โครงการส่งเสริมการรับวัคซีนตามเกณฑ์
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการรับวัคซีนตามเกณฑ์ |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 63-L5273-1-7 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 6 กุมภาพันธ์ 2563 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2563 - 30 กันยายน 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 18,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฉลุง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุดา นิยมเดชา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางดวงใจ อ่อนแก้ว |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.007,100.296place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 มิถุนายน 2563 | 30 กันยายน 2563 | 18,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 18,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : ระบุ |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การจัดให้มีการบริการรับวัคซีนในทุกระดับของสถานบริการ วัคซีนที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสูง และต้องมีความปลอดภัย และให้บริการโดยไม่คิดมูลค่าแม้ว่าวัคซีนจะไม่ใช่ยารักษาโรค แต่วัคซีนเป็นเครื่องป้องกันที่ช่วยให้เด็ก ๆ ปลอดภัยจากโรคร้ายที่มากล้ำกรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัยขวบปีแรกที่มีอัตราเสี่ยงสูงในการต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่รางกายการรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิต้านทานเป็นวิธีที่ง่ายดายปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันเด็กจากโรคบางอย่างความเสี่ยงจากโรคเหล่านั้นมากมายหลายเท่า เพื่อให้ได้รับภูมิต้านทานที่ครบถ้วน เด็กจะต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุทั้งหมด และควรได้รับตรงเวลาอีกด้วย ซึ่งในพื้นที่ตำบลฉลุง พบว่ามีอัตราการได้รับวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์ในเด็กอายุ 3.-5 ปี นั้น คือ วัคซีนป้องกันโรคหัดในเด็กอายุ 2 ปีครึ่ง อัตรากรได้รับวัคซีนงบประมาณ 2562 คิดเป็นร้อยละ 84.16 ซึ่งเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ90 และวัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบในเด็ก 2 ปีครึ่ง อัตราการได้รับวัคซีนปี 2562 ร้อยละ 88.12 ซึ่งเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 90 ซึ่งสาเหตุเกิดจากผู้ปกครองไม่ตระหนักถึงความสำัญของวัคซีน หรือกลัวลูกเจ็บไข้ได้ป่วยหลังการรับวัคซีน จึงไม่นำเด็กมารับบริการฉีดวัคซีน ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน และปัจจุบัน กรมควบคุมโรคได้เปลี่ยนเกณฑ์การได้รับวัคซีนของเด็กอายุ 0-5 ปี ทำให้ผู้ปกครองบางท่านเกิดความสับสนและอาจจะไม่นำบุตรมาฉีดตามนัด ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อ1.เพื่อเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนของเด็ก 0-5 ปี ความครอบคลุมการได้รับวัคซีนของเด็กอายุ 0-5 ปี ร้อยละ 95 |
0.00 | |
| 2 | ข้อ 2.เพื่อให้แกนนำสุขภาพครอบครัวเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค แกนนำสุขภาพครอบครัวมีความรู้ในเรื่องวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคร้อยละ 90 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 70 | 18,000.00 | 2 | 18,000.00 | 0.00 | |
| 1 มิ.ย. 63 - 31 ส.ค. 63 | 1.กิจกรรมอบรมแกนนำนักเรียน | 70 | 15,600.00 | ✔ | 15,600.00 | 0.00 | more_vert |
| 1 ก.ค. 63 - 30 ก.ย. 63 | 2.กิจกรรมประชาสัมพันธ์ เรื่องความสำคัญของการฉีดวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค แต่ละชนิด | 0 | 2,400.00 | ✔ | 2,400.00 | 0.00 | more_vert |
| รวมทั้งสิ้น | 70 | 18,000.00 | 2 | 18,000.00 | 0.00 | ||
1.ขั้นที่ 1 เตรียมการก่อนดำเนินงานตามโครงการ 1.1 ประสานงานกับเครือข่ายและผู้ที่เกี่ยวข้องในการประชาสัมพันธ์ เชิญชวนกลุ่มเป้าหมาย และติดตามกลุ่มเป้าหมาย 1.2 ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขอทรัพยากรและงบประมาณสนับสนุนโครงการ 1.3 จัดทำโครงการและแผนปฏิบัติการเพื่อเสนออนุมัติ 2.ขั้นที่ 2 ดำเนินการตามโครงการ 2.1 จัดกิจกรรมให้ความรู้จัดอบรมให้ความรู้แก่แกนนำสุขภาพครอบครัวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 2.2 จัดนิทรรศการเกี่ยวกับ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับวัคซีน 2.3 จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 เกี่ยวกับวัคซีน 3.ขั้นที่ 3 สรุปผลและวิเคราะห์ข้อมูล 3.1ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงานโครงการฯ 3.2รายงานผลตามโครงการให้ผู้บังคับบัญชาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทราบ
1.แกนสุขภาพครอบครัวมีความรู้ในเรื่องวัดซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรค 2.แกนนำสุขภาพครอบครัวมีความตระหนักถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรค 3.การได้รับวัคซีนของเด็กอายุ 0-5 ปี มีความครอบคลุมร้อยละ 95 4.แกนนำสุขภาพครอบครัวสามารถ ลงติดตามเยี่ยม กระตุ้นให้นำบุตรหลานมารับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์ทุกรอบการรับวัคซีน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2563 16:37 น.