หนูน้อยปฐมวัยใส่ใจพัฒนาการ
โครงการ
" หนูน้อยปฐมวัยใส่ใจพัฒนาการ "
จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางกัลยา อินปาน
กันยายน 2564
ที่อยู่ จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3367-2-02 เลขที่ข้อตกลง 6/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"หนูน้อยปฐมวัยใส่ใจพัฒนาการ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาย่า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
หนูน้อยปฐมวัยใส่ใจพัฒนาการ
บทคัดย่อ
โครงการ " หนูน้อยปฐมวัยใส่ใจพัฒนาการ " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-L3367-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,850.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาย่า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนเด็กวันเรียน(อายุ ๕-๖ ปี) มีภาวะทุพโภชนาการ (คน) | 8.00 |
| 2 | จำนวนเด็กวันเรียน(อายุ๕-๖ ปี) มีพัฒนาการล่าช้าไม่สมวัย(คน) | 11.00 |
| 3 | จำนวนผู้ปกครองที่มีความรู้ด้านโภชนาการและกิจกรรมการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก(คน) | 33.00 |
| 4 | จำนวนเด็กวันเรียน(อายุ ๕-๖ ปี) ที่ไม่มีทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้น (คน) | 33.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมและแก้ปัญหาทุพโภชนาการด้วยอาหารเสริมและการจัดอาหารที่ถูกหลักโภชนาการกับเด็ก
- เพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยของเด็ก
- เพื่อส่งเสริมความรู้ให้แก่ผู้ปกครองด้านโภชนาการและกิจกรรมการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก
- เพื่อฝึกทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้นแก่เด็ก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- หนูน้อยสมส่วน
- หนูน้อยช่างฝัน
- หนูน้อยลอยตัว
- หนูน้อยอบอุ่น
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 66 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาที่ดี สมวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. หนูน้อยสมส่วน |
||
วันที่ 9 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ๑.ผู้อำนวยการจัดประชุมครูผู้สอนปฐมวัย หัวหน้างานอนามัยโรงเรียน และครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษาเพื่อชี้แจงรายละเอียดและวัตถุประสงค์การดำเนินกิจกรรมหนูน้อยสมส่วน ๒. ครูประจำชั้นอนุบาล ๒-๓ ประเมินภาวะโภชนาการด้านน้ำหนักส่วนสูงของเด็กและสรุปผลการประเมินทุกเดือน ๓. ครูครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษาทดสอบสมรรถภาพทางกายของเด็กและสรุปผลการทดสอบทุกเดือน ๔. ผู้อำนวยการจัดกิจกรรม PLCครูผู้สอนปฐมวัย หัวหน้างานอนามัยโรงเรียน และครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษาเพื่อ วิเคราะห์ผลการประเมินภาวะโภชนาการและผลการทดสอบ สมรรถภาพทางกายของเด็ก และร่วมกันกำหนดแนวทางช่วยเหลือเด็ก ๕. ครูผู้สอนปฐมวัย หัวหน้างานอนามัยโรงเรียนและครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษา จัดกิจกรรมบูรณาการในการจัดประสบการณ์แก่เด็ก และบริการอาหารเสริม เช่น ผลไม้ ให้เด็ก เพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการของเด็ก ๖. ครูผู้สอนปฐมวัย หัวหน้างานอนามัยโรงเรียนและครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษา รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานให้ผู้อำนวยการทราบเดือนละ ๑ ครั้ง ๗. ครูผู้สอนปฐมวัย ประเมินและสรุปรายงานผลการดำเนินกิจกรรมให้ผู้อำนวยการและผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการก่อนดำเนินการ จำนวน ๘ คน เมื่อดำเนินการตามกิจกรรมโครงการ เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการหลังดำเนินการ จำนวน ๕ คน ลดลงจำนวน ๓ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๗.๕๐ บรรลุตามเป้าหมายของโครงการ
|
0 | 0 |
2. หนูน้อยลอยตัว |
||
วันที่ 9 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ๑. ผู้อำนวยการจัดประชุมครูผู้สอนปฐมวัย หัวหน้างานวิชาการ และครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษาเพื่อ
ชี้แจงรายละเอียดและวัตถุประสงค์การดำเนินกิจกรรมหนูน้อยลอยตัว
๒. หัวหน้างานวิชาการ ครูผู้สอนปฐมวัย จัดทำหลักสูตร จัดทำแผนการจัดประสบการณ์ กำหนดตารางเรียน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. เด็กมีทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้นทุกคน บรรลุตามเป้าหมายโครงการ
|
0 | 0 |
3. หนูน้อยช่างฝัน |
||
วันที่ 9 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ๑.ผู้อำนวยการจัดประชุมครูผู้สอนปฐมวัย หัวหน้างานวิชาการ และครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษาเพื่อชี้แจงรายละเอียดและวัตถุประสงค์การดำเนินกิจกรรมหนูน้อยช่างฝัน
๒. ครูประจำชั้นอนุบาล ๒-๓ ประเมินพัฒนาการทั้ง ๔ ด้านของเด็กและสรุปผลการประเมินทุกเดือน
๓. ครูผู้สอนปฐมวัย หัวหน้างานวิชาการ และครูผู้สอนสุขศึกษาและพลศึกษา นำผลการประเมินพัฒนาการของเด็กมาวิเคราะห์ และจัดทำแผนการจัดประสบการณ์ของเด็ก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กที่มีพัฒนาการที่ล่าช้าไม่สมวัย ก่อนดำเนินการ จำนวน ๑๑ คน เมื่อดำเนินการตามกิจกรรมโครงการ เด็กที่มีพัฒนาการที่ล่าช้าไม่สมวัย หลังดำเนินการ จำนวน ๓ คน ลดลงจำนวน ๘ คน คิดเป็นร้อยละ ๗๒.๗๒ บรรลุตามเป้าหมายของโครงการ
|
0 | 0 |
4. หนูน้อยอบอุ่น |
||
วันที่ 9 กรกฎาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. ผู้ปกครองได้รับการส่งเสริมความรู้ด้านโภชนาการและกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการทุกคน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ บรรลุตามเป้าหมายของโครงการ
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมและแก้ปัญหาทุพโภชนาการด้วยอาหารเสริมและการจัดอาหารที่ถูกหลักโภชนาการกับเด็ก ตัวชี้วัด : จำนวนเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการลดลงร้อยละ ๓๐ |
8.00 | 5.00 |
|
|
| 2 | เพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยของเด็ก ตัวชี้วัด : จำนวนเด็กที่มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ ๘๔ |
11.00 | 5.00 |
|
|
| 3 | เพื่อส่งเสริมความรู้ให้แก่ผู้ปกครองด้านโภชนาการและกิจกรรมการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองได้รับการส่งเสริมความรู้ด้านโภชนาการและกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการ ร้อยละ 90 |
33.00 | 30.00 |
|
|
| 4 | เพื่อฝึกทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้นแก่เด็ก ตัวชี้วัด : เด็กมีทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้นทุกคน |
33.00 | 33.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 66 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 66 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมและแก้ปัญหาทุพโภชนาการด้วยอาหารเสริมและการจัดอาหารที่ถูกหลักโภชนาการกับเด็ก (2) เพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยของเด็ก (3) เพื่อส่งเสริมความรู้ให้แก่ผู้ปกครองด้านโภชนาการและกิจกรรมการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก (4) เพื่อฝึกทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้นแก่เด็ก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) หนูน้อยสมส่วน (2) หนูน้อยช่างฝัน (3) หนูน้อยลอยตัว (4) หนูน้อยอบอุ่น
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ