โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม ตำบลปากบาง อำเภอเทพา ปี 2563
ชื่อโครงการ | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม ตำบลปากบาง อำเภอเทพา ปี 2563 |
รหัสโครงการ | 63-L5191-2-02 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ประธานชมรมอิหม่ามตำบลปากบาง |
วันที่อนุมัติ | 20 กุมภาพันธ์ 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มีนาคม 2563 - 30 เมษายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 29 พฤษภาคม 2563 |
งบประมาณ | 108,500.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายฮาโหรน สาเม๊าะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.826,101.009place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 2 มี.ค. 2563 | 30 เม.ย. 2563 | 108,500.00 | |||
รวมงบประมาณ | 108,500.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การขลิบปลายหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายของเยาวชนมุสลิม เป็นการปฏิบัติตามแนวทางของอิสลามและตามแบบอย่างของท่านนบีอิบรอฮีมและบัญญัติของพระเจ้า (อัลลอฮ) ถือเป็นการเอาใจใส่ดูแลสุขอนามัยและการทำให้บริสุทธิ์ เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชายทุกคนถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งนิยมทำในวัยเด็ก เพื่อความสะอาดของร่างกาย ปัจจุบัน การขลิบโดยโต๊ะมูเด็งยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะในชนบทยังนิยมแบบดั่งเดิม เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในโต๊ะมูเด็ง ซึงมีประสบการณ์แต่ความนิยมลดลงเนื่องจากการแพทย์สมัยใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายมีการใช้เครื่องมือทีสะอาดและวิธีการที่ปลอดภัยมากขึ้น การขลิบสมัยใหม่มีทางเลือกมากมายเช่น การจัดเข้าสุนัตหมู่ ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับการฝึกฝนจนชำนาญ การขลิบที่คลินิกและการจัดเข้าสุนัตหมู่ในโรงพยาบาล โดยมีข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับการขลิบปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชายช่วยลดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็กเล็ก ลดการเกิดโรคติดต่อสัมพันธ์ ลดการเกิดโรคติดเชื้อ HIP (Human papilloma virus) ในผู้ชายและลดมะเร็งปากมดลูกในหญิงที่เป็นคู่นอนได้ และลดการเกิดมะเร็งองคชาติได้ โดยมะเร็งองคชาติลดลงจากการลดของการอักเสบที่ปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย ดังนั้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนในตำบลปากบาง สามารถเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ และรณรงค์สร้างความตระหนัก สร้างความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ รวมทั้งลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือกออกมาก (bleeding) จากการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม ตลอดจนสนับสนุนประเพณีทางศาสนาอิสลาม และช่วยเหลือสนับสนุนเด็กและเยาวชนในตำบลปากบาง ให้ดำรงอยู่ในแนวทางศาสนาอิสลาม ชมรมอิหม่ามตำบลปากบาง จึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิมตำบลปากบาง อำเภอเทพา ปี 2563 ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนในตำบลปากบาง สามารถเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ ร้อยละของเด็กและเยาวชนในตำบลปากบาง มีการดูแลบาดแผลได้ถูกต้อง |
90.00 | |
2 | เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนัก สร้างความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ร้อยละของผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถทำแผลได้ถูกต้อง |
90.00 | |
3 | เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (bleeding) จากการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม ไม่มีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะเลือดออกมาก (Bleeding) ในกลุ่มเป้าหมาย |
100.00 | |
4 | ลดความวิตกกังวล ความกลัว ในการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เพื่อให้สุขภาพจิตดีขึ้น ร้อยละของความวิตกกังวลและความกลัวจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศลดลง |
80.00 |
1 โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม ตำบลปากบาง อำเภอเทพา ปี 2563 | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 340 | 108,500.00 | 0 | 0.00 | 108,500.00 | |
2 - 31 มี.ค. 63 | จัดประชุมคณะทำงาน เพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ | 10 | 0.00 | - | - | ||
2 - 31 มี.ค. 63 | ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจ และรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิมเข้าร่วมโครงการ | 10 | 0.00 | - | - | ||
2 - 31 มี.ค. 63 | ประสานทีมงานแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม | 10 | 0.00 | - | - | ||
2 - 31 มี.ค. 63 | จัดเตรียมความพร้อมของวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในโครงการ | 10 | 0.00 | - | - | ||
1 - 30 เม.ย. 63 | ดำเนินกิจกรรมอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) | 200 | 28,500.00 | - | - | ||
1 - 30 เม.ย. 63 | กิจกรรมการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | 100 | 80,000.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 340 | 108,500.00 | 0 | 0.00 | 108,500.00 |
- จัดประชุมคณะทำงาน เพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ
- ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจ และรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิมเข้าร่วมโครงการ
- ประสานทีมงานแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม
- จัดเตรียมความพร้อมของวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในโครงการ
- ดำเนินกิจกรรมอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชน เป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค
- กิจกรรมการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย แก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเดือนมีนาคม - เมษายน 2563
- ติดตาม ประเมินผลและสำรวจความพึงพอใจ
- จัดทำสรุปผลโครงการรายงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปากบาง
- เด็กและเยาวชนในตำบลปากบาง สามารถเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์
- เด็กและเยาวชนมุสลิมที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (bleeding)
- เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2563 11:26 น.