โครงการกินดี อยู่ดีด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ศพด.ปายอจง
โครงการกินดี อยู่ดีด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ศพด.ปายอจง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการกินดี อยู่ดีด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ศพด.ปายอจง | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปายอจง | |
| วันที่อนุมัติ | 28 สิงหาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 39,180.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสะปิเย๊าะ ดอเลาะหมิ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
หลักการและเหตุผล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงมีพระราชดำรัสแก่พสกนิกรชาวไทยเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตโดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นปรัชญาที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของทางสายกลางและความไม่ประมาท โดยคำนึงการรู้จักพึ่งตนเอง ความพอประมาณ พอมีพอกิน พอมีพอใช้ ความมีเหตุผล การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว ตลอดจนใช้ความรู้ความรอบคอบและคุณธรรมประกอบการวางแผนตัดสินใจและกระทำในสิ่งที่ควรจะเป็น เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอย่างยั่งยืนภายใต้กระแสโลกาภิวัฒน์และความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ การวางรากฐานการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปลูกฝังให้เกิดขึ้นกับทุกคนในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเยาวชนที่จะเป็นอนาคตของชาติ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้กำหนดกลยุทธ์การปลูกฝังคุณธรรม ความสำนึกในความเป็นชาติไทย และวิถีชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งนโยบายในการปฏิรูปการศึกษารอบที่ 2 (พ.ศ.2552 – 2561) ซึ่งมุ่งเน้นการจัดกระบวนการเรียนการสอนและการบริหารจัดการตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจสามารถปฏิบัติตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างถูกต้อง เป็นผู้มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักเรียน ครู/บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานอื่น จากหลักการดังกล่าว ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปายอจงจึงได้จัดทำ “โครงการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ศพด.ปายอจง” ขึ้น
- ๑.เพื่อส่งเสริมให้ความรู้ความเข้าใจในการดูแล รักษา และป้องกันโรคติดต่อที่พบบ่อยในศูนย์ เด็กเล็ก ให้กับครู ผู้ปกครอง และผู้เข้ารับการ อบรม ๒.เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วย จากโรคติดต่อต่างๆ ให้ลดลง ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการและสุขภาพที่ ดี ๓.เพื่อส่งเสริมการจัดสิ่งแวดล้อมในศูนย์เด็กเล็ก ที่เอื้อต่อสุขภาพอนามัยของเด็กและได้รับการ ยอมรับจากผู้ปกครองให้เป็นศูนย์เด็กเล็กปลอด โรค ๔.เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจาก ภาวะโรคมือเท้าปาก
วิธีดำเนินการ
๑. จัดทำโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติ
๒. จัดอบรมโครงการกินดี อยู่ดีด้วยเศรษฐกิจพอเพียงฯ
๓. กำหนดการ วางแผนเกี่ยวกับการจัดทำแปลงพืช ดังนี้
-จัดซื้อพันธุ์พืช อุปกรณ์ในการปลูกพืช
- ดำเนินการปลูกพืช
-จัดเวรดูแลแปลงพืช
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างถูกต้อง 2. นักเรียนมีภูมิคุ้มกันโรค เนื่องจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 3. เด็ก ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ 4. นักเรียน ครู/บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง และหน่วยงานอื่น ใช้ศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปายอจง สังกัดกองการศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลธารคีรี เป็นแหล่งเรียนรู้