โครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคตา , ตรวจคัดกรองโรคทางตาและช่วยเหลือความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น ประจำปี 2560
ชื่อโครงการ | โครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคตา , ตรวจคัดกรองโรคทางตาและช่วยเหลือความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น ประจำปี 2560 |
รหัสโครงการ | 60-L5206-3-05 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุตำบลทุ่งขมิ้น |
วันที่อนุมัติ | 11 พฤษภาคม 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 พฤษภาคม 2560 - 30 มิถุนายน 2560 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 287,600.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายเศียรอนุกูล |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.916,100.547place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 595 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : ระบุ |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ดวงตาประกอบด้วยส่วนที่มองเห็นจากภายนอก และส่วนที่อยู่ภายใน เช่น คิ้ว เปลือกตา ขนตา ต่อมน้ำตาและท่อระบายน้ำตาเบ้าตา เยื่อบุตา กระจกตา ตาขาว ม่านตา แก้วตา จอตาและประสาทตา กล้ามเนื้อกลอกตา และสารน้ำภายในลูกตา ในดวงตามีตัวรับความรู้สึกชนิดต่างๆที่ไวต่อแสง ระบบประสาทจะนำสัญญาณความรู้สึกที่ได้รับเข้าสู่สมอง และสมองทำหน้าที่แปลความหมายของภาพที่มองเห็น ความลึกหรือความสามารถในการบอกมิติและความสามารถในการป้องกันตนเอง ดวงตายังมีขบวนการป้องกันอันตรายหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าของระบบการมองเห็น (รีแฟล็กซ์) หากสุขภาพดวงตาเสียไป จะทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ต้องพึ่งพาผู้อืนและเป็นภาระในการดูแลของครอบครัวและสังคม ดังนั้นจึงต้องหาวิธีการดูแลสุขภาพดวงตา ก่อนอื่นต้องสังเกตว่าตนเองมีอาการเหล่านี้ที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคตาหรือไม่ ได้แก่ ตามัวตลอดเวลาหรือชั่วคราว ตาสู้แสงไม่ได้ มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำๆ ลอยไปมา ตาบอดเวลากลางคืน มองเห็นแสงวาบ มองเห็นภาพซ้อน เห็นแสงรุ้งรอบดวงไฟ ปวดตา คันตา และตาแดง หากพบอาการดังกล่าวต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที ซึ่งสิ่งสำคัญต่อการมองเห็นและเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคน เนื่องจากทำให้การปฏิบัติทุกอย่างเกิดความสะดวก ถูกต้อง และเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้มนุษย์มองเห็นก็คือดวงตา และประสาทตา ดังนั้นการดูแลรักษาที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทตา จึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการสวมใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม จากความสำคัญดังกล่าว ชมรมผู้สูงอายุตำบลทุ่งขมิ้น จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคทางตาและช่วยเหลือความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น ประจำปีงบประมาณ 2560 โดยการตรวจวินิจฉัยโรคทางตาและตรวจวัดสายตา สำหรับใช้แว่นตาที่เหมาะสม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้านสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุ ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา
|
||
2 | เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ จำนวนผู้สูงอายุร้อยละ 90 ที่มีปัญหาทางสายตาได้รับการแก้ไขโดยการตรวจวัดสายตาและประกอบแว่นตา หรือส่งตัวเข้ารับการรักษาต่อสถานพยาบาลตามสิทธิ |
||
3 | เพื่อแก้ไขปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคทางตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
|
||
4 | เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาควมผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข
|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ขั้นเตรียมการ
1.1 สำรวจกลุ่มเป้าหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบโดยแกนนำทางด้านสุขภาพ อสม.บุคลากรทางด้านสาธารณสุข
1.2 เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขมิ้น
1.3 จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อปรึกษาหารือร่วมกันในการดำเนินการจัดทำโครงการให้กับผู้ที่มีปัญหาสายตา ถึงวิธีการ หลักการ การดำเนินการต่างๆ
1.4 ประสานกับอาสาสมัครสาธารณสุข กรมการชุมชน ชมรมผู้สูงอายุ เพื่อดำเนินการในส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง
1.5 จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์/สถานที่/เอกสารต่างๆที่ใช้ดำเนินการตามโครงการ
2.ขั้นดำเนินการ
2.1 ลงพื้นที่คัดกรองโรคทางสายตาในชุมชนตามแผนการปฏิบัติงานโครงการ โดยพยาบาลร่วมกับ อสม.และแกนนำสุขภาพพื้นที่ โดยใช้ฟอร์มการคัดกรองเบื้องต้น กท.01
2.2 ลงพื้นที่ตรวจวินิจฉัยโรคทางสายตาในชุมชนที่คัดกรองตามแบบฟอร์มการคัดกรองเบื้องต้น กท.01 แล้วมีความผิดปกติ ตามแผนการปฏิบัติงานโครงการ โดยพยาบาลและพยาบาลเวชปฏิบัติเฉพาะทางโรคสายตา โดยใช้แบบฟอร์ม กท.02 เพื่อรองรับผลการตรวจก่อนส่งพบจักษุแพทย์
2.3 ผู้ที่มีปัญหาทางสายตาและโรคทางตาที่ผ่านการตรวจคัดกรองจากแบบฟอร์ม กท.02 ได้รับการตรวจv/a โดยพยาบาลเวชปฏิบัติเฉพาะทางตาและส่งต่อจักษุแพทย์
2.4 ผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาและมีการรับรองโดยจักษุแพทย์ดำเนินการตรวจวัดค่าสายตาเพื่อตัดแว่นตาตามความผิดปกติของแต่ละคน
2.5 ผู้ที่มีปัญหาทางด้านโรคตา เช่น ต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม ดำเนินการส่งต่อเพื่อรักษาตามสิทธิบัตร
2.6 จัดซื้อ/ประกอบแว่นตา พร้อมกับแว่นตาตามผลการตรวจของแต่ละบุคคล
2.7 อบรมให้ความรู้เรื่องโรคตาและปัญหาสายตาพร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้แว่นสายตาและการดูแล
3.ขั้นประเมินผล
3.1 ผู้เข้าร่วมโครงการพึงพอใจร้อยละ 80 โดยใช้แบบประเมินความพึงพอใจ
3.2 มีผู้ได้รับการตัดแว่นและใช้แว่นร้อยละ 80 ติดตามโดย อสม. และบุคลากรทางด้านสาธารณสุข
3.3 ตรวจสุขภาพตาและติดตามผลการวัดสายตาผู้สูงอายุที่ตัดแว่นทุกปีโดยบุคลากรทางด้านสาธารณสุข
3.4 สรุปผลการดำเนินงาน และจัดทำรายงาน
1.ผู้สูงอายุในตำบลทุ่งขมิ้นที่ตรวจพบโรคทางตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและลดการสูญเสียดวงตาในผู้ที่ตรวจพบโรคทางตา 2.ผู้สูงอายุในตำบลทุ่งขมิ้นที่มีความผิดปกติทางสายตาได้รับแว่นสายตา เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองเห็นสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข 3.ผู้สูงอายุในตำบลทุ่งขมิ้นที่ได้รับมอบแว่นสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2560 11:42 น.