กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการติดตามและคัดกรองภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงที่ขาดการรักษา ปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการติดตามและคัดกรองภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงที่ขาดการรักษา ปี 2563
รหัสโครงการ 63-L3061-1-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะเปาะ
วันที่อนุมัติ 6 กุมภาพันธ์ 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 8 ตุลาคม 2563 - 9 ตุลาคม 2563
งบประมาณ 17,050.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสมัคร แวเด็ง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเกาะเปาะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การติดตามและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในประชาชนที่เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่ขาดการรักษาจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่มีความสำคัญเพื่อลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรค ในปี 2560 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะเปาะ มีผู้ป่วยขาดการรักษา จำนวน 114 ราย คิดเป็นร้อยละ 51.8 ปี 2561 จำนวน 130 ราย คิดเป็นร้อยละ 57.7 และปี 2562 จำนวน 111 ราย คิดเป็นร้อยละ 46.4 ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะเปาะได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการติดตามและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงของประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนกลุ่มป่วยมีสุขภาพที่ดีมีความรู้ในการดูแลตนเอง ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนและการสูญเสียของประชาชนกลุ่มป่วยต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้กลุ่มป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการรักษาที่เหมาะสม
  2. 2.เพื่อให้กลุ่มป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่ขาดการรักษาได้รับการรักษาที่เหมาะสม
  3. 3.เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นในกลุ่มป่วยที่ไม่สามารถควบคุมโรคได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมชี้แจงการดูแล/ติดตามกลุ่มป่วยที่ขาดการรักษาแก่อาสาสมัครสาธารณสุขในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและติดตามการรักษา
  2. กิจกรรมติดตามและคัดกรองภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่ขาดการรักษา
วิธีดำเนินการ

1.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติและขอสนับสนุนงบประมาณ
2.ประชุมชี้แจงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรับทราบนโยบายและวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อให้มีความเข้าใจในแนวเดียวกัน
3.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยว เพื่อขอความร่วมมือและสนับสนุนกิจกรรมการติดตามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในประชากรกลุ่มเสี่ยงป่วยที่ขาดการรักษา เช่น ผู้นำท้องถิ่น อสม.และภาคีเครือข่าย
4.ประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้เข้าร่วมโครงการฯ
5.จัดเตรียมเอกสาร วัสดุ ครุภัณฑ์ ต่างๆ ในการจัดกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เพียงพอในการดำเนินงาน
6.ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ
7.ดำเนินงานติดตามผู้ป่วยที่ขาดการรักษาและอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
  ครั้งที่ 1 ประชุมชี้แจงการดูแล/ติดตามกลุ่มเป้าหมายที่ขาดการรักษาแก่อาสาสมัครสาธารณสุข ในการติดตามและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  ครั้งที่ 2 กิจกรรมคัดกรองภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  ครั้งที่ 3 กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
8.ประเมินผล สรุป หลังเข้าร่วมโครงการ 6 เดือน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และทักษะในการสร้างเสริมสุขภาพอย่างเหมาะสม สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องในเรื่อง อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย
2.กลุ่มเป้าหมายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูงได้ร้อยละ 80
3.กลุ่มเป้าหมายไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง