โครงการลดเสี่ยงลดโรควัยทำงาน
โครงการลดเสี่ยงลดโรควัยทำงาน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการลดเสี่ยงลดโรควัยทำงาน | |
| รหัสโครงการ | 63-L1523-2-18 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 6 บ้านกลิ้งกลอง | |
| วันที่อนุมัติ | 9 มีนาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 11 พฤษภาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 18,290.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางศรีเวียง กิตติเวชวรกุล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
การเปลี่ยนแปลงของสังคมโลกและการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยทางด้านเศรษฐกิจ สังคม การแข่งขันทางการตลาด การสื่อสารและการคมนาคม รวมถึงการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสุขภาพของประชาชนไทยเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากในอดีตปัญหาสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อ แต่ในปัจจุบันปัญหาสุขภาพจะมีผลกระทบมาจากสังคม สิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมสุขภาพมากขึ้นตามลำดับ เป็นโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตหรือที่เรียกว่า "โรควิถีชีวิต" 5 โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศ ซึ่งนับจะทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องมาจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมส่งผลต่อวิถีชีวิต และก่อให้เกิดพฤติกรรมการสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล การเคลื่อนไหวทางกายน้อย การบริโภคยาสูบ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมถึงภาวะเครียด ซึ่งหากไม่สามารถหยุดพฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรควิถีชีวิต พิการ และเสียชีวิตตามมา นอกจากนี้ ยังสร้างภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและก่อให้เกิดการสูยเสียทางเศรษฐกิจตามมาอย่างมหาศาล การสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน และลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาว โดยใช้กระบวนการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนให้การดำเนินการงานช่วยคนไทยห่างไกลโรคให้บรรลุผลสำเร็จ จากการสำรวจของกรมอนามัย พบว่า คนไทยที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักเกินและอ้วน มีประมาณร้อยละ 30 ซึ่งกว่า 13 ล้านคน เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ส่งผลให้ในแต่ละปียังมีผู้เสียชีวืตด้วยกลุ่มโรคหลอดเลือดและสมอง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวานกว่า 65,000 ราย โดยยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง และสถานการณ์โรคเรื้อรังในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลนาเมืองเพชร พบว่าในปี 2560-2562 มีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 25,27, และ 30 คน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 68,71 และ 73 คน จากสภาพปัญหาดังกล่าว ทางอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 6 บ้านกลิ้งกลอง เล็งเห็นถึงแนวโน้มการเกิดผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่เพิ่มขึ้น หากไม่มีการแกปัญหาจากสถานการณ์ที่แท้จริง อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 6 บ้านกลิ้งกลอง จึงได้จัดทำโครงการ "โครงการลดเสี่ยง ลดโรควัยทำงาน" เพื่อให้เกิดทักษะในการดูแล และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชน เตรียมความพร้อมการรู้จักการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุขภาพที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคในอนาคต เกิดพฤติกรรมที่ดี และสามารถลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรังเพิ่มได้ในระยะยาว
- 1.เพื่อให้ประชาชนเกิดการเรียนรู้ และทักษะที่เหมาะสมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน 2. เพื่อสร้างเครือข่ายความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในชุมชน เช่น องค์กร อสม. กลุ่มแกนนำต่างๆ
- 1.เพื่อให้ประชาชนเกิดการเรียนรู้ และทักษะที่เหมาะสมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน 2. เพื่อสร้างเครือข่ายความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในชุมชน เช่น องค์กร อสม. กลุ่มแกนนำต่างๆ
- อบรมความรู้ทักษะ / การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแก่กลุ่มเสี่ยงสูง อสม.และแกนนำเครือข่ายโดยวิทยากรเฉพาะทาง
- อบรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพพร้อมติดตามเยี่ยมกลุ่มเสี่ยง จำนวน 50 คน โดยภาคเครือข่าย จำนวน 2ครั้ง
1.จัดทำโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร
2.ประชุมเจ้าหน้าที่เครือข่ายบริการสุขภาพ/ผู้นำ
3.ติดต่อประสานงานวิทยากร จัดเตรียมเอกสาร/อุปกรณ์ในการอบรม
4.ร่วมกับทีมหมอครอบครัวค้นหากลุ่มเสี่ยงและผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง โดยการตรวจคัดกรองสุขภาพและประเมินสภาวะสุขภาพในประชาชนกลุ่มวัยทำงาน
5.อบรมความรู้ทักษะ/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแก่กลุ่มเสี่ยงสูงและแกนนำเครือข่ายโดยวิทยากรเฉพาะทาง
6.อบรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพพร้อมติดตามเยี่ยมกลุ่มเสี่ยงสูงโดยภาคีเครือข่าย จำนวน 2 ครั้ง
7.สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน
เมื่อดำเนินงานเสร็จสิ้นตามโครงการแล้ว ประชากรกลุ่มเสี่ยง ตระหนักเห็นความสำคัญ และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องละความเสี่ยงต่อการเกิดโรควิถีชีวิต อันจะนำไปสู่การส้รางสุขภาพ มีคุณภาพชีวิตที่ดี