โครงการคนแม่ทอมยุคใหม่ ห่างไกลเบาหวานความดัน
| ชื่อโครงการ | โครงการคนแม่ทอมยุคใหม่ ห่างไกลเบาหวานความดัน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 60-L5212-1-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ทอม |
| วันที่อนุมัติ | 28 ตุลาคม 2559 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 16,600.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกรรณิการ์ ปิ่นทองพันธ์ุ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.1,100.456place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ค่านิยมในการบริโภคและวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยเปลี่ยนแปลงไปได้รับอิทธิพลจากตะวันตกตามกระแสบริโภคนิยมและวัตถุนิยม ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น การบริโภคอาหารโปรตีน อาหารรสหวาน อาหารรสเค็มและไขมันสูงที่ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์ล้วน ๆ อาหารรสจัด เช่น มันจัด หวานจัด เค็มจัด กินผักและผลไม้น้อย เดินน้อยลง ขาดการออกกำลังกายโดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็กจนถึงคนวัยสูงอายุ ทำให้พลังงานในร่างกายไม่สมดุลกันระหว่างการได้รับเข้ามากับการใช้ไปร่างกายจึงเปลี่ยนพลังงานที่เหลือใช้กลับไปเป็นไขมันสะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ทอม ได้ทำโครงการแก้ไขปัญหา ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โดยให้ความรู้ในการบริโภคอาหาร ลดหวานมันเค็ม การออกกำลังกาย เพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง และจากข้อมูลการคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปข้อมูลตั้งแต่ปี 2557-2558 พบว่าประชากรกลุ่มโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีจำนวน 333,312,223 คน ตามลำดับ คิดเป็นร้อยละ 32.39,29.48,20.55ซึ่งจะเห็นว่าพบประชาชนกลุ่มเสี่ยงลดลง และมีประชาชนที่สนใจเข้ารับการคัดกรองกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ทอม เป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้น ชุมชนให้ความสนใจและตระหนักในการป้องกันโรคมากขึ้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ทอมจึงได้จัดทำโครงการลักษณะดังกล่าว เพื่อการขยายกลุ่มในวงกว้างมากขึ้น ทั้งในส่วนของ เยาวชน ซึ่งจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปและในส่วนกลุ่มวัยทำงานเพิ่มช่องทางการสื่อสาร เพื่อให้เข้าถึงสื่อความรู้ ได้มากขึ้น จึงได้ทำโครงการ คนแม่ทอมยุคใหม่ ห่างไกลเบาหวานความดัน ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมในโครงการสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้องเหมาะสม มีการจัดกิจกรรรมอบรมให้ความรู้แกนนำกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดัน จำนวน 30 คน |
||
| 2 | เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป มีการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมในโครงการสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้องเหมาะสม |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- อบรมให้ความรู้ในกลุ่มแกนนำกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดัน
- กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ร่วมกิจกรรมการให้ความรู้ด้านอาหารในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ การออกกำลังกายจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.
- จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้กับ ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป
กุล่มเป้าหมายไม่เจ็บป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หรือสามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2559 12:05 น.