กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการลดเค็ม ลดความดัน ( ลดโซเดียมลดความดันฯ เจ็ดวันความดันฯลด) ปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการลดเค็ม ลดความดัน ( ลดโซเดียมลดความดันฯ เจ็ดวันความดันฯลด) ปี 2563
รหัสโครงการ 63-L2535-01-10
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปาเสมัส
วันที่อนุมัติ 9 มิถุนายน 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 39,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวเดียนา มะนอ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากข้อมูลการสำรวจพบว่าความชุกของโรคความดันโลหิตสูงในประชากรอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 21.4 ในปี 2552 เป็นร้อยละ 24.7 ในปี 2557 พฤติกรรมเสี่ยงสำคัญที่สนับสนุนให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น คือ การกินเค็ม (เกลือ/โซเดียม) ซึ่งพบว่า คนไทยบริโภคเกลือเฉลี่ย 10.8 กรัมต่อวัน (โซเดียม 5,000 มิลลิกรัม) ซึ่งสูงกว่าความต้องการที่ร่างกายควรได้รับถึง 1 เท่า คือ ควรบริโภคเกลือไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน (โซเดียม 2,400 มิลลิกรัม) การศึกษาในพื้นที่อำเภอบางพลี สมุทรปราการ โดยภาควิชาอายุรศาสตร์ร่วมกับภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี พบว่าการให้ความรู้อย่างเข้มข้นโดยแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ร่วมกับการซักถามการบริโภคอาหารย้อนหลังและแนะนำการลดบริโภคอาหารเค็ม (โซเดียม) อย่างถูกต้องและสม่ำเสมอทุก 2 สัปดาห์ ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงนั้น ส่งผลให้ความดันโลหิตตัวบนลดลงได้ 10 มิลลิเมตรปรอท และตัวล่างลดลงถึง 5 มิลลิเมตรปรอท และการศึกษาในผู้สูงอายุไทยที่เป็นความดันฯสูงควบคุมไม่ได้ พบว่า การวัดความดันฯด้วยตนเองที่บ้านช่วยให้อัตราการควบคุมความดันฯได้เพิ่มขึ้นมากกว่า ร้อยละ 50 และผู้ป่วยความดันฯสูงที่วัดความดันฯด้วยตนเองที่บ้าน ช่วยลดระดับความดันฯได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4 – 8 มม.ปรอทในเวลา 1 ปี เมื่อเทียบกับการวัดความดันฯที่โรงพยาบาล ดังนั้นการวัดความดันโลหิตที่บ้าน (Home Blood Pressure Monitoring: HBPM) หรือ การวัดความดันโลหิตด้วยตนเอง (Self Monitoring Blood Pressure: SMBP) จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ควบคุมความดันฯไม่ได้ตามเกณฑ์
พื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปาเสมัส ปัจจุบันมีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 719 คน และสามารถคุมระดับความดันโลหิตได้ดี จำนวน 185 คิดเป็น 25.73 % มีกลุ่มเสี่ยง จำนวน225คน ( ค่าความดันโลหิตตัวบน มีค่า >= 130 ถึง < 140 mmHg หรือตัวล่าง มีค่า >= 85 ถึง < 90 mmHg) รพ.สตปาเสมัสจึงจัดทำโครงการลดเค็ม ลดความดัน เพื่อสนับสนุนการปรับพฤติกรรมการกิน โดยคาดหวังว่าจะช่วยลดความดันโลหิตในผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูงหรือกลุ่มเสี่ยง จนควบคุมความดันโลหิตได้หรือเป็นปกติ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดีไม่ต่ำกว่า 20 คน (ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40)
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูง ไม่เกินร้อยละ 10
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ในกลุ่มป่วย จำนวน 1 วัน
  2. กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมติดตามเฝ้าระวังด้วยตัวเองในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงโดยการวัดความดันโลหิตด้วยตนเองก่อนมาพบแพทย์ติดต่อกัน7วัน)
  3. กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในกลุ่มเสี่ยงจำนวน1วัน
  4. กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมติดตามในกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้ป่วยโรคความดันฯสูง ที่ใช้เครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้านฯสามารถควบคุมระดับความดันได้ดี