โครงการเสริมสร้างพลังผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังป้องกันภาวะแทรกซ้อน ปี 2560
ชื่อโครงการ | โครงการเสริมสร้างพลังผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังป้องกันภาวะแทรกซ้อน ปี 2560 |
รหัสโครงการ | |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ |
วันที่อนุมัติ | 3 มีนาคม 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาววรางคณาผลาพร |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาเกลือ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.326,99.466place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากสภาพสังคมสังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่เปลี่ยนแปลงตามสภาพเดิม ทำให้พฤติกรรมของแต่ละคนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น พฤติกรรมการบิโภคอาหาร พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตัวเอง ระบบการทำงานต่างๆของร่างกาย เริ่มจะเสื่อมโทรมลงและมีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างโรคเรื้อรัง Metabolic ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันในเลือดผิดปกติ โรคหลอดเลือดหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะทนทุกข์ทรมานและทำให้เกิดความสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิตดังนั้นเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง Metabolic ได้แก่โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ จึงได้จัดทำโครงการเสริมสร้างพลังผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังป้องกันภาวะแทรกซ้อนขึ้น เพื่อดูแลส่งเสริมสุขภาพและป้องกันกลุ่มป่วยมีสุขภาพที่ดีไม่มีโรคแทรกซ้อนซึ่งจะทำให้สูญเสียชีวิตต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลตนเองจากภาวะแทรกซ้อนได้อย่างถูกต้อง
|
||
2 | 2.เพื่อลดอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนทางตา ไต เท้า ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขผู้นำท้องที่และอาสาสมัครสาธารณสุข 2.ร่วมกับผู้นำท้องถิ่นและอาสาสมัครสาธารณสุขสำรวจประชากรกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ 3.จัดทำทะเบียนประชากรกลุ่มเป้าหมายและคัดเลือกผู้ป่วยรายใหม่และผู้ป่วยเก่าที่ควบคุมระดับ 4.สรุปและประเมินผลโครงการ รายงานผลต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบล
1.ประชากรกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ และทัศนคติที่เหมาะสมในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 2.กลุ่มเป้าหมายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการติดตามประเมินผลเป็นระยะตามที่กำหนดไว้ 3.ผู้ป่วยและมีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเรื้อรัง Metbolic ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2560 13:32 น.