โครงการส่งเสริมและเฝ้าระวังพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ปี2563
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมและเฝ้าระวังพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ปี2563 |
รหัสโครงการ | 63-L5248-1-13 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรคงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนเสม็ด |
วันที่อนุมัติ | 17 มีนาคม 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ธันวาคม 2563 |
งบประมาณ | 47,125.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางศิริจัทร์พร พลเพ็ชร |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.694,100.473place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 35 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญญาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในปัจจุบันสภาพทางเศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนไป แนวโน้มโครงสร้างครอบครัวมีลักษณะเป็นครอบครัวเดียวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผู้ปกครองมีความสนใจในการดูแลเลี้ยงดูเด็ก และการส่งเสริมพัฒนาการได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนเสม็ด จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมให้บิดาและมารดา หรือผู้ดูแลมีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะในการส่งเสริมละกระตุ้นพัฒนาการแก่เด็กได้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้เด็กกลุ่มอายุ 9 ,18 ,30 และ 42 เดือน ได้รับการตรวจพัฒนาการ
|
0.00 | |
2 | 2. เพื่อให้เด็กกลุ่มอายุ 9 ,18 ,30 และ 42 เดือน ที่มีพัฒนาการที่ล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นและมีการตรวจประเมินพัฒนาการซ้ำภายใน 30 วัน
|
0.00 | |
3 | 3. เพื่อส่งเสริมให้บิดาและมารดา หรือผู้ดูแล และ อาสาสมัครสาธารณสุข มีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะในการส่งเสริมละกระตุ้นพัฒนาการแก่เด็กได้ เป็นการสร้างเสริมความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก และผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็ก
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
- ขั้นตอนวางแผนงาน
- ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ
- แต่งตั้งผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ
- ติดต่อประสานงานหน่วยงาน/ผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันดำเนินงาน
- จัดทำโครงการเพื่อขอนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปริก
- ขั้นตอนการดำเนินงาน
- ประชาสัมพันธ์โครงการผ่านหอกระจายข่าว อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน แจ้งกลุ่มเป้าหมายทราบตามแผนการดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมอบรม 2 วัน แบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่นละ 70 คน เพื่อให้ความรู้การตรวจพัฒนาการแก่ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล และอาสาสมัครสาธารณสุข
- สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปริก
1.เพื่อส่งเสริมให้บิดาและมารดา หรือผู้ดูแล และ อาสาสมัครสาธารณสุข มีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะในการส่งเสริมละกระตุ้นพัฒนาการแก่เด็กได้ เป็นการสร้างเสริมความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก และผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็ก และโดยเด็กกลุ่มอายุ 9 ,18 ,30 และ 42 เดือน ทุกรายได้รับการตรวจพัฒนาการและมีพัฒนาการสมวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2563 09:29 น.