โครงการควบคุมเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 (COVID-19)
โครงการควบคุมเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 (COVID-19)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการควบคุมเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 (COVID-19) | |
| รหัสโครงการ | L2519-2563-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขรพ.สต.สบ้านตำเสา | |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 เมษายน 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 36,210.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอรุณี เจ๊ะโซ๊ะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
- จำนวนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคCOVID -19 ขนาด 90.00
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งสถานการณ์ในประเทศไทย ข้อมูลจังหวัดนราธิวาส ณ วันที่ 22 เมษายน 2563 พบผู้ป่วยสะสม 11 ราย การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) ทั้งนี้ การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ ได้แก่ หน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข สถานประกอบการ สถานศึกษา ศูนย์เด็กเล็ก หน่วยราชการ ห้างสรรพสินค้า ชุมชน และบริการสาธารณะต่างๆ ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านตำเสา อสม.ในเขตรพ.สต.บ้านตำเสา รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับการติดตามเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงด้านสาธารณสุข ตามมาตรการแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของกรมอนามัยและกระทรวงมหาดไทย ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ซึ่งย่อมาจาก“Coronavirus disease 2019” เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ที่ระบาดเมื่อปี 2545 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลันปอดอักเสบและมีภาวะแทรกซ้อน พบแหล่งกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มลฑลหู่เป่ย ประเทศจีน จากที่มีผู้ป่วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบและไข้หวัดใหญ่เป็นจำนวนมาก จึงมีการเก็บตัวอย่างของคนไข้เหล่านี้ไปถอดรหัสพันธุกรรมและได้ว่าเป็นเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ 7 ที่ถูกค้นพบ เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS) ดังนั้น กลุ่ม อสม ในเขตรพ.สต.บ้านตำเสา จึงได้จัดทำโครงการควบคุมเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 (COVID-19) เพื่อควบคุมเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ตั้งรับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ให้ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค
- ข้อที่ 1 เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคและการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)ข้อที่ 2. เพื่อทำการตรวจคัดกรองโรคและเฝ้าระวังควบคุม การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด ข้อ 3 เพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา (COVID-19)
- กิจกรรมที่ 1 การออกตรวจคัดกรอง
- กิจกรรมที่ 2 จัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)
- รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ในเรื่องการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)
- มีการตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังโรคโควิด-19 เพื่อเฝ้าระวังควบคุมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด (COVID19) ให้กับประชาชนในชุมชน
- ลดความตื่นตระหนักของประชาชนและสร้างความพร้อมในการเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรค
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติตนตามแนวทางการป้องกันควบคุมการระบาดได้