โครงการครอบครัวยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมตำบลมะกรูด
ชื่อโครงการ | โครงการครอบครัวยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมตำบลมะกรูด |
รหัสโครงการ | 63–L2985-02-05 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนตำบลมะกรูด |
วันที่อนุมัติ | 14 กันยายน 2563 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กันยายน 2563 - 30 กันยายน 2563 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 16,650.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสมภพ พัฒนคง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.738,101.119place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 15 ก.ย. 2563 | 30 ก.ย. 2563 | 16,650.00 | |||
รวมงบประมาณ | 16,650.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 4 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 4 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 14 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 14 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 14 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ครอบครัว คือกลุ่มคนที่อยู่ร่วมเคหะสถานเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องสืบสายโลหิตหรือเกี่ยวข้องทางกฎหมาย รวมถึงบุคคลที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเดียวกันก็ถือว่าบุคคลนั้น ๆ เป็นสมาชิกของบ้าน มีปฏิสัมพันธ์ ให้ความรัก ความปรารถนาดีต่อกัน เอาใจใส่ หมั่นดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัวรวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต ซึ่งการส่งเสริมความรู้ให้แก่สมาชิกในครอบครัวจะช่วยให้ครอบครัวสามารถจัดการบทบาทหน้าที่ได้อย่างเหมาะสม มีความเข้มแข็ง และมีสัมพันธภาพที่ดี ในสภาพสังคมปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด สามารถตอบรับความต้องการของมนุษย์ในทุกๆด้าน การสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็ว สมาชิกในครอบครัวให้ความสำคัญกับการรับข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งการสื่อสารผ่านอุปกรณ์ต่างๆ อาทิเช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ ฯลฯ ทำให้สัมพันธ์ภาพในครอบครัวห่างเหิน ขาดความใกล้ชิด และพูดคุยกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว การทำกิจกรรมร่วมกันลดน้อยลง สุขภาพขาดการดูแล รวมไปถึงสภาพแวดล้อมภายในบริเวณบ้านไม่ได้รับการเอาใจใส่ อาจก่อให้เกิดการหมักหมมของขยะ น้ำขังทำให้ยุงลายแพร่พันธ์ ส่งผลให้สภาวะสุขภาพใจ สุขภาพกาย และสิ่งแวดล้อมย่ำแย่ ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนตำบลมะกรูด เห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพทั้งด้านร่างกาย จิตใจ การดูแลสุขภาพและการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในครอบครัวของตนเอง ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นในการที่จะพัฒนาสังคมต่อไป จึงได้จัดให้มีโครงการครอบครัวยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ของตนเองและบุคคลในครอบครัว ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ของตนเองและบุคคลในครอบครัว ร้อยละ 80 |
0.00 | |
2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้พบปะและร่วมกันทำกิจกรรม เกิดความรัก ความผูกพันและความอบอุ่นในครอบครัว ผู้เข้าร่วมโครงการได้พบปะและร่วมกันทำกิจกรรม ร้อยละ 100 |
0.00 | |
3 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้เกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมไปใช้ประโยชน์ได้ ร้อยละ 80 |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 50 | 16,650.00 | 1 | 16,650.00 | 0.00 | |
15 - 30 ก.ย. 63 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และกิจกรรมสัมพันธ์หัวข้อการดูแลสุขภาพให้สมวัย | 50 | 16,650.00 | ✔ | 16,650.00 | 0.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 50 | 16,650.00 | 1 | 16,650.00 | 0.00 |
- เขียนโครงการฯ และเสนอต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ
- ประชุมเพื่อกำหนดวัน เวลา สถานที่ จัดอบรม และประสานงานกับวิทยากร
- ประชาสัมพันธ์โครงการให้กลุ่มเป้าหมายทราบ
- จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เอกสาร สื่อที่ใช้ในการอบรม
- ดำเนินกิจกรรมตามที่กำหนดไว้ โดยกิจกรรมแบ่งเป็นดังนี้
5.1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ของตนเองและ
บุคคลในครอบครัว
5.2 กิจกรรมกลุ่ม ครอบครัวรักษ์สิ่งแวดล้อม - สรุปและประเมินผลการดำเนินงาน
- ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ของตนเองและบุคคลในครอบครัว
- ผู้เข้าร่วมโครงการได้พบปะและร่วมกันทำกิจกรรม เกิดความรัก ความผูกพันและความอบอุ่นในครอบครัว
- ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2563 15:20 น.