โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน
| ชื่อโครงการ | โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 63-L5273-2-16 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 6 กุมภาพันธ์ 2563 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 44,800.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุตำบลฉลุง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประสิทธิชัย รุ่งเรือง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางดวงใจ อ่อนแก้ว |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.007,100.296place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 2 มีนาคม 2563 | 30 กันยายน 2563 | 44,800.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 44,800.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 170 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีกลุ่มผู้สูงอายุที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป มีมากขึ้นทุกวัน และอีก 4 ปีข้าหน้าจะมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้สูงอายุต้องเผชิญกับปัญหาในการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับสังคมเดี่ยว ดำเนินนชีวิตเพียงลำพัง จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้สูงอายุต้องเผชิญกับปัญหาในการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้อสอดคล้องกับสังคมในปัจจุบัน ทั้งในด้านความคิด ความเข้าใจ และค่านิยมต่าง ๆ ซึ่งก่อให้ผู้สูงอายุเกิดความน้อยใจ ความเครียด ความคับข้องใจ แยกตัวออกจากสังคม ขาดสัมพันธภาพกับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งจะส่งเสริมให้ผู้สูงอายุว้าเหว่ มีภาวะซึมเศร้า เป็นผลให้เกิดความผิดปกติทางจิตใจที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ดังนั้นชมรมผู้สูงอายุจึงได้จัดทำโครงการเพื่อนช่วยเพือน เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกาย จิตใจ และสังคมให้แก่ผู้สูงอายุ โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนและองค์การในท้องถิ่นต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง มีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชน ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมาเข้าร่วมกิจกรรม |
0.00 | |
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้น ผู้สูงอายุสามารถบอกวิธีการดูแลสุขภาพของตนเองได้ |
0.00 | |
| 3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุ ได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านสุขภาพ ผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุ ได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์อย่างน้อย 2 ครั้ง |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 170 | 44,800.00 | 0 | 0.00 | 44,800.00 | |
| 2 มี.ค. 63 - 31 พ.ค. 63 | อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อเสริมสร้างสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ | 170 | 44,800.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 63 - 31 ส.ค. 63 | การดูแลผู้สูงอายุในการดำเนินชีวิต | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 31 พ.ค. 63 - 31 ก.ค. 63 | กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 170 | 44,800.00 | 0 | 0.00 | 44,800.00 | ||
1.ประชุมคณะทำงาน 2.ดำเนินการตรวจสุขภาพทั่วไปให้แก่ผู้สูงอายุ จัดอบรมผู้สูงอายุ ผู้เข้าร่วมอบรมเล่นเกมที่ฝึกทักษะทางความจำ ความคิด การเคลื่อนไหว และการทรงตัว 3.ออกเยี่ยมและช่วยเหลือผู้สูงอายุติดเตียง ที่ขาดโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ด้านการส่งเสริมสุขภาพ 4.ประเมินผล/สรุปผลการดำเนินการ
1.กลุ่มผู้สูงอายุที่ด้อยโอกาสได้รับการเยี่ยม และดูแลให้คำแนะนำด้านสุขภาพกายและใจอย่างทั่วถึง 2.ผู้สูงอายุได้รับขวัญและกำลังใจจากเพื่อนผู้สูงอายุด้วยกัน 3.ผู้สูงอายุมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมของชุมชน มีการแลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพตนเอง 4.ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบืองต้นได้ 5.การดำเนินงานของชุมรมผู้สูงอายุ มีความต่อเนื่องและยั่งยืน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2563 16:32 น.