โครงการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรคเชิงรุกในชุมชน ปีงบประมาณ 2563
ชื่อโครงการ | โครงการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรคเชิงรุกในชุมชน ปีงบประมาณ 2563 |
รหัสโครงการ | 63-L5170-1-04 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง |
วันที่อนุมัติ | 24 กรกฎาคม 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 กรกฎาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 15,824.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.229,100.402place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัณโรคเป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุข ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียหายทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างมาก อุบัติการณ์ของวัณโรคเคยลดลงอย่างช้าๆในอดีตแต่ในระยะหลังนี้กลับเพิ่มขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และการดื้อยา แม้ว่าประเทศไทยจะนำกลยุทธ์ DOTS มาใช้ในการดำเนินงานควบคุมวัณโรค แต่อัตราผู้ป่วยวัณโรคปอดเสมหะพบเชื้อยังอยู่ และประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเอดส์ ทำให้ปัญหาวัณโรคทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในแต่ละปีมีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ขึ้นทะเบียนรายใหม่ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยวัณโรคปอดเสมหะบวกที่สามารถแพร่เชื้อได้ และมีแนวโน้มของการดื้อต่อยารักษาวัณโรคเพิ่มสูงขึ้น วัณโรค (Tuberculosis : TB)เป็นสาเหตุของการป่วยและการเสียชีวิตในหลายๆประเทศทัั่วโลก อีกทั้งปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ทำให้ปัญหาวัณโรคมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น วัณโรคจึงนับเป็นปัญหาที่ ท้าทายต่อวงการสาธารณสุขของประเทศ ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อวัณโรคประมาณ 2 พันล้านคนหรือเกือบ 1ใน3 ของประชากรทั่วโลก มีผู้ป่วยวัณโรคเสียชีวิต 1.90 ล้านคนในแต่ละปี ประเทศไทยมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงาน และการขยายงานในการควบคุมวัณโรค ทั้งปัจจัยด้านผู้ป่วย สิ่งแวดล้อมสังคมและเศรษฐกิจ เช่น ความยากจน การด้อยโอกาสทางการศึกษา ชุมชนแออัด ปัญหายาเสพติด แรงงานต่างชาติผิดกฏหมาย ความแออัดของผู้ต้องขังในเรือนจำ เป็นต้น จากการคำนวณทางระบาดวิทยาในรายงานขององค์การอนามัยโลกคาดว่า ประเทศไทยน่าจะมีผู็ป่วยรายใหม่ทุกประเภทประมาณ 92,300 คน ในจำนวนนี้ประมาณครึ่งหนึ่ง หรือ 44,475 คน เป็นผู้ป่วยที่สามารถแพร่เชื้อได้และมีผู้ป่วยวัณโรคเสียชีวิต ปีละ 12,089 ราย ซึ่งในอำเภอควนเนียง พบผู้ป่วยวัณโรคจำนวน 32 ราย และในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง พบจำนวน 2 ราย ในปีงบประมาณ 2562 ซึ่งหากไม่มีการควบคุมที่ดีและถูกต้องตามแนวทาง อาจก่อให้เกิดการระบาดของวัณโรคในอนาคตได้ จากการดำเนินงานพบว่ามีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ เกิดขึ้นทุกปี เพื่อให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งการสร้างความตระหนักในระดับชุมชนและร่วมกันส่งเสริมป้องกันปัญหาของวัณโรคให้ลดน้อยลง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหาโรควัณโรคในชุมชน โดยดำเนินการพัฒนาศักยภาพ ในเรื่องของโรควัณโรคและแนวทางการคัดกรองที่ถูกต้องรวมทั้งการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องวัณโรคแก่ชุมชน และดำเนินการเร่งรัดการค้นหาผู็ที่มีอาการเข้าข่ายเป็นผู็ป่วยติดเชื้อวัณโรครายใหม่ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการตรวจคัดกรองวัณโรค มี 7 กลุ่ม ดังนี้ 1.ผู้สัมผัสวัณโรค เช่น ผู้สัมผัสใกล้ชิด ผู็สัมผัสร่วมบ้าน 2. ผู้ติดเชื้อเอชไอวี 3. ผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ 4.ผู้สูงอายุที่มีโรคร่วม 5.ผู้ต้องขัง 6.แรงงานต่างชาติ 7.บุคลากรสาธารณสุขรวมทั้งมีการดำเนินการส่งต่อเพื่อเข้ารับรักษาโดยเร็ว จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรคเชิงรุกในชุมชน ปีงบประมาณ 2563 นี้ขึ้น เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อและสามารถควบคุมโรคเมื่อพบผู้ป่วยอย่างมีคุณภาพในระดับชุมชน เพื่อให้มีการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพต่อเนื่องและยั่งยืน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อกลุ่มเป้าหมายประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการป้องกันและสังเกตอาการของโรควัณโรค
|
0.00 | |
2 | เพื่อคัดกรองผู้ป่วยวัณโรคในกลุ่มประชากรกลุ่มเสี่ยง
|
0.00 | |
3 | เพื่อพัฒนาระบบการติดตามควบคุมวัณโรคโดยการเยี่ยมบ้านผู้ป่วยและการส่งต่อผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
1.สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้อง 2.จัดทำแผนงานโครงการและขออนุมัติ 3.ติดต่อประสานงานผู้เกี่ยวข้อง 4.จัดเตรียมเอกสารแผ่นพับประกอบความรู้ 5.ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ความรู้ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เสียงตามสายในหมู่บ้าน 6.จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคและชี้แจงแนวทางการคัดกรองผู้ป่วยวัณโรค 7.คัดกรองกลุ่มเสี่ยงวัณโรค 8.เจ้าหน้าที่มีการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล (กรณีพบผู้ป่วยสงสัยป่วยวัณโรค) 9.ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยวัณโรคในพื้นที่ทุกราย 10. จัดกิจกรรมเดินรณรงค์วัณโรคในหมู่บ้าน 11.สรุปผลการดำเนินโครงการ
1.ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองวัณโรค 2.ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการป้องกันและสังเกตอาการของโรควัณโรค 3.ผู้ป่วยสงสัยวัณโรคที่ตรวจพบได้รับการรักษาทุกราย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2563 14:48 น.