โครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ รพ.สต.ควนโส ตำบลควนโส ปี 2563
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ รพ.สต.ควนโส ตำบลควนโส ปี 2563 |
รหัสโครงการ | 63-L5170-1-06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโส |
วันที่อนุมัติ | 24 กรกฎาคม 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 กรกฎาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 34,805.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโส |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.229,100.402place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพช่องปากเป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพดี ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิต เพราะปัญหาสุขภาพช่องปากจะส่งผลต่อระบบอื่นๆของร่างกาย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูแลสุขภาพช่องปากของบุคคลให้ปราศจากโรค ซึ่งในปัจจุบันแนวคิดการดูแลช่องปากมิใช่การกำจัดโรคเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีตั้งแต่แรกเริ่มและคงสภาพที่ดีไว้เรื่อยไป ปัญหาทันตสาธารณสุขที่สำคัญ คือ โรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ โดยโรคฟันผุเป็นปัญหาที่เกิดได้ในทุกๆกลุ่มอายุ จากการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากของประชาชนอำเภอควนเนียง ตั้งแต่ปี ๒๕๕๙-๒๕๖๑ พบว่ามีปัญหาสุขภาพช่องปากจำนวนมากในทุกกลุ่มวัย จึงจำเป็นต้องใช้ทั้งการส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟู เพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปาก ร้วมกับภาคีเครือข่ายและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ จากปัญหาข้างต้นในกลุ่มอายุต่างๆ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี และเหมาะสมไปตามกลุ่มอายุ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโส ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญถึงปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ รพ.สต.ควนโส ตำบลควนโส ขึ้นเพื่อช่วยสร้างเสริมป้องกันและรักษาไปพร้อมกัน อันจะช่วยลดปัญหาโรคในช่องปาก และส่งเสริมการมีฟันไว่ใช้งานได้ตลอดชีวิตต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้หญิงมีครรภ์ที่มาฝากครรภ์ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง
|
0.00 | |
2 | หญิงมีครรภ์ที่มาฝากครรภ์ได้รับบริการทันตกรรม
|
0.00 | |
3 | เด็กกลุ่มอายุ ๐-๒ ปี ที่มารับบริการฉีดวัคซีนคลินิกเด็กดีได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิช
|
0.00 | |
4 | เพื่อให้เด็กกลุ่มอายุ ๓-๖ ปี ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและนักเรียนชั้นอนุบาล ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากโดยทันตบุคลากร
|
0.00 | |
5 | เพื่อให้เด็กกลุ่มอายุ ๓-๕ ปี ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและนักเรียนชั้นอนุบาล ทีมีข้อบ่งชี้ทาฟลูออไรด์วานิช ได้รับการทาฟลูออไรด์วานิชเพื่อป้องกันฟันผุ
|
0.00 | |
6 | เพื่อให้เด็กกลุ่มอายุ ๓-๕ ปี ในศูนย์พัฒนาเด็กและนักเรียนชั้นอนุบาล ที่มีข้อบ่งชี้ต้องอุดฟันโดยเทคนิค SMART ได้รับการอุดฟันโดยเทคนิค SMART
|
0.00 | |
7 | เพื่อให้เด็กกลุ่มอายุ ๖-๑๒ ปี (ป.๑-ป.๖)ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
|
0.00 | |
8 | เพื่อให้เด็กกลุ่ม ๖-๑๒ ปี (ป.๑-ป.๖) ได้รับการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
กิจกรรมที่ ๑ การประชุมชี้แจงโครงการ ๑.๑ ชี้แจงโครงการแก่กลุ่มเป้าหมาย กิจกรรมที่ ๒ กิจกรรมตามกลุ่มวัย กลุ่มหญิงมีครรภ์ ๑.กิจกรรมตรวขสอบสุขภาพช่องปากและฝึกแปรงฟัน ๒.กิจกรรมขูดหินน้ำลาย กลุ่มเด็ก ๐-๒ ปี ๑.กิจกรรมตรวจสุขภาพช่องปาก ๒.กิจกรรมทาฟลูออไรด์วานิชป้องกันฟันผุ กลุ่มเด็ก ๓-๕ ปี ๑.กิจกรรมตรวจสุขภาพช่องปากโดยทันตบุคลากร ๒.กิจกรรมทาฟลูออไรด์วานิชเพื่อป้องกันฟันผุ ๓.กิจกรรมอุดฟันโดยเทคนิค SMART ในเด็กที่มีข้อบ่งชี้ในการอุดฟันเทคนิค SMART กลุ่มเด็ก ๖-๑๒ ปี ๑.กิจกรรมตรวจสอบสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑-๖ ๒.กิจกรรมการเคลือบหลุมร่องฟันในฟันกรามแท้ซี่แรกในนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ๓.กิจกรรมการเคลือบฟลูออไรด์นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑-๖ ๔.กิจกรรมขูดหินน้ำลายนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖
๑.หญิงมีครรภ์ที่มาฝากครรภ์มีสุขภาพช่องปากที่ดี ๒.กลุ่มเด็กอายุ ๐-๒ ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และได้รับการเคลือบฟลูออไรด์วานิชเพื่อป้องกันฟันผุ ๓.เด็กวัยก่อนเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กและนักเรียนชั้นอนุบาล ที่มีข้อบ่งชี้ต้องอุดฟันโดยเทคนิค SMART ได้รับการอุดฟันโดยเทคนิค SMART ๔.เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ได้รับการเคลือบหลุมร่องฟันในฟันกรามแม้ซี่ที่ ๑ ๕.เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ได้รับการขูดหินน้ำลาย ๖.เด็กมีทันตสุขภาพที่ดีขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2563 14:55 น.