โครงการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ กิจกรรมย่อยที่ 2 : ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
โครงการ
" โครงการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ กิจกรรมย่อยที่ 2 : ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) "
ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางคันธจุฬาลักษณ์ช. ปลอดฟัก
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 63-L3331-4-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ กิจกรรมย่อยที่ 2 : ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ กิจกรรมย่อยที่ 2 : ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ กิจกรรมย่อยที่ 2 : ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 63-L3331-4-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,180.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-1๙) ในประเทศจีน เริ่มจากเมืองอู่ฮั่น และต่อมาระบาดไปอีกหลายเมือง ปัจจุบันพบผู้ป่วยติดเชื้อในทุกมณฑล และยังพบผู้ป่วยยืนยันในหลายประเทศ ข้อมูล ณ วันที่ 11 มีนาคม 2563 ทางการจีนรายงานผู้ป่วยทั้งสิ้น 80,783 ราย เสียชีวิต 3,136 ราย รวมมีผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก จำนวน 117,747 ราย เสียชีวิต 4,292 ราย ประกอบกับวันที่ 31 มกราคม 2563 องค์การอนามัยโลกประกาศให้สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (Public health Emergency of international Concern) เนื่องจากมีรายงานผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น และพบผู้ป่วยในหลายพื้นที่ ตลอดจนมีรายงานการติดต่อระหว่างคนสู่คนภายในประเทศ จึงเป็นเหตุผลสำคัญให้ทางองค์การอนามัยโลกได้ประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก เพื่อยกระดับการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
ขณะนี้มีหลักฐานการติดต่อจากคนสู่คน พบผู้ป่วยยืนยันในผู้ที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปประเทศจีน แต่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค สำหรับประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 721 ราย พบผู้เสียชีวิต 1 ราย (ข้อมูลจาก : รายงานสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 23 มีนาคม 2563)
โรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ติดต่อผ่านทางการไอ จาม สัมผัสโดยตรงจากสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย เพื่อให้การดำเนินการเฝ้าระวังและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 19 ในเขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตาม“มาตรการลดโอกาสการแพร่ระบาด สร้างระยะห่างในสังคม (Social Distancing)”เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เนื่องจากหากเกิดการระบาดจะเกิดการศูนย์เสียหลายด้าน ทั้งด้านชีวิต สุขภาพ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม และความมั่นคง และทันต่อการป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 19 อย่างรวดเร็วทันท่วงที
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ จึงได้จัดกิจกรรมย่อยที่ 2 : ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามโครงการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 19 ในเขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | สถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-1๙) | 100.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 2.1 เพื่อคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้นในประชาชนที่มาติดต่อราชการ และในชุมชน
- 2.2 เพื่อป้องกันการติดต่อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- คัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้น
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 500 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 500 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
8.1 คัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้นในประชาชนที่มาติดต่อราชการ และในชุมชน 8.2 ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. คัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้น |
||
วันที่ 25 มีนาคม 2563กิจกรรมที่ทำคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้น ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดซื้อปรอทวัดไข้แบบยิงหน้าผาก จำนวน 2 เครื่อง คัดกรองประชาชนที่มาติดต่อราชการ จำนวน 36 คน คัดกรองบุคลากรที่มาปฏิบัติงาน จำนวน 1,577 คน
|
1,000 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2.1 เพื่อคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้นในประชาชนที่มาติดต่อราชการ และในชุมชน ตัวชี้วัด : ร้อยละ80ของประชาชนที่มาติดต่อราชการ และในชุมชน ได้รับการตรวจัดกรอง |
100.00 | 100.00 | ประชาชนที่มาติดต่อราชการ และในชุมชนได้รับการตรวจคัดกรอง 36 คน บุคลากร 1,577 คน |
|
| 2 | 2.2 เพื่อป้องกันการติดต่อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ตัวชี้วัด : ไม่เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)ในเขตเทศบาล |
100.00 | 100.00 | ไม่เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)ในเขตเทศบาล |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1000 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 500 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 500 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 2.1 เพื่อคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้นในประชาชนที่มาติดต่อราชการ และในชุมชน (2) 2.2 เพื่อป้องกันการติดต่อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) คัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เบื้องต้น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ กิจกรรมย่อยที่ 2 : ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 63-L3331-4-02
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางคันธจุฬาลักษณ์ช. ปลอดฟัก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......