โครงการพัฒนาสนามเด็กเล่นเพื่อส่งเสริมสุขภาพนักเรียน
| ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาสนามเด็กเล่นเพื่อส่งเสริมสุขภาพนักเรียน |
| รหัสโครงการ | 64-L5182-02-5 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านนาหว้า (นิคมอุทิศ) |
| วันที่อนุมัติ | 21 ธันวาคม 2563 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 มกราคม 2564 - 28 เมษายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 21,645.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเรืองไร ผดุงศักดิ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนบ้านนาหว้า (นิคมอุทิศ) ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 24 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 33 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของนักเรียนที่มีสมรรถนะทางกายและภาวะการเจริญเติบโตสมวัย | 60.00 | ||
| 2 | ร้อยละของเวลาในโรงเรียนมีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning | 10.00 | ||
| 3 | ร้อยละของเด็กนักเรียน ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) | 60.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยปัจจุบันโรงเรียนบ้านนาหว้า (นิคมอุทิศ) มีนักเรียนทั้งหมด 37 คน เป็นนักเรียนชั้นปฐมวัย จำนวน 9 คน ระดับประถมศึกษา จำนวน 28 คน มีภาวะร่างกายตามหลักโภชนาการเป็นไปตามปกติ แต่มีสมรรถนะทางร่ายกายและการเจริญเติบโตสมวัย คิดเป็นร้อยละ 60 เนื่องจากนักเรียนไม่ได้รับการพัฒนาสมรรถนะทางร่ายกายอย่างเพียงพอและเหมาะสม สาเหตุที่สำคัญเกิดจากทางโรงเรียนยังขาดแคลนสนามเด็กเล่นที่มีความสมบูรณ์ เนื่องจากสนามเด็กเล่นชำรุด ผุพัง ขึ้นสนิม เกินกว่าการซ่อมแซม เสี่ยงต่อการใช้ประโยชน์การเล่น ซึ่งทางโรงเรียนได้พยายามฝึกประสบการณ์ด้วยการละเล่นพื้นบ้านหรือวิธีอื่นๆ ในการนี้เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์และสามารถพัฒนาสมรรถนะทางกายและการเจริญเติบโตให้สมวัยของนักเรียนระดับปฐมวัยและรพับประถมศึกษาให้มีร้อยละในการพัฒนาในระดับที่สูงขึ้น แต่ยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ทั้งเพื่อเป็นการให้สอดคล้องตอบสนองกับหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2546 การพัฒนาเด็กให้ครบทั้ง 4 ด้าน คือ ร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก ทางโรงเรียนเห็นว่าสนามเด็กเล่นในโรงเรียนมีความสำคัญมากต่อพัฒนาการดังกล่าวของนักเรียน จึงห็นควรให้มีการปรับปรุงพื้นที่สนามเด็กเล่น จัดซื้อเครื่องเล่นสนาม และจัดทำเครื่องเล่นสนามโดยใช้วัสดุท้องถิ่นที่มีความคงทน ราคาถูก ปลอดภัย จัดทำอย่างมีส่วนร่วมระหว่างโรงเรียนและชุมชน ทั้งยังเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งระหว่างโรงเรียนและชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีสมรรถนะทางกายและภาวะการเจริญเติบโตสมวัย ร้อยละของนักเรียนที่มีสมรรถนะทางกายและภาวะการเจริญเติบโตสมวัยเพิ่มขึ้น |
60.00 | 80.00 |
| 2 | ร้อยละของเวลาในโรงเรียนมีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning) ร้อยละของเวลาในโรงเรียนมีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning)เพิ่มขึ้น |
10.00 | 25.00 |
| 3 | ร้อยละของเด็กนักเรียน ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) ร้อยละของเด็กนักเรียน ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) เพิ่มขึ้น |
60.00 | 80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 150 | 21,645.00 | 5 | 21,645.00 | 0.00 | |
| 15 ม.ค. 64 | ประชุมคณะทำงาน | 13 | 325.00 | ✔ | 325.00 | 0.00 | |
| 23 ม.ค. 64 | การขับเคลื่อนกระบวน นโยบายของโรงเรียนส่งเสริมสุขเพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกาย | 50 | 14,370.00 | ✔ | 14,370.00 | 0.00 | |
| 23 ม.ค. 64 | อบรมเชิงปฏิบัติการปฏิบัติการออกกำลังกายและเครื่องเล่นสนามกับพัฒนาการของนักเรียนพร้อมจัดทำเครื่องเล่นสนามจากวัสดุท้องถิ่น | 50 | 6,250.00 | ✔ | 6,250.00 | 0.00 | |
| 23 ม.ค. 64 - 23 เม.ย. 64 | ประเมินภาวะสุขภาพ จากน้ำหนักและส่่วนสูงของนักเรียน | 24 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 28 เม.ย. 64 | ติดตาม ตรวจสอบผลการดำเนินโครงการ | 13 | 700.00 | ✔ | 700.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 150 | 21,645.00 | 5 | 21,645.00 | 0.00 | ||
- นักเรียนมีการพัฒนาศักยภาพด้านสมองของเด็กจากการเคลื่อนไหว มีพัฒนาการทุกด้านเหมาะสมตามวัย
- นักเรียนได้ฝึกความสัมพันธ์ระหว่างกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มีสมรรถนะทางกายและภาวะการเจริญเติบโตสมวัย
- นักเรียนมีเครื่องเล่นสนามที่เหมาะสมตามวัยมีความปลอดภัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2563 10:41 น.