กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลคลองชีล้อม "
ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองชีล้อม




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลคลองชีล้อม

ที่อยู่ ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1462-1-08

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลคลองชีล้อม จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองชีล้อม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลคลองชีล้อม


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลคลองชีล้อม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 60-L1462-1-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 43,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองชีล้อม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากรายงานระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข สถานการณ์โรคไข้เลืดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียถึงแก่ชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษษพยาบาลและผลกระทบต่อความสูญเสียทางด้านศูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ข้อมูลอัตราป่วยของประชาชนในปี 56,57 และ 58 พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือกออกต่อประชากรแสนคนดังนี้ 240.92,64.23 และ 21.23 ตามลำดับ ผู็ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุ 10-14 ปี ซึ่งอยู่ในกลุ่มวัยเรียนมากที่สุด อำเภอกันตังเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราป่วยในปี 56-59 เท่ากับ 93.73, 49.83 , 83.05 และ 43.73 ตามลำดับ ไม่มีผู้ป่วยตาย ในส่วนพื้นที่ที่เป็นเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านคลองชีล้อม ในปี 57-59 พบว่าอัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกต่อแสนประชากร 218.34 ,75.98 และ 393.08 ตามลำดับ จะเห็นว่าได้ว่าอัตราป่วยมีการขึ้นลงในแต่ละปี การระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบในช่วงเดือนมีนาคม-กันยายนของทุกปี ซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนที่หนึ่งพอดี และลักษณะของยุงลายชอบหากินในเวลากลางวัน จึงสันนิษฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายของโรคจะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน โรงเรียน วัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ด้วยเหตุนี้การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมกันรณรงค์ เฝ้าระวัง และป้องกันในการควบคุมการระบาดของโรค

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งขององค์การบริหารส่วนตำบลและชุมชนในการป้องกันควบคุมโรค
  2. เพื่อลดอัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลดลง
  3. เพื่อสร้างเครือข่ายการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 620
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชากรในชุมชนลดลง
  2. ไม่มีอัตราการป่วยตามด้วยโรคไข้เลือดออกของประชากรในชุมชน
  3. มีความร่วมมือของชุมชนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ผลการทำโครงการ - รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย จำนวน 302 หลังคาเรือน เป้าหมาย 300 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 99.33 - ออกรณรงค์ประชาสัมพันธ์โรคไข้เลือดออกโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ,อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ,ผู้นำชุมชน จำนวน 4 ครั้ง - ออกพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย โรงเรียน จำนวน 1 โรง ,วัด จำนวน 1 แห่ง และบ้านเรือน จำนวน 102 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 34 - มีจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 3 ราย คิดเป็น 233.64 ต่อแสนประชากร - แจกชุดป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก จำนวน 300 หลังคาเรือน เป้าหมาย 300 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 100 - จัดจ้างพ่นหมอกควัน จำนวน 2 หมู่บ้าน

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งขององค์การบริหารส่วนตำบลและชุมชนในการป้องกันควบคุมโรค
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อลดอัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลดลง
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อสร้างเครือข่ายการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคในชุมชน
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 620
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 620
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 0
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งขององค์การบริหารส่วนตำบลและชุมชนในการป้องกันควบคุมโรค (2) เพื่อลดอัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลดลง (3) เพื่อสร้างเครือข่ายการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลคลองชีล้อม จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1462-1-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองชีล้อม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด