กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการหนองเรี้ยแก้มใส "
ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
โรงเรียนบ้านหนองเรี้ย




ชื่อโครงการ โครงการหนองเรี้ยแก้มใส

ที่อยู่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-L1496 – 02 -12 เลขที่ข้อตกลง 15/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2563 ถึง 30 เมษายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนองเรี้ยแก้มใส จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนองเรี้ยแก้มใส


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนองเรี้ยแก้มใส " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 63-L1496 – 02 -12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2563 - 30 เมษายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,580.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กวัยเรียน เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตและเป็นวัยที่มีการเรียนรู้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่จะต้องพัฒนาให้มีสุขภาพที่ดี ซึ่งหากมีสุขภาพที่ไม่ดีตั้งแต่วัยเรียน การพัฒนาก็จะเป็นไปอย่างไม่มีศักยภาพ การที่จะมีสุขภาพดีนั้นต้องรู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง และเห็นคุณค่าของการมีสุขภาพที่ดี การกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเกิดการเรียนรู้และเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน จะส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพดี เพราะนอกจากจะดูแลสุขภาพของตนเองได้แลัว ยังสามารถที่จะดูแลสุขภาพของเพื่อนนักเรียนในโรงเรียน รวมทั้งสามารถดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพของเพื่อนร่วมชั้นเรียนในโรงเรียนได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการลดปัญหาด้านสุขภาพอนามัยนักเรียน และเนื่องจากนี้ปัจจุบันเด็กไทยมีปัญหาในเรื่องของภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition) ที่เป็นภาวะที่ร่างกายได้รับสารอาหารหรือพลังงานในปริมาณที่ไม่เหมาะสม โดยครอบคลุมทั้งภาวะโภชนาการต่ำ หรือภาวะที่ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลให้มีน้ำหนักตัวน้อยหรือรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา และภาวะโภชนาการเกิน หรือภาวะที่ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่มากเกินไปจนทำให้เกิดภาวะอ้วน ทั้งนี้ภาวะทุพโภชนาการอาจส่งผลต่อทั้งสภาพร่างกาย สภาพจิตใจ และการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กนักเรียน และทั้งนี้จากการสำรวจนักเรียนทั้งหมด 84 คน พบว่าเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองเรี้ยมีนักเรียน จำนวน 252 คน ที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ต่ำ-เกิน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองเรี้ยจึงจัดทำโครงการหนองเรี้ยแก้มใสขึ้น ประกอบด้วยกิจกรรมอบรมแกนนำสุขภาพนักเรียน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนตระหนักและเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน และปลูกฝังพฤติกรรมด้านสุขภาพที่ดีตั้งแต่วัยเด็ก และกิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครอง นักเรียน เรื่อง ภาวะทุพโภชนาการ เพื่อควบคุมนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ต่ำ-เกิน ป้องกันแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นและเสริมสร้างสุขนิสัยที่ดีในการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสม และสามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง อันนำไปสู่การพัฒนาครอบครัวและชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 32
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

กิจกรรมที่1 1. นักเรียนรู้จักดูแลสุขภาพของตนเองได้ 2. โรงเรียนมีแกนนำสุขภาพที่เป็นแบบอยางเรื่องสุขภาพ 3. นักเรียนที่ผ่านการอบรมสามารถดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพของเพื่อนนักเรียนในโรงเรียน ครอบครัวและชุมชนของตนเองได้ กิจกรรมที่ 2 1. นักเรียน ผู้ปกครองมีควาามรู้ ความเข้าใจ เรื่อง ภาะวทุพโภชนาการที่ดี 2. นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนากรต่ำ-เกิน มีจำนวนลดลง 3. นักเรียนมีสุขนิสัยที่ดีในการเลือกรับประทานอาหาร


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 57
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 32
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการหนองเรี้ยแก้มใส จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-L1496 – 02 -12

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงเรียนบ้านหนองเรี้ย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด