โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัย ให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ
โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัย ให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัย ให้รู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ | |
| วันที่อนุมัติ | 4 สิงหาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 สิงหาคม 2563 - 5 สิงหาคม 2563 | |
| งบประมาณ | 15,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ||
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะจัน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี |
จากสภาพการณ์ในปัจจุบัน ปัญหาการเกิดอุบัตเหตุเกี่ยวกับการลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถรับ-ส่งไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัวหรือรถรับ-ส่งของโรงเรียน เกิดเหตุการณ์บ่อยครั้งมากขึ้น จากการลืมเด็กในรถ จนทำให้เด็กขาดอากาศหายใจ นำไปสู่การเสียชีวิต ด้วยสาเหตุดังกล่าวศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาเกาะ เห็นว่าควรจัดโครงการให้ความรู้แก่เด็กปฐมวัยในสังกัด เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือตัวเองเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดจนมีความสูญเสียขึ้นอีก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จึงต้องป้องกันก่อนจะเกิดเหตุ โดยสอนให้เด็กปฐมวัยได้เรียนรู้ระบบการทำงานของรถยนต์เท่าที่จำเป็นเฉพาะเพื่อเอาตัวรอด ประกอบด้วย แนะนำเกี่ยวกับระบบเซ็นทรัลล็อกของรถยนต์แนะนำเกี่ยวกับระบบป้องกันการเปิดจากด้านใน การลดกระจกประตูรถ การใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน การใช้แตรและแนะนำให้เด็กมาเปิดประตูจากฝั่งคนขับ จากนั้นก็ต้องทดลองให้เด็กลองปฏิบัติจริง นอกจากนั้นควรสร้างองค์ความรู้ให้แก่ครูผู้ดูแลเด็กในเรื่องดังกล่าวด้วย เพื่อสร้างความใส่ใจเพราะถึงแม้จะสอนให้เด็กมีความรู้ไว้แก้ไขสถานการณ์คับขัน แต่ผู้ใหญ่ต้องมีสติตลอดเวลา ตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้รถเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครูและผู้ปกครอง หากถ้าพลาดพลั้งไปจะเป็นความสูญเสียที่ไม่อาจหวนคืน
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างถูกวิธี
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถลงจากรถยนต์ได้
- เพื่อให้ครูและผู้ปกครองเรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ
- 1.จัดอบรมครู ผู้ปกครองและผู้ที่มีความเสี่ยง
- กิจกรรมอบรมเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
- เด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน เรียนรู้วิธีการปลดล็อคประตูรถเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ได้
- เด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน เรียนรู้การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถลงจากรถยนต์ได้
- ครู ผู้ปกครองได้เรียนรู้วิธีการทำงานของแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถ และระบบล็อคประตูของรถแต่ละรุ่น เพื่อจะได้สอนให้เด็กได้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถอย่างสม่ำเสมอ และสร้างความตระหนักให้มีการตรวจตราภายในรถยนต์ให้ละเอียดรอบคอบว่าไม่ลืมเด็กไว้ในรถทุกครั้งก่อนลงจากรถ