โครงการใส่ใจสุขภาพต้านโรคมะเร็งเต้านม
โครงการ
" โครงการใส่ใจสุขภาพต้านโรคมะเร็งเต้านม "
ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสุกัญญาขำยา ประธานชมรมทีมสุขภาพคลีนิกเติมยาโรคเรื้อรัง รพสต.บ้านต้นไทร
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 1 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการใส่ใจสุขภาพต้านโรคมะเร็งเต้านม จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการใส่ใจสุขภาพต้านโรคมะเร็งเต้านม
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการใส่ใจสุขภาพต้านโรคมะเร็งเต้านม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 1 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 1,830.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมะเร็งเต้านมเป็นปัญหาสาธารณสุขและเป็นภัยที่คุกคามสุขภาพของสตรีทั่วโลกและสตรีไทยจากสถิติทางสาธารณสุขพบว่ามะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการตายอันดับ๒ รองจากมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคที่สามารถดูแลรักษาให้หายขาดได้ ถ้าได้รับการตรวจพบในระยะแรกและกลุ่มสตรีมีความรู้ความเข้าใจโรคมะเร็งเต้านม และมีพฤติกรรมดูแลตนเองและรู้วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ตรวจพบความผิดปกติของเต้านมในระยะแรกซึ่งเป็นกลวิธีที่ไม่สูญเสียค่าใช้จ่ายแต่ถ้าตรวจพบเป็นโรคมะเร็งเต้านมในระยะท้ายๆแล้ว ผลในการรักษา ไม่สามารถรักษาให้หายได้ย่อมมีผลกระทบต่อผู้ป่วยและสมาชิกในครอบครัวทั้งในด้านร่างกายจิตใจและด้านเศรษฐกิจ
การดำเนินการเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในสตรี จะประสบผลสำเร็จและมีประสิทธิภาพ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุมจำเป็นต้องมีกิจกรรมดำเนินงานที่มีความต่อเนื่องมีรูปแบบที่ชัดเจนบ้านต้นไทรตำบลนาโหนดจึงได้จัดอบรมสตรีเพื่อรณรงค์ให้สตรีในชุมชน มีความตระหนักถึงการดูแลสุขภาพ มีการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือนจึงจะทำให้สามารถลดความรุนแรงและอัตราตายจากโรคมะเร็งเต้านมได้ การเสริมสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มสตรีในชุมชน โดยการสนับสนุบ ส่งเสริมและพัฒนาความรู้ความสามารถของสตรีในชุมชนจึง เป็นกลวิธีหรือแนวทางหนึ่งที่บ้านต้นไทรคาดว่าจะสามารถดำเนินการเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในสตรีได้ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ที่มุ่งเน้นให้มีการจัดกิจกรรมด้านการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ปีขึ้นไปของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทรตำบลนาโหนด มีความรู้ความเข้าใจในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมีพฤติกรรมการดูแลตนเองด้วยการตรวจเต้านมได้ถูกต้องร้อยละ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการอบรม
- เพื่อค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหรือสตรีที่มีพบความผิดปกติบริเวณเต้านม ระยะเริ่มแรก ให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 915 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. กลุ่มสตรีอายุ ๓๐ ปีขึ้นไป ที่รับการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจและมีทักษะในการตรวจ เต้านมด้วยตนเองพร้อมบันทึกในคู่มือการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ๒. กลุ่มสตรีอายุ๓๐ ปีขึ้นไปที่รับการอบรมสามารถ ถ่ายทอดความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง ๓. กลุ่มสตรีอายุ๓๐ปีขึ้นไป ที่รับการอบรมและตรวจเต้านมพบภาวะผิดปกติ ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วสามารถลดอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเต้านมได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ตรวจเต้านมและให้ความรู้ |
||
วันที่ 26 เมษายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้เรื่อง การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง โดยการแจกแผ่นพับและปฏิทินเกี่ยวกับการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และทำการตรวจเต้านมโดยเจ้าหน้าที่ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 915 คน ดำเนินกิจกรรม ระหว่างวันที่ 26-28 เมษายน 2560 ระหว่างเวลา 09.00-16.00 น. ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร
|
915 | 915 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้การตรวจเต้านมด้วยตนเอง โดยการแจกแผ่นพับและปฏิทินเกี่ยวกับการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และจัดให้มีการตรวจเต้านมโดยเจ้าหน้าที่ โดยดำเนินการในระหว่างวันที่ 26-28 เมษายน 2560 ระหว่างเวลา 09.00-16.00 น. ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร โดยในวันที่ 26 เมษายน 2560 ทำการตรวจประชาชนหมู่บ้านที่ 2 และ 4 วันที่ 27 เมษายน 2560 ตรวจประชาชนหมู่ที่ 5,7,8 และวันที่ 28 เมษายน 2560 ตรวจประชาชน หมู่ที่ 9 และ 11 โดยมีผู้เข้ารับการตรวจทั้งสิ้น 915 คน
งบประมาณ ใช้งบประมาณเป็นเงิน 1,830 บาท สำหรับเป็นค่าถ่ายเอกสารใบความรู้
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ปีขึ้นไปของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทรตำบลนาโหนด
มีความรู้ความเข้าใจในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมีพฤติกรรมการดูแลตนเองด้วยการตรวจเต้านมได้ถูกต้องร้อยละ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการอบรม ตัวชี้วัด : สตรีอายุ 30 ปี ขึ้นไป มีความรู้ในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมีพฤติกรรมการดูแลตนเองด้วยการตรวจเต้านมได้อย่างถุูกต้อง ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมทั้งหมด |
|
|||
| 2 | เพื่อค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหรือสตรีที่มีพบความผิดปกติบริเวณเต้านม ระยะเริ่มแรก
ให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ตัวชี้วัด : สตรีที่ตรวจพบความผิดปกติบริเวณเต้านม ระยะเริ่มแรก ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 915 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 915 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ๓๐ปีขึ้นไปของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทรตำบลนาโหนด มีความรู้ความเข้าใจในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมีพฤติกรรมการดูแลตนเองด้วยการตรวจเต้านมได้ถูกต้องร้อยละ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการอบรม (2) เพื่อค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหรือสตรีที่มีพบความผิดปกติบริเวณเต้านม ระยะเริ่มแรก ให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ