โครงการนักเรียนส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ
โครงการ
" โครงการนักเรียนส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ "
ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางซารีพะ เจ๊ะอาลี
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 60-L3052-01-5
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 กรกฎาคม 2560 ถึง 29 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการนักเรียนส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะดุนง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการนักเรียนส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการนักเรียนส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 60-L3052-01-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 กรกฎาคม 2560 - 29 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะดุนง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันสภาวะเศรษฐกิจและสังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากทำให้วิถีชีวิตคนไทยเปลี่ยนสู่ความเป็นสังคมเมืองที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบต่อแบบแผนการบริโภคอาหารของครอบครัวและเด็กวัยเรียนเป็นอย่างมากเน้นความรวดเร็วเพื่อความสะดวกต่อการดำรงชีพ ทำให้เกิดค่านิยมใหม่ในเรื่องการบริโภคอาหารประเภทจานด่วน อาหารสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับเด็กวัยเรียน ซึ่งอาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีแป้ง น้ำตาล และไขมันสูง ประกอบกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งการติดเกมส์ทำให้เด็กวัยเรียนมีการเคลื่อนไหวและออกกำลังกายน้อยลง องค์ประกอบเหล่านี้ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอ้วนอันตรายของโรคอ้วนในเด็กซึ่งโรคอ้วนในเด็กกำลังเป็นปัญหาสำคัญที่เพิ่มขึ้นในประเทศที่พัฒนาและกำลังพัฒนา ในประเทศสหรัฐอเมริกาพบความชุกของโรคอ้วนในเด็กวัย 6-11 ปี เพิ่มจาก ร้อยละ 7ในปี 1980 เป็น ร้อยละ 15.3 ในปี 2000 องค์การอนามัยโลกประมาณการว่าทั่วโลกมีประชากรอย่างน้อย 300 ล้านคนที่กำลังเผชิญปัญหานอกจากนี้มีการศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับระบาดวิทยาของโรคในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า หลังจากวัยทารก เด็กหญิงจะอ้วนมากกว่าเด็กชาย เด็กที่อ้วนเมื่ออายุ๖ ขวบขึ้นไป จะมีโอกาสเป็นผู้ใหญ่อ้วนร้อยละ ๒๕ ในขณะที่เด็กอ้วนเมื่ออายุ ๑๒ ปี จะมีโอกาสเป็นผู้ใหญ่อ้วนมากถึง ร้อยละ ๗๕ สำหรับประเทศไทยแนวโน้มภาวะอ้วนในเด็กวัยเรียนมีแนวโน้มสูงขึ้นมากจนน่าเป็นห่วง จากข้อมูลระบบ Health Data Center (HDC) ของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ปี ๒๕๕๗ เด็กวัยเรียนมีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ร้อยละ ๑๑.๔ และปี ๒๕๕๘ เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ๑๒.๕ โดยเขตสุขภาพที่ ๓ มีอัตราของภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนเป็นอันดับที่ ๒ ของระดับประเทศ ร้อยละ ๑๙.๙ เด็กวัยเรียนที่มีภาวะอ้วนมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงอื่นๆได้มากกว่าปกติ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน ข้ออักเสบ ขาโก่ง รวมทั้งสมาธิสั้น นอกจากนี้ในกรณีที่เด็กที่ป่วยด้วยโรคอ้วนขั้นรุนแรง มีผลกระทบต่อทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการคั่งของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ คือทำให้เกิดกลุ่มอาการ Pickwickian Syndrome ส่งผลขัดขวางต่อการเรียนหนังสือ ทำให้ง่วงนอนทุกครั้งที่นั่ง ผลการดำเนินงานเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในโรงเรียนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะดุนง พบว่าสถานการณ์แนวโน้มของเด็กวัยเรียนที่มีภาวะอ้วน ในปี ๒๕๕๗ ร้อยละ 5.89 ปี ๒๕๕๘ ร้อยละ 6.33 ปี๒๕๕๙ร้อยละ 8.67ถึงแม้นว่าอัตราของภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนในเด็กวัยเรียนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะดุนงจะต่ำกว่าเกณฑ์เป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดตัวชี้วัดเด็กวัยเรียนมีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนไม่เกินร้อยละ ๑๐ แต่แนวโน้มตั้งแต่ปี ๒๕๕๗ ถึง ปี ๒๕๕๙ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และลดลงเล็กน้อยในปี ๒๕๖๐ ซึ่งเป็นผลจากการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะดุนงได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในเด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ตั้งแต่ปี ๒๕๕๗ ทั้งนี้การดำเนินงานแก้ไขปัญหาภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนในเด็กวัยเรียนเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ และถ้าไม่มีแผนงานแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลทำให้ปัญหาดังกล่าวมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะดุนง จึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาเด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ปี ๒๕๖๐
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพ 3 อ ที่เหมาะสม
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วน และอ้วนได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
- เพื่อให้โรงเรียนและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนลดลง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑ เด็กนักเรียน อายุ 5-14 ปี มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ. ๒ นักเรียนที่มีภาวะเริ่มและอ้วนมีน้ำหนักลดลง ๓ นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อ ๔ เครือข่ายมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานักเรียนอายุ 5-14 ปี ที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
เด็กวัยเรียนในโรงเรียน ตำบลกะดุนง มีพฤติกรรมสุขภาพ 3 อ ที่เหมาะสม เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ได้รับ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อให้โรงเรียนและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน และเพื่อให้เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วน และอ้วนลดลงซึ่งกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมอบรมนักเรียนส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ เด็กนักเรียน อายุ 5-14 ปี จำนวน 50 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ๑ เด็กนักเรียน อายุ 5-14 ปี มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ. ๒ นักเรียนที่มีภาวะเริ่มและอ้วนมีน้ำหนักลดลง ๓ นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อ ๔ เครือข่ายมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานักเรียนอายุ 5-14 ปี ที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน มีแกนนำนักเรียนด้านสุขภาพครอบคลุมทุกโรงเรียน 3 โรง โดยแกนนำนักเรียน สามารถดูแลสุขภาพตนเองและเพื่อนนักเรียนได้ในเบื้องต้น มีความรู้ด้านสุขภาพปฏิบัติตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ๑๐ ประการการดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้น มีความรู้เรื่องเพศศึกษา การดูแลสุขภาพภายในช่องปากและฟัน รวมทั้งการป้องกันภัยยาเสพติด สามารถช่วยเหลืองานครูอนามัยด้านการดูแลสุขภาพ และตระหนักถึงการมีสุขภาพที่ดี ปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เพื่อนนักเรียน ครอบครัว และชุมชน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กวัยเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพ 3 อ ที่เหมาะสม ตัวชี้วัด : เด็กวัยเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพ 3 อ ที่เหมาะสม |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วน และอ้วนได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตัวชี้วัด : เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วน และอ้วนได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ |
|
|||
| 3 | เพื่อให้โรงเรียนและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ตัวชี้วัด : โรงเรียนและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน |
|
|||
| 4 | เพื่อให้เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนลดลง ตัวชี้วัด : เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนลดลง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กวัยเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพ 3 อ ที่เหมาะสม (2) เพื่อให้เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วน และอ้วนได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ (3) เพื่อให้โรงเรียนและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน (4) เพื่อให้เด็กวัยเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนลดลง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ