โครงการอาสาสมัครสาธารณสุขเฝ้าระวังต้านภัยโควิด 19 (หมู่ที่ 5)
| ชื่อโครงการ | โครงการอาสาสมัครสาธารณสุขเฝ้าระวังต้านภัยโควิด 19 (หมู่ที่ 5) |
| รหัสโครงการ | 63 – L2985-05-05 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 |
| วันที่อนุมัติ | 8 เมษายน 2563 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 13 เมษายน 2563 - 31 กรกฎาคม 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,420.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลก้อเดช โต๊ะยะลา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสังวาลย์ เกื้อก่อยอด |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.738,101.119place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 13 เม.ย. 2563 | 31 ก.ค. 2563 | 10,420.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 10,420.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกหลายประเทศทั่วโลกส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสังคมอย่างรุนแรง สถานการณ์การระบาดกำลังแพร่กระจายยังไม่สามารถควบคุมได้และเป็นสาเหตุการเสียชีวิต ส่วนใหญ่ตัวไวรัส COVID-19 จะทำให้เกิดการไข้สูง จาม ไอ การอักเสบของปอดและเยื้อหุ้มปอดอย่างรุนแรง สำหรับจังหวัดปัตตานี (5 เมษายน 2563) พบผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 46 ราย เสียชีวิต 1 รายกลุ่มผู้ติดเชื้อได้แก่ อำเภอยะรัง หนองจิก โคกโพธิ์ สายบุรี ไม้แก่น เมือง ยะหริ่ง มายอ และกะพ้อ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการคัดกรอง ติดตามป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา(COVID-19) ในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องมีการดำเนินการตรวจ คัดกรองและติดตามกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศของประชาชนในพื้นที่
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านป่ากัน ตำบลมะกรูด ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการขึ้น เพื่อคัดกรอง ติดตามกลุ่มเสี่ยง ให้คำแนะนำเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประชาชนที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยงตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการตรวจคัดกรอง |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้คำแนะนำวิธีการป้องกันแก่ประชาชนในชุมชนได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ประชาชนได้รับคำแนะนำ และวิธีป้องกันตนเองของโรคไวรัสโคโรนา 2019 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,420.00 | 1 | 10,420.00 | 0.00 | |
| 13 เม.ย. 63 - 31 ก.ค. 63 | กิจกรรม อสม. คัดกรองกลุ่มเสี่ยง และให้คำแนะนำวิธีการป้องกันโรคแก่ประชาชน | 0 | 10,420.00 | ✔ | 10,420.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 10,420.00 | 1 | 10,420.00 | 0.00 | ||
- ขั้นเตรียมการ - เขียนโครงการ/เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ - จัดทำแผนปฏิบัติงาน
- ขั้นดำเนินการ
- กิจกรรม อสม.คัดกรองบุคคลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในชุมชน - กิจกรรมให้คำแนะนำ วิธีการป้องกันโรคแก่ประชาชนในพื้นที่
- สรุปผลการดำเนิน
- อาสาสมัครสาธารณสุขที่ลงเยี่ยมติดตาม สามารถป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ Covid-19 ได้
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้ารับการคัดกรอง และเข้าสู่กระบวนการกักตัวเองในพื้นที่กักกัน เป็นเวลา 14 วัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2563 13:18 น.