | 60.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | 40 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มจำนวนอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ (2) เพื่อเพิ่มจำนวนมาตราการ ในการทำงานหรือกำหนดข้อบังคับการใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ป้องกันปัญหาสุขภาพ/โรคจากการทำงาน (3) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคจากการทำงานให้กับกลุ่ม อาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมอาสาสมัครอาชีวอนามัย (อส.อช.) ศึกษาเครื่องมือในการสำรวจประเมินความเสี่ยง (2) อาสาสมัครอาชีวอนามัย (อส.อช.) สำรวจพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงจากเครื่องมือการสำรวจพฤติกรรมและวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจ (3) กำหนดกติการร่วมกันและอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงในกลุ่มอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา (4) ติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายและถอดบทเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบอาชีพเกษตรกรสวนยางพารา บ้านลูโบ๊ะการันยี จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5307-2-08
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายอับดุลรอเช็ค ยาติกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......