โครงการชาวเบาหวานร่วมใจห่วงใยเท้า ประจำปี 2560
| ชื่อโครงการ | โครงการชาวเบาหวานร่วมใจห่วงใยเท้า ประจำปี 2560 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 60-L5262-2-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 1 ตำบลชะแล้ |
| วันที่อนุมัติ | 14 กุมภาพันธ์ 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 กุมภาพันธ์ 2560 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 25,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายจันทร์ สุวรรโณ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | อนัญญา |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลชะแล้ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.308,100.441place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 150 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในอดีตการดูแลแผลที่เท้าผู้ป่วยเบาหวาน ในโรงพยาบาลเป็นแบบแยกส่วนกันดูแล ซึ่งศัลยแพทย์จะสนใจการตัดเนื้อที่เน่าตายจากแผลมากกว่าการปรับระดับน้ำตาลในเลือด หรือทำรองเท้าเพื่อลดแรงกดที่มีต่อเท้า เมื่อแผลเริ่มดีขึ้น จำหน่ายผู้ป่วยกลับไปรักษาและทำแผลต่อที่สถานีอนามัยใกล้บ้าน ไม่มีรองเท้าสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ และนัดมาโรงพยาบาลเป็นระยะ สถานีอนามัยจะดูแลแผลต่อ การตรวจประเมินเท้าทำได้ไม่ครอบคลุม ขาดการประเมินต่อเนื่อง เนื่องจากบุคลากรขาดองค์ความรู้ ให้ความสำคัญน้อย และไม่มีอุปกรณ์ตรวจเท้าโดยเฉพาะ Monofilament ดังนั้นจึงมีการทบทวนการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เท้าจัดทำโครงการชาวเบาหวานร่วมใจห่วงใยเท้า ประจำปี 2560
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานได้รับความรู้ และทักษะในการดูแลสุขภาพเท้าด้วยตนเอง
|
||
| 2 | เพื่อคัดกรองผู้ป่วยเบาหวานที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลได้รับการดูแลและป้องกันการเกิดแผลในระยะเริ่มต้น
|
||
| 3 | เพื่อลดอัตราการเกิดแผลที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวาน
|
||
| 4 | เพื่อพัฒนาระบบการดูแลสุขภาพเท้าของผู้ป่วยเบาหวานตำบลชะแล้
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- จัดประชุม ชี้แจง เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และประชาสัมพันธ์โครงการ
- อบรมบรรยายเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานได้รับความรู้ และทักษะในการดูแลสุขภาพเท้า ให้คำแนะนำความรู้เรื่องเบาหวานเบื้องต้น และการดูแลเท้าของตนเอง 5 ขั้นตอน ได้แก่ การเช็ดเท้า การตรวจ/คลำทาโลชั่น การนวดเท้า การบริหารเท้า
- แช่/นวดเท้าเพื่อสุขภาพโดยทีมแพทย์แผนไทย
- เจ้าหน้าที่สรุปผลการตรวจสุขภาพเท้าผู้ป่วยเบาหวาน
- ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้และทักษะเรื่องเบาหวานเบื้องต้น และการดูแลเท้าด้วยตนเอง 5 ขั้นตอน 2. ผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจประเมินเท้าและได้รับการดูแลตามแนวทางเวชปฏิบัติที่กำหนดไว้ 3. เกิดความร่วมมือในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เท้า 4. ผู้ป่วยเบาหวานที่มีแผลที่เท้าได้รับการดูแลต่อเนื่อง 5. อัตราการเกิดแผลที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวาน ลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2560 13:11 น.