โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาและเอดส์ในวัยรุ่น ปีงบประมาณ 2563
ชื่อโครงการ | โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาและเอดส์ในวัยรุ่น ปีงบประมาณ 2563 |
รหัสโครงการ | 63-L5234-1-004 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระดังงา |
วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2563 |
งบประมาณ | 34,473.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระดังงา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกระดังงา อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.509,100.427place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 101 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นและการ ติดเชื้อ HIV เป็นปัญหาที่พบบ่อยในสังคมไทยปัจจุบัน เนื่องจากพฤติกรรมการเลียนแบบต่างๆที่ไม่เหมาะสม มาเป็นค่านิยมในสังคมวัยรุ่น โดยการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยควร หรือมีความสัมพันธ์แบบชายรักชาย ซึ่อก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม ตามมา เช่นปัญหาการตั้งครรภ์ในระหว่างเรียน การทำแท้ง การทะเลาะวิวาท ตลอดจนคิดสั้นทำร้ายตนเอง เป็นต้น และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระดังงาได้ทำวิจัยร่วมกับคุณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน จากผลการดำเนินกิจกรรมสถิติการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นลดลงอย่างชัดเจน ตั้งแต่ปี 2556-2561 ตามลำดับดังนี้ 10,8,3,2,3 และ 2 รายตามลำดับ และในปี 2562 จำนวน 2 ราย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระดังงาได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และดำเนินงานดังกล่าวในกลุ่มนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5-6 และนักเรียน กศน. อย่างต่อเนื่อง และเพื่อให้ได้การดำเนินงานดังกล่าวต่อเนื่องและยั่งยืนและได้เป็นแนวทางปฏิบัติในการป้องกันและแก้ไขการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น จึงได้ดำเนินงานให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาและเอดส์ และให้ความรู้ในเรื่องเพศสัมพันธ์ การตั้งครรภ์ไม่พร้อมให้สามารถก้าวผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระดังงาจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพืื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น 2.เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการตั้งครรภ์และการป้องกันการตั้งครรภ์ 3.เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการป้องกันเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 1.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 2.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการตั้งครรภ์และการป้องกันการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 3.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจเรืองการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 |
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
1.ประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ใน รพ.สต.และอสม. 2.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ 3.จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ 4.ดำเนินการอบรม -ทดสอบก่อนและหลังการอบรมโดยการซักถาม -อบรมให้ความรู้เรื่อง -การฟัง -การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคมเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น -สาธิตการใส่ผ้าอนามัย -สาธิตการใส่เสื้อชั้นในแบบมีโครงและแบบสวม -การตั้งครรภ์และการป้องกันการตั้งครรภ์ -การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ -การล่วงละเมิดทางเพศ -การเข้าถึงแหล่งให้ความช่วยเหลือเมื่อประสบปัญหา 5.เฝ้าระวังและติดตามกลุ่มเสี่ยงในนักเรียน กศน. 6.สรุปผลการอบรม 7.สรุปผลโครงการ
ผู้เข้ารับการอบรมสามารถรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและมีพฤติกรรมที่เหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2563 09:48 น.