กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี งบประมาณ 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี งบประมาณ 2564
รหัสโครงการ 64-L3367-1-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลศรีบรรพต
วันที่อนุมัติ 2 มีนาคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 25,051.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายชุติมันต์ พงศ์ไตรภูมิ
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วย พิการ คุกคามชีวิตคนไทยที่สำคัญ ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมอง ดังจะเห็นได้จากสถานบริการสาธารณสุข ทุกระดับ ต่างแออัดไปด้วยผู้ป่วยโรคเหล่านี้ นับว่าเป็นภาระต่องบประมาณของประเทศในด้านการดูแลสุขภาพ เพราะต้องใช้ทั้งยา บุคลากร สถานที่และเครื่องมือแพทย์ต่างๆ เพื่อให้เพียงพอต่อการ ดูแลรักษา และการฟื้นฟูสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต จากการตรวจคัดกรองโรคในประชากรกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีบรรพต ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปใน ปี 2561 -2563 สามารถคัดกรองโรคเบาหวานครอบคลุมร้อยละ 91.41 ,91.13,90.50 ตามลำดับ และคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงได้ครอบคลุมร้อยละ90.77,90.85,91.00 ตามลำดับ พบอัตราผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ร้อยละ 1.01,2.46,2.01 ตามลำดับอัตราผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงความดัน ร้อยละ5.19,1.05,0.647 ตามลำดับ ในปี 2563 สามารถจำแนกกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงได้ดังนี้ กลุ่มเสี่ยงสูง คิดเป็นร้อยละ 23.30 และสำหรับกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน พบกลุ่มเสี่ยงสูง คิดเป็นร้อยละ 4.89 มีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ ร้อยละ 50.13 และผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ร้อยละ 40.26 กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีบรรพต จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงประจำปี 2564 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยทีมแกนนำสุขภาพในชุมชน ตลอดทั้งได้รับการเสริมสร้างความรู้และทักษะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคได้รับการขึ้นทะเบียนกลุ่มเสี่ยง ได้รับความรู้ในการจัดการสุขภาพหรือการดูแลสุขภาพตนเอง ผู้ที่สงสัยป่วยได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน สำหรับกลุ่มป่วยได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง สามารถเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและมีพฤติกรรมด้านสุขภาพที่เหมาะสมเพื่อควบคุมภาวะเสี่ยงต่อการเกิด
  2. เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนัก และมีส่วนร่วมในการดำเนินงานและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
  3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี
  4. ร้อยละผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตได้ดี
  5. การตรวจติดตามกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน
  6. การตรวจติดตามกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ใน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงสูง/ติดตามภาวะสุขภาพกลุ่มเป้าหมาย 60 คน
  2. กิจกรรมเยี่ยมบ้านผู้ป่วย/ ย่องครัว
  3. กิจกรรมอบรมแกนนำอสม.ในการดูแลโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
  4. กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงานโครงการร่วมกับ อสม.และทีมสหวิชาชีพ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิต 2.ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ครอบคลุมมากกว่าร้อยละ 90
3.ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาพของคนในชุมชน 4.กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 5.กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตได้รับการคัดกรองซ้ำ 6.กลุ่มเลี่ยงที่ผลการตรวจคัดกรองเสี่ยงอีกได้รับการส่งตัวรักษาต่อ 7.กลุ่มป่วย อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนลดลง