โครงการ “เด็กกวาลอยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก พัฒนาคุณภาพชีวิต”
โครงการ “เด็กกวาลอยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก พัฒนาคุณภาพชีวิต”
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ “เด็กกวาลอยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก พัฒนาคุณภาพชีวิต” | |
| รหัสโครงการ | 63-L2535-01-7 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกวาลอซีรา | |
| วันที่อนุมัติ | 18 มีนาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 37,730.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอาซูรา มาหามะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส |
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญกับสุขภาพร่างกาย เพราะฟันและอวัยวะในช่องปากเป็นด่านแรกของระบบย่อยอาหาร การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีจึงมีผลต่อการมีสุขภาพร่างกายที่ดีด้วย แต่ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้น ไม่ได้เกิดจากสาเหตุภายในช่องปากเพียงอย่างเดียว ยังมีปัญหาที่เกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมภายในปัจจุบันด้วยยกตัวอย่างเช่น โรคฟันผุซึ่งเป็นปัญหาช่องปากที่พบได้ในทั่วไป ก็มีปัจจัยร่วมหลายๆอย่าง ที่ส่งเสริมให้เกิดโรคนอกเหนือไปจากเชื้อโรคในช่องปากแล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กฟันผุก็มาจากพฤติกรรมการดูแลความสะอาดในช่องปากที่ไม่ถูกวิธี พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมของเด็ก การขาดการดูแลเอาใจใส่ของผู้ปกครอง และคุณครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อีกทั้งการไม่เล็งเห็นถึงความสำคัญของฟันน้ำนม ซึ่งก็ก่อให้เกิดโรคฟันผุตามมา นอกจากจะส่งผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพช่องปากของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตได้อีกด้วย จากการสำรวจสุขภาพช่องปากของเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกวาลอซีรา พบว่าเด็กอายุ 2 - 3 ปี ซึ่งเป็นปีแรกที่มีฟันน้ำนมขึ้นครบ 20 ซี่ เกิดโรคฟันผุ ร้อยละ 51.7 มีค่าเฉลี่ยฟันผุถอนอุด 2.7 ซี่ต่อคน
ดังนั้น ทางกลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกวาลอซีรา จึงเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาโรคฟันผุในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอิสละ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านซรายอ ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส จึงได้จัดทำโครงการ “เด็กกวาลอยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก พัฒนาคุณภาพชีวิต” ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยการให้ทันตสุขศึกษากับผู้ปกครอง และครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้สามารถนำไปดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ นอกจากนี้ผู้ดำเนินโครงการได้ยึดแนวทางในการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากตามกฎบัตรออตตาวา ในการเพิ่มความสามารถของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก เพื่อแก้ปัญหาทันตสุขภาพของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากที่ดีก่อให้เกิดพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้อง ลดปัญหาฟันผุ ทำให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากที่ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
- เพื่อให้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กได้อย่างถูกวิธีและสะอาด
- เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีอัตราการเกิดโรคฟันผุลดลง
- กิจกรรมที่ 1 อบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก กิจกรรมการอบรมแกนนำในการเผยแพร่ความรู้โดยมีผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นแกนนำภายใต้ชื่อ “หมอฟันแห่งศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก”
- กิจกรรมที่ 2 ตรวจสุขภาพช่องปาก ทาฟลูออไรด์วานิช และฝึกทักษะการแปรงฟันที่เหมาะสมแก่เด็กอายุ 2 – 3 ปี
- ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กสามารถนำความรู้ไปใช้ในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กได้
- เด็กสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองได้ โดยมีผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นแบบอย่างที่ดีในการดแลสุขภาพช่องปาก
- อัตราการเกิดโรคฟันผุของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดลง
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น