โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
โครงการ
" โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง "
ตำบลตรัง อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสิริอร ทับนิล
สิงหาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลตรัง อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 63-L3002-02-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 มีนาคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตรัง อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฎิบัติตัวของประชาชนในขณะป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรั้ง (2) 2.เพื่อสร้างความตระหนักในการรับรู้ภาวะของโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.จัดทำฐานข้อมูลเพื่อรองรับการดำเนินงาน (2) 2.การศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (3) 3.การพัฒนาคุณภาพคลินิกบริการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากผลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปในปี 2562 ของตำบลตรัง จำนวน838 คนคิดเป็นร้อยละ81.9พบมีประชาชนที่คัดกรองจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจำนวน369คนคิดเป็นร้อยละ36.5และกลุ่มสงสัยต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงจำนวน136คนคิดเป็นร้อยละ 13.5 จากผลการคัดกรองโรคเบาหวานในกลุ่มประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปในปี 2562 ของตำบลตรังจำนวน 1030 คนคิดเป็นร้อยละ95.9พบมีประชาชนที่คัดกรองจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจำนวน 103 คนคิดเป็นร้อยละ10.7 และกลุ่มสงสัยต่อการเกิดโรคเบาหวานจำนวน16 คนคิดเป็นร้อยละ 1.5 ซึ่งสาเหตุของปัญหา มีดังนี้ 1.การรับประทานอาหารทีมีรสหวาน มัน เค็ม 2.ขาดความตระหนักในการปรับเปลียนพฤติกรรม ที่ถูกต้อง จากสถานการณ์ปัญหาดังกล่าว ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตรังได้ตระหนักถึงความสำคัญของภาวะสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการติดตามและเฝ้าระวังประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงตำบลตรัง
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฎิบัติตัวของประชาชนในขณะป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรั้ง
- 2.เพื่อสร้างความตระหนักในการรับรู้ภาวะของโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.จัดทำฐานข้อมูลเพื่อรองรับการดำเนินงาน
- 2.การศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- 3.การพัฒนาคุณภาพคลินิกบริการ
- การคัดกรองโรคเรื้อรังแบบเชิงรุกในชุมชนของประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 505 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.มีการศึกษาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรั้ง
2.ระดับน้ำตาลในเลือดของกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคเบาหวานสามารควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
3.ระดับความดันโลหิตของกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
4.มีคลินิกบริการโรคความดันเบาหวาน อย่างมีคุณภาพ
5.มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยังยืน และสอดคล้องกับวิถีชีวิตชุมชนตำบลตรัง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 3.การพัฒนาคุณภาพคลินิกบริการ |
||
วันที่ 6 สิงหาคม 2563กิจกรรมที่ทำเปิดบริการคลีนิคโรคเรื้อรัง ทุกวันจันทร์ โดยมี แพทย์จาก รพ.มายอ ตรวจ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มส่งสัยป่วย 103 คน ได้รับการตรวจจากแพทย์
|
11 | 0 |
2. 2.การศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม |
||
วันที่ 7 สิงหาคม 2563กิจกรรมที่ทำเจ้าหน้าที่ พยายาลประจำแผนกโรคเรื้อรัง รพ.มายอ ร่วมประชุมวิเคราะห์และนำข้อมูการสำรวจจาก อสม มาประมวล เพื่อจัดผู้ป่วยเป็น กลุ่มต่างๆ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเสี่ยงจำนวน 108 คน กลุ่มส่งสัยป่วยจำนวน 103 คน ส่งพบแพทย์และได้รับวินิจฉัยจำนวน 11 คน
|
222 | 0 |
3. 1.จัดทำฐานข้อมูลเพื่อรองรับการดำเนินงาน |
||
วันที่ 31 สิงหาคม 2563กิจกรรมที่ทำอสม.ตำบลตรัง ลงพื้นที่ 1.ประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร 2.วัดความดันโลหิต 3.ตรวจน้ำตาลในเลือด 4.วัดรอบเอว 5.ชั่งน้ำหนัก 6.ประเมินภาวะซึมเศร้า 7.คัดกรองการสูบบุหรี่ 8.คัดกรองการดื่มแอลกอฮอล์ เป็น วลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ถึง ที 31 สิงหาคม 2563 ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอสม จำนวน 20 คน ได้ลงพื้นที่ คัดกรอง และประเมินติดตาม จำนวน 10 วัน
|
20 | 0 |
4. การคัดกรองโรคเรื้อรังแบบเชิงรุกในชุมชนของประชาชนกลุ่มเป้าหมาย |
||
วันที่ 1 กันยายน 2564กิจกรรมที่ทำอสม จำนวน 25 คน ออกเชิงรุกคัดกรอง ซ้ำในรายที่ได้รับการ วินิจฉัยว่า เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน โดยทำการวัดความดัน และเจาะเบาหวานปลายนิ้ว เป็นเวลา 10 วัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย รับรู้ สถานะสุขภาพของตนเอง 2.กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยป่วย ได้รับการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรั้ง
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฎิบัติตัวของประชาชนในขณะป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรั้ง ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 20 ของกลุ่มเป้าหมาย สามารถควบคุมค่าน้ำตาลในเลือด และค่าความดันโลหิต อยู่ในเกณฑ์ ปกติ 3 ครั้งติดต่อกัน |
101.00 | 80.00 | ร้อยละ 80 สามารคควบคุมค่าน้ำตาลและค่าความดันโลหิตอยู่ในเกณฑืปกติได้ |
|
| 2 | 2.เพื่อสร้างความตระหนักในการรับรู้ภาวะของโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ตัวชี้วัด : 1.มีการบันทึกผลค่าน้ำตาลในเลือด และค่าความดันโลหิต 10 ครั้ง ภานใน 5 เดือน |
369.00 | 369.00 | จำนวน 369 คน ได้รับการตรวจความดันโลหิต ทุกเดือน |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 505 | 505 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 505 | 505 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฎิบัติตัวของประชาชนในขณะป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรั้ง (2) 2.เพื่อสร้างความตระหนักในการรับรู้ภาวะของโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.จัดทำฐานข้อมูลเพื่อรองรับการดำเนินงาน (2) 2.การศึกษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (3) 3.การพัฒนาคุณภาพคลินิกบริการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ