โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค ประจำปีงบประมาณ 2563
ชื่อโครงการ | โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค ประจำปีงบประมาณ 2563 |
รหัสโครงการ | 63-L3041-2-005 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมแอโรบิก หมู่ที่ 3 ตำบลตันหยงดาลอ |
วันที่อนุมัติ | 26 กุมภาพันธ์ 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2563 |
งบประมาณ | 12,750.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวรอฮานี สาหะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตันหยงดาลอ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากสังคมได้เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกาภิวัฒน์ จากสภาพสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคม อุตสาหกรรมเกิดการเปลี่ยนแปลง ทางสังคมและสภาพแวดล้อม ทำให้หลายคนมองข้ามการออกำลังกาย หลายคนอ้างไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลงและอาจจะประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเครียด และโรคที่มาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องอื่นๆ การสร้างสุขภาพ ระบบสุขภาพ ของคนในยุคปัจจุบัน ต้องเน้นการ“สร้าง” สุขภาพ มากกว่าการ “ซ่อม” สุขภาพ ซึ่งเป็นการเน้นการสร้างระบบสุขภาพเชิงรุก และเป็นการสร้างเสริมสุขภาพ เนื่องจากประชาชนป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ โรคพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม เป็นส่วนใหญ่ ทำให้รัฐต้องสิ้นเปลืองงบประมาณ และค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษา จึงได้มีการณรงค์ ให้ประชาชนได้มาใส่ใจในการออกกำลังกาย เพื่อป้องกกันโคภัยไข้เจ็บ ตามที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบาย 5 อ. เป็นหลักในการสร้างสุขภาพแก่ประชาชน ประกอบด้วย การออกกำลังกาย อาหารปลอดภัย อารมณ์และสุขภาพจิต อนามัยชุมชน และอโรคยา ซึ่งให้เริ่มจากการจัดกิจกรรมออกกำลังกายเป็นเรื่องแรกและบูรณาการกับกิจกรรมอื่นๆ ที่จำเป็นในการสร้างสุขภาพของบุคคล ครอบครัว และชุมชน ให้ภาครัฐสนับสนุนองค์ความรู้และทักษะที่จำเป็นในการสร้างและพัฒนาความเข้มแข็งของประชาชน ที่จะร่วมมือร่วมใจในการแก้ปัญหาสุขภาพของตนเองและชุมชน โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทยอายุ 6 ปีขึ้นไป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการออกกำลังกายแบบต่างๆ เช่น การเดิน วิ่ง การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค เป็นต้น ซึ่งการเต้นแอโรบิค เป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกัน ทำให้เกิดการพบปะแลกเปลี่ยนกันได้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต อีกทั้งยังเป็นการสร้างกระแส ให้ประชาชนตระหนัก เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค ตามประกาศอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ภายใต้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการจัดบริการสาธารณสุขของกองทุนสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2557 โดยอาศัยอำนาจตามความในข้อ 2 ของประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2557 ประเภทที่ 2 เพื่อสนับสนุนให้กับกลุ่มหรือองค์กรประชาชน หรือหน่วยงานอื่นในพื้นที่ ได้ดำเนินโครงการหรือกิจกรรม เพื่อสร้างเสริม เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงดาลอ โดยชมรมแอโรบิค หมู่ที่ 3 ตำบลตันหยงดาลอ ได้จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค ประจำปีงบประมาณ 2563 เพื่อให้ประชาชนมีการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นนโยบายของรัฐบาลโดยให้มีการออกกำลังกายด้วยวิธีต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเกิดความตระหนัก ความตื่นตัวในการออกกำลังกาย และเล็งเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย เพราะการออกกลำลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี ลดภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ
|
20.00 | 0.00 |
2 | เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันโรคก่อนที่จะไปบำบัดรักษาโรคให้แก่ประชาชน
|
20.00 | 0.00 |
3 | เพื่อให้ประชาชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
|
20.00 | 0.00 |
4 | เพื่อป้องกันยาเสพติดเข้ามาในเขตพื้นที่
|
20.00 | 0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 12,750.00 | 2 | 12,750.00 | 0.00 | |
1 มี.ค. 63 - 30 ก.ย. 63 | อบรมให้ความรู้หลักการส่งเสริมกิจกรรมทางกายและการจัดกิจกรรมออกกำลังกาย | 0 | 5,750.00 | ✔ | 5,750.00 | 0.00 | |
1 มี.ค. 63 - 30 ก.ย. 63 | กิจกรรมเต้นแอโรบิค | 0 | 7,000.00 | ✔ | 7,000.00 | 0.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 12,750.00 | 2 | 12,750.00 | 0.00 |
1ประชาชนมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีลดภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ 2ประชาชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 3ชุมชนน่าอยู่ ครอบครัวอบอุ่นห่างไกลจากปัญหาป้องกันยาเสพติด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2563 00:00 น.