โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม.ตำบลบ้านพระ |
| วันที่อนุมัติ | 23 ธันวาคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2563 - 30 มิถุนายน 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 83,280.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประเสริฐ นรินทร์วงษ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 15868 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ โรคติดต่อที่เกิดจากแมลงนั้นเป็นที่แพร่ระบาดเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นข่าวอยู่เสมอโดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก ซึ่งทางรัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมาย นโยบาย ให้สาธารณสุขจังหวัด , อำเภอ และท้องถิ่นรวมทั้งหมู่บ้าน/ชุมชน รณรงค์ป้องกันโรคติดต่อโดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก โดยการกำจัดลูกน้ำ ยุงลายและพ่นหมอกควันในการกำจัดแมลงซึ่งเป็นพาหนะนำโรค ดังกล่าว รวมทั้งแนะนำให้ความรู้แก่ราษฎรเพื่อป้องกันเบื้องต้น และขอความร่วมมือกับผู้นำหมู่บ้าน และ อสม. ในพื้นที่ร่วมรณรงค์ป้องกันโรคติดต่อดังกล่าว ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบ้านพระตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงได้จัดทำโครงการเพื่อทำการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อดังกล่าว
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ราษฎรได้ตระหนักถึงโรคไข้เลือดออกว่าเป็นโรคที่ร้ายแรง เป็นอันตรายถึงชีวิต 2. เพื่อลดอัตราการป่วยของโรคติดต่อของราษฎรในพื้นที่ 3. ควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อโดยแมลงอย่างมีประสิทธิภาพและถูกวิธี 4. เพื่อให้แกนนำหมู่บ้านได้ใช้เครื่องมือในการป้องกันควบคุมโรคติดต่ออย่างถูกวิธี 5. เพื่อให้ราษฎรได้มีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคติดต่อโดยแมลง
|
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1 การอบรมแกนนำหมู่บ้านและ อสม. เพื่อนำความรู้ลงสู่พื้นที่ 2 จัดอบรมเคลื่อนที่เร็วในการควบคุมโรคติดต่อ เมื่อมีการเกิดโรคแล้ว 3 อบรมให้ความรู้กับราษฎรในกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ 4 จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ทุกหมู่บ้าน 5 ดำเนินการควบคุมอย่างต่อเนื่องเมื่อเกิดโรคติดต่อ
1.การเกิดโรคติดต่อของตำบลบ้านพระมีจำนวนที่ลดลง 2 ประชาชนตำบลบ้านพระรู้จักวิธีป้องกันการเกิดโรคติดต่อในบ้านและชุมชนของตนเองได้อย่างวิธี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2563 11:25 น.